Thứ Sáu, 23 tháng 5, 2014

TƯ THIÊU ĐỂ PHẢN ĐỐI TRUNG QUỐC

Một phụ nữ đã dùng xăng tự thiêu trước Dinh Độc Lập sáng ngày 23/5/2014

TU THIEU

Vì sao tự thiêu ?
1. 16g ngày 23-5, UBND Quận 1 TP.HCM đã tổ chức họp báo cho biết điều tra ban đầu cho thấy một trong những nguyên nhân dẫn đến việc tự thiêu của bà Lê Thị Tuyết Mai là để phản đối  việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép vào vùng biển Việt Nam
http://tuoitre.vn/Chinh-tri-Xa-hoi/609017/mot-phu-nu-tu-thieu-phan-doi-trung-quoc.html#ad-image-02. Anh Hoàng Văn Dũng, một thành viên Con Đường Việt Nam, quan tâm theo dõi vụ việc và cho biết một số thông tin anh nắm bắt được về vụ tự thiêu hôm nay ở cổng chính Dinh Độc Lập như sau:
“Tôi biết được tin này qua mạng facebook. Đến trưa tôi có ghé ra chỗ đó và hiện trường không còn gì đáng kể; chỉ có biết tin mới thấy có vết cháy dù đã được tẩy rửa kỹ. Cũng theo thông tin trên mạng, thì người tự thiêu là Phật tử tên Lê Thị Tuyết Mai có mang trên mình 7 biểu ngữ chống Trung Quốc. Cảm giác là người ta ém thông tin và dọn dẹp hiện trường rất nhanh nhằm không để lại hậu quả gì cho xung quanh.”
http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/female-buddhist-self-immolated-in-sg-gm-05232014073959.html
Theo thông cáo báo chì của Văn Phòng Thông Tin Phật giáo Quốc tế tại Paris :
Danh tính của người tự thiêu  là bà Lê Thị Tuyết Mai pháp danh Đồng Xuân, 67 tuổi , từ Quận Bình Thạnh, phó trưởng ban Hướng dẫn Gia đình Phật tử Miền Quảng Đức. .
“Người ta rất bức xúc vì nhà cầm quyền Việt Nam đàn áp Giáo hội, và đặc biệt gần đây, Trung Quốc xâm phạm lãnh hải Việt Nam,”
Rất đông” thành viên của Gia Đình Phật tử Việt Nam - một tổ chức trực thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất không được nhà nước công nhận- xin tự thiêu .
Viện Hóa Đạo của Hòa thượng Thích Quảng Độ không đồng tình chủ trương tự thiêu.
http://www.bbc.co.uk/vietnamese/multimedia/2014/05/140523_vo_van_ai_iv.shtml