Thứ Sáu, 25 tháng 7, 2014

VỤ MÁY BAY MÃ LAI MH 17 BỊ BẮN RƠI Ỡ UKRAINE (2)

Trong lúc các nhà điều tra quốc tế đang điều tra nguyên nhân vụ việc, thì các nước vẫn tiếp tục đổ lỗi cho nhau về việc ai đã gây ra tai nạn thảm khốc này.
Ukraine, quốc gia sở hữu tên lửa Buk, tuyên bố không kích hoạt hệ thống tên lửa nào vào thời điểm máy bay bị bắn. Lực lượng ly khai cũng khẳng định họ không sỡ hữu những vũ khí hiện đại đủ để bắn hạ máy bay Malaysia.
Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vitaly Churkin cho rằng, đoạn băng ghi âm cuộc hội thoại của các chỉ huy lực lượng đòi liên bang hóa mà phía Ukraine công bố đã được chứng minh là được lắp ghép từ một số cuộc hội thoại, trong đó có đoạn hội thoại xảy ra trước vụ máy bay rơi. Còn video clip do Bộ trưởng Nội vụ Ukraine công bố trong đó tổ hợp tên lửa phòng không Buk được di chuyển vào lãnh thổ Nga trên thực tế được quay trên lãnh thổ do chính quyền Kiev kiểm soát.
Đại diện thường trực của Nga tại Liên Hợp Quốc yêu cầu Ukraine giải thích hành động của các điều phối viên không lưu nước này, cũng như vụ việc ngày 17/7 vừa qua một khẩu đội tên lửa phòng không Buk của Ukraine di chuyển tới khu vực liền kề lãnh thổ do lực lượng đòi liên bang hóa kiểm soát và ngay sau khi chiếc máy bay của Malaysia rơi, khẩu đội này ngay lập tức rời khỏi khu vực này.
http://vov.vn/thegioi/nga-dua-bang-chung-ukraine-trien-khai-ten-lua-buk-o-mien-dong-340588.vov
Hôm qua (23/7), các quan chức tình báo Mỹ được các phương tiện truyền thông Mỹ dẫn lời đã xác nhận, Nga không liên quan tới vụ bắn rơi chiếc máy bay mang số hiệu MH17 của Malaysia.Mỹ không chắc chắn ai đứng đằng sau vụ bắn rơi máy bay, không loại trừ khả năng chiếc máy bay bị lực lượng ly khai tại miền Đông Ukraine bắn hạ do nhầm lẫn. Các quan chức Mỹ cũng thừa nhận, họ tin tưởng vào kết luận của mình một phần dựa vào các thông tin truyền thông xã hội và các đoạn băng ghi âm, ghi hình do phía chính quyền Ukraine cung cấp./.
Điều tra vụ tai nạn chuyến bay MH 17, người phát ngôn Bộ An ninh và Tư pháp Hà Lan Jean Fransman cho biết, cuộc điều tra sẽ do nhóm chuyên gia quốc tế trong đó có đại diện nhà sản xuất máy bay, động cơ, Hãng hàng không Malaysia và các chuyên gia từ các nước khác tham gia. Nhóm chuyên gia quốc tế được giao nhiệm vụ điều tra gồm 24 người, gồm đại diện Nga, Australia, Anh, Đức, Malaysia, Hà Lan, Mỹ, Ukraine và Tổ chức hàng không dân sự quốc tế (ICAO).
Cùng ngày, Hội đồng An ninh Hà Lan cũng xác nhận những hộp đen của chuyến bay MH17 được phía lực lượng đòi liên bang hóa ở miền Đông Ukraine giao lại, chưa bị mở cũng như không bị tác động từ bên ngoài. Theo Hội đồng An ninh Hà Lan, các chuyên gia Tổ chức hàng không dân sự quốc tế tham gia điều tra cũng cho biết chiếc hộp đen thứ nhất ghi hội thoại giữa các thành viên phi hành đoàn trong thời gian bay vẫn trong tình trạng tốt trong khi chiếc hộp đen th hai chứa thiết bị ghi âm giọng nói trong buồng lái và cuộc trao đổi với điều phối viên không lưu.

