Chủ Nhật, 6 tháng 7, 2014

SỐNG CHẾT CỦA CÁC TÙ NHÂN VÀ CỰU TÙ NHAN LƯƠNG TÂM SOS!!!

Cựu tù nhân lương tâm Huỳnh Anh Trí qua đời do nhiễm HIV trong tù ?
( Theo rfi) Cựu tù nhân lương tâm Huỳnh Anh Trí, người vừa mãn hạn tù được sáu tháng, sau 14 năm bị giam cầm, vừa qua đời hôm nay, 05/07/2014, ở tuổi 43, tại bệnh viện Phạm Ngọc Thạch ở Sài Gòn. Ít ngày nay, có nhiều thông tin được lưu truyền về các xét nghiệm y tế cho thấy ông Huỳnh Anh Trí có thể đã bị nhiễm HIV Trước khi mất, sức khỏe ông suy yếu trầm trọng do bệnh đã chuyển sang giai đoạn AIDS.

 RFI đã phỏng vấn ông Nguyễn Bắc Truyển, Tổng thư ký Hội Ái hữu Tù nhân Chính trị và Tôn giáo, người đã có thời gian cùng sống trong một trại giam với người tù lương tâm vừa qua đời . Ông Truyền khẳng định, anh Huỳnh Anh Trí bị nhiễm HIV  trong thời gian ở tù.
Về số tù nhân chính trị bị mắc HIV, chuyển sang AIDS và chết tại nhà tù Xuân Lộc , ông  chỉ nghe kể lại  khi vào nhà tù Xuân Lộc năm 2007, thì ít nhất là khoảng 10 người.
Hiện nay có anh Đỗ Quang Thái, tù chính trị, đang bị giam giữ tại phân trại số 2, trại giam Xuân Lộc. Cho tới nay anh ấy cũng đang bị vào giai đoạn cuối. Tình trạng sức khỏe của anh đang bị suy giảm nghiêm trọng. Một trường hợp kh ác đang ở tình trạng hết sức nguy hiểm, đó là cô Mai Thị Dung, đang bị giam giữ tại trại giam Thanh Xuân – Hà Nội. Người vừa ra tù, cô Đỗ Thị Minh Hạnh, đã thông báo trường hợp hết sức nghiêm trọng này. Sau 9 năm tù giam, cô Mai Thị Dung mang nhiều chứng bệnh, nhưng cũng không được điều trị đúng chuyên khoa.
Ngoài ra còn  rất nhiều tù nhân khác đang ở trong tình trạng bệnh tật nhưng không được chăm sóc chữa trị.
Nhà cầm quyền cộng sản ký Công ước chống tra tấn năm 2013, nhưng cho đến nay, chế độ lao tù chưa được cải thiện. Người bị bắt trong nam bị đưa ra phía bắc, người ở bắc thì bị đưa vào nam,. mà nước Việt Nam thì trải dài.
Ngoài ra , trong một chương trình phỏng vấn được ghi hình (4 phần, dài tổng cộng 60 phút) do Truyền thông Dòng Chúa Cứu thế thực hiện cuối tháng 6/2014 (www.ducme.tv), ông Huỳnh Anh Trí cùng với các nhân chứng – những cựu tù nhân lương tâm như ông, Bác sĩ Nguyễn Đan Quế, Hòa Thượng Thích Thiện Minh, ông Nguyễn Hữu Cầu, ông Huỳnh Anh Tú, Nhà báo Trương Minh Đức, ông Nguyễn Bắc Truyển -, nêu lên nhiều chứng cứ tố cáo các giám thị trại giam, quản giáo..., đặc biệt tại trại giam Z30 Xuân Lộc (tỉnh Đồng Nai). Cụ thể là các hành động hãm hại các tù nhân, như buộc hàng trăm tù nhân phải dùng lưỡi dao cạo chung, dùng cùm chung với những người bị nhiễm HIV…  Bác sĩ Nguyễn Đan Quế, Chủ tịch Hội tù nhân lương tâm, lên án « thái đ phi nhân tính » đối với các tù nhân, kêu gọi Nhà nước Việt Nam khẩn trương cải thiện chế độ lao tù, « chấm dứt sử dụng sức khỏe, sinh mạng để làm áp lực với tù nhân lương tâm », phải trả tự do ngay cho các tù nhân lương tâm bị bệnh nặng, hoặc ít nhất có « biện pháp thích đáng » để chăm sóc họ trong thời gian còn ở tù, « toàn bộ chế độ nhà tù Việt Nam phải được công bố minh bạch »…
Nguồn
http://www.viet.rfi.fr/viet-nam/20140705-cuu-tu-nhan-luong-tam-huynh-anh-tri-qua-doi-it-thang-sau-khi-ra-tu