Thứ Sáu, 11 tháng 7, 2014

NHÂN QUYỀN TẠI VIỆT NAM

Hạ viện Hoa Kỳ  chỉ trích nặng nề nhân quyền VN


( BBC-VOA-RFA) Trong buổi điều trần hôm 9 tháng Bảy, với tựa đề “Rọi Ánh Sáng Vào Tình Trạng Nhân Quyền Đông Nam Á” tại Washington DC. ba vị dân biểu là Ed Royce, Chủ tịch ủy ban và chủ toạ của buổi điều trần, Elliot Engel và Christopher Smith đều đã có các phát biểu nhắm vào tình trạng nhân quyền ở Việt Nam mà họ cho là càng ngày càng "tồi tệ" với những trường hợp bắt bớ trấn áp trong thời gian gần đây.

Ông Craner, Chủ tịch Viện Cộng Hòa Quốc Tế, là một trong 4 người làm chứng tại buổi điều trần. nói : “Việt Nam là quốc gia đàn áp chính trị nhiều nhất trong 3 nước (Viet nam- kampuchea-Miến Điện) mà chúng bàn thảo ngày hôm nay. Đó là quốc gia độc đảng và không dung thứ sự chống đối có tổ chức và hạn chế nghiêm nhặt các quyền tự do tôn giáo và tự do báo chí."
Ông Ed Royce, dân biểu đảng Cộng Hòa, tiểu bang California, nói Việt Nam và Hoa Kỳ đã có 18 cuộc gặp trong khuôn khổ Đối thoại Nhân quyền song phương nhưng "không có tiến  bộ".Ông  kêu gọi Việt Nam chấm dứt ngay việc vi phạm nhân quyền và trả tự do lập tức cho các tù chính trị.
Nguồn : 
http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2014/07/140710_vietnam_hr_hearing.shtml

http://www.voatiengviet.com/content/my-xem-xet-du-thao-luat-nhan-quyen-ve-vietnam/1954646.html

http://www.rfa.org/vietnamese/vietnamnews/us-crit-vn-camb-myan-07102014094043.html