Hiện những hộp đen này đang được giải mã tại Cơ quan điều tra tai nạn hàng không ở Farnborough, miền Trung nước Anh. Sau khi giải mã xong, dữ liệu sẽ được gửi trở lại Hà Lan để công bố.
Đọc tiếp:  http://vietnamese.ruvr.ru/news/2014_07_24/275054338/

clip_image002
Những hình ảnh ghi lại tại hiện trường thấy trên thân máy bay MH17 có rất nhiều những lỗ nhỏ nhìn như các lỗ đạn.
Theo tờ New York Times, thông tin trên được các chuyên gia vũ khí và hàng không xác nhận và nhấn mạnh điều này càng củng cố giả thuyết rằng máy bay MH17:
*đã bị một quả tên lửa đất đối không bắn hạ.
*một tên lửa siêu thanh đã phát nổ ngay gần máy bay khi nó đang bay ở độ cao trên 10km”.
*những lý giải khác về việc máy bay MH17 đã bị bắn hạ như thế nào:một vật bên ngoài đâm xuyên vào bên trong máy bay” khiến áp suất trong buồng lái của máy bay giảm mạnh khi nó nổ gần máy bay, thay vì đâm thẳng vào máy bay và tỏa ra lượng nhiệt rất lớn. Điều này lý giải cho việc hình thành lên những lỗ nhỏ trên thân máy bay.
Những lỗ lớn hơn là do việc áp suất giảm mạnh khiến thân máy bay bị nát tan ra trên không trung ở độ cao 10km.
“Những lỗ nhỏ trên thân máy bay giống như là bị phá hủy bởi các mảnh của một quả tên lửa. Việc quả tên lửa này đã bắn trúng khoang lái thay vì vào động cơ máy bay cũng cho thấy đây là tên lửa được radar dẫn đường thay vì là tên lửa tầm nhiệt”,
*Tuy vẫn chưa thể khẳng định được chính xác tên lửa này là loại gì, những vết lỗ chỗ trên thân máy bay, những vệt sơn bị trầy xước và những vế lõm nhỏ nhìn qua tưởng như những vết đạn này thực ra hoàn toàn trùng khớp với những gì một quả tên lửa đất đối không như SA-11 của Nga để lại.
Mỗi quả tên lửa SA-11 đều chứa gần 21kg thuốc nổ nén chặt. Loại vũ khí này được thiết kế bởi Liên Xô nhằm bắn hạ những máy bay quân sự bay rất nhanh.
http://vov.vn/thegioi/co-dau-vet-cho-thay-may-bay-mh17-bi-trung-dan-341320.vov

Phe nổi dậy Ukraine tố chính phủ gài vụ MH17(25/07/2014)

Reuters hôm qua đã đăng tải cuộc phỏng vấn độc quyền với thủ lĩnh phe nổi dậy ở Ukraine Alexander Khodakovsky - chỉ huy Tiểu đoàn Vostok. Trong cuộc phỏng vấn, ông Khodakovsky đã lần đầu thừa nhận quân nổi dậy sở hữu hệ thống tên lửa Buk, hay còn gọi là SA-11. Theo ông Khodakovsky, tên lửa Buk có thể có xuất xứ từ Nga và có thể đã được đưa trở về nước này để “phi tang”.

“Tôi biết tên lửa Buk đến từ Lugansk. Vào thời điểm đó, tôi được thông báo một hệ thống Buk từ Lugansk đang được đưa đến dưới ngọn cờ của LNR (Cộng hòa nhân dân Lugansk tự phong)…”, ông Khodakovsky kể lại. Ông còn tuyên bố giới chức Ukraine đã gài bẫy phe nổi dậy khi cố ý tiến hành các cuộc không kích tại khu vực máy bay rơi ở Donetsk. Ông này nhấn mạnh rằng: “Vào đúng thời điểm xảy ra vụ bắn, khi chiếc máy bay dân sự bay phía trên, họ (chính quyền Ukraine) phát động không kích dù biết rằng ở đó có hệ thống tên lửa Buk. Ukraine đã làm mọi thứ có thể để đảm bảo một máy bay dân sự bị bắn rơi”.
Tuy nhiên, truyền thông Nga sau đó đưa tin ông Khodakovsky đã bác bỏ thông tin trên. Theo RIA-Novosti dẫn một nguồn tin thân cận với ông Khodakovsky thì ông này khẳng định không hề đề cập đến việc quân nổi dậy sở hữu tên lửa Buk, đồng thời khẳng định có bằng chứng ghi âm cuộc phỏng vấn với Reuters để đối chứng. Chính ông Khodakovsky cũng nói với hãng tin Nga Life News rằng phát biểu của ông đã bị trích dẫn sai.
http://www.thanhnien.com.vn/pages/20140725/phe-noi-day-ukraine-to-chinh-phu-gai-vu-mh17.aspx