Chủ Nhật, 26 tháng 10, 2014

BIỄU TÌNH HỒNG KÔNG : NGƯNG VIỆC TRƯNG CẦU Ý KIẾN


( Tổng hợp)Từ cuối tháng 9 ,hàng vạn  sinh viên/học sinh Hồng Kông đã dựng lều tại một số địa điểm biểu tình trên đường phố để đòi Trưởng quan Hành chánh thân Bắc Kinh
Lương Chấn Anh phải từ chức và đòi Trung Quốc để cho Hồng Kông được thực hiện
phổ thông đầu phiếu theo tinh thần“mỗi cử tri một lá phiếu”  và thực thi cam kết “Một quốc gia hai chế độ”trong thông cáo chung

clip_image002  Anh-Trung Quốc năm 1984 .Thuộc địa Hồng Kông trả lại cho Trung Quốc với điều kiện vùng đất này vẫn được giữ quyền tự trị và lối sống trong vòng 50 năm sau khi được trao trả vào năm 1997.(1)
( Hình: Chủ tich TQ Đặng tiểu Bình và Thủ Tướng Anh bà Margaret Thatcher)
 Giới hữu trách Hồng Kông và Hoa Lục nói rằng những cuộc biểu tình này là bất hợp pháp và cho rằng người biểu tình không phản ánh ý nguyện của toàn thể dân chúng Hồng Kông.
Hôm thứ Ba tuần qua , lần đầu tiên các lãnh đạo phong trào biểu tình của sinh viên và các quan chức chính quyền Hồng Kông đã có cuộc thảo luận.
Phiá chính quyền Hồng Kông đề nghị :
-gởi một văn thư cho Quốc vụ viện Trung Quốc để trình bày sự bất mãn của những người biểu tình
- tiến hành những cuộc đối thoại thường xuyên với những người biểu tình về vấn đề cải cách dân chủ, với điều kiện người biểu tình chấm dứt việc chiếm cứ đường phố.

Phiá sinh viên bác bỏ  đề nghị của chính quyền mà họ cho là không đủ và cần phải đẩy mạnh đòi hỏi. Để tranh thủ thêm  hậu thuẫn cũa  dân chúng , họ quyết đinh thực hiện  một  cuộc trưng cầu ý kiến điên tử hai vòng tại ba địa điểm người biểu tình hiện chiếm giữ (Causeway Bay , Mongkok,  Admiralty). 
Nhưng nếu  phần lớn người biểu tình đồng ý trên nguyên tắc về một nền dân chủ thực thụ, thì nhiều người cũng mong muốn có một giải pháp cho cuộc khủng hoảng . Những người này  cho rằng : các đề nghị của phong trào dân chủ chắc chắn sẽ bị chính quyền từ chối và như vậy sẽ đặt toàn bộ tiến trình này vào ngõ cụt. Việc bỏ phiếu trưng cầu ý kiến là cả một bước đi mạo hiểm.
Trong khi đó phe đối lập với phong trào công dân đòi bầu cử dân chủ đã huy động một chiến dịch lấy chữ ký để yêu cầu chấm dứt việc chiếm lĩnh các vị trí trong thành phố. Họ cho biết đã thu thập được tới hơn 300.000 chữ ký.  Một cuộc phản biểu tình đòi chấm dứt phong trào Chiếm Trung tâm cũng đã diễn ra tại Hồng Kông với sự tham gia của hàng ngàn người
Theo một số nhà quan sát, phong trào biểu tình đòi dân chủ hóa thể thức bầu cử khởi sự từ 28/09 có chiều hướng xẹp xuống sau nhiều đụng độ với cảnh sát và phe phản biểu tình (2),(3)
clip_image006

 Chỉ vài giờ trươc khi cuộc bỏ phiếu diển ra các lãnh đạo của phong trào biểu tình nói họ quyết định "hoãn" việc bỏ phiếu sau khi có những bất đồng về cách thức thực hiện và xin lỗi vì đã "không thảo luận đầy đủ" với người biểu tình.  Nhưng quyết định hoãn không có nghĩa là phong trào đã dừng lại," các cuộc biểu tình vẫn cần phải được tiếp tục để « duy trì áp lực ».
clip_image004
Hiện chưa rõ phe biểu tình có ấn định một ngày khác để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý hay không.
Một tin mừng : Hôm thứ năm, những người biểu tình đã nhận được sự khích lệ từ Ủy hội Nhân quyền Liên hiệp quốc. Cơ quan thế giới này kêu gọi Trung Quốc thực thi  phổ thông đầu phiếu, và tôn trọng các quyền của người dân, kể cả quyền ứng cử.(4)


Nguồn :
(1) http://vietdaikynguyen.com/v3/15527-bac-kinh-da-pha-hoai-nen-dan-chu-o-hong-kong-nhu-the-nao-infographic )
(2) http://www.bbc.co.uk/vietnamese/world/2014/10/141026_hongkong_protests_cancel_vote_pl
(3) http://vi.rfi.fr/chau-a/20141026-hong-kong-occupy-central-huy-du-kien-bo-phieu-ve-chien-luoc-sap-toi/
(4) http://www.voatiengviet.com/content/phong-trao-dan-chu-hong-kong-huy-ke-hoach-trung-cau-dan-y/2496834.html