Thứ Ba, 26 tháng 8, 2014

BIỂN MÂY Ở GRAND CANYON

Fr: Dinh hưu Nguyen* Sinh Do
BIỂN MÂY Ở  GRAND CANYON
Biển mây khổng lồ bao bọc hẻm núi với chiều dài tới 3.400 km ở Mỹ, tạo ra cảnh tượng giống như tiên giới trong các phim thần thoại.
Grand Canyon

Vào cuối tháng 11/2013, một hiện tượng thời tiết kỳ lạ chỉ xuất hiện một lần trong hàng chục năm đã tạo ra lớp sương trắng khổng lồ trong Grand Canyon - hẻm núi khổng lồ có chiều dài 3.400 km và nằm trên hai bang Utah và Arizona của Mỹ.
Grand CanyonGrand Canyon
Hiện tượng này, mang tên "sự đảo ngược nhiệt độ" xảy ra khi luồng không khí nóng ở trên "nhốt" tầng không khí lạnh bên dưới.
mây
Thông thường nhiệt độ giảm dần khi chúng ta leo từ chân núi lên đỉnh. Hiện tượng đó xảy ra do phần lớn năng lượng mặt trời biến thành nhiệt trên mặt đất. Nhiệt đó nung nóng lớp không khí bên trên. Nhưng khi sự đảo nhiệt diễn ra, nhiệt độ không khí tăng dần theo độ cao.
dg
Sự đảo nhiệt xảy ra một hoặc hai lần mỗi năm, thường vào mùa đông, song phần lớn chúng chỉ tác động tới một phần hẻm núi Grand Canyon.
fh
Người ta phải chờ tới 10 năm để sự đảo nhiệt tác động tới toàn bộ hẻm núi.
Trong khoảng thời gian sự đảo nhiệt diễn lkra, lượng hơi nước tích tụ trong không khí rất lớn, gấp khoảng gần 4 lần so với những giai đoạn bình thường.
 
Khi gió lặng và trời quang mây, du khách gfcó thể chiêm ngưỡng "biển mây" bồng bềnh ở hẻm núi Grand Canyon. /
./