Thứ Năm, 16 tháng 10, 2014

DICH EBOLA

TT Barack Obama ca ngợi hai y tá nhiễm Ebola

(Tin tổng hợp )  Ngày 15/10 Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đã hủy các hoạt động đã lên kế hoạch trước và triệu tập cuộc họp cấp chính phủ để thảo luận về giải pháp xử lý dịch bệnh Ebola.
Chính phủ Mỹ họp khẩn về tình hình dịch Ebola ngày 15/10. Ảnh: AFP
Ảnh: AFP

Trong phần mở đầu bài phát biểu, Tổng thống Obama cho biết ông quan tâm tình hình của hai nữ y tá tại bệnh viện ở Dallas đã nhiễm Ebola, trong đó có cô Nina Pham.
"Các y tá và nhân viên y tế  đóng vai trò quan trọng để giữ gìn sức khỏe mọi gia đình. Họ hi sinh vì chúng ta mọi lúc, chứ không phải chỉ trong dịch bệnh này. Họ làm việc cật lực và quên mình nhưng đôi khi không được trả công xứng đáng. Tôi xin cam đoan rằng chúng ta sẽ nỗ lực để chăm sóc tốt cho họ, giống như họ đã chăm sóc cho chúng ta", Obama nói.
Ông Obama khăng định nước Mỹ sẽ chống dịch Ebola "quyết liệt hơn", đồng thời tuyên bố thành lập một đội "đặc nhiệm" phản ứng nhanh tại Trung tâm phòng chống và kiểm soát dịch bệnh để xử lý nhanh hơn những ca phát hiện nhiễm Ebola mới.
Cô Nina Pham, nữ y tá 26 tuổi. Ảnh:


Nữ y tá Amber Vinson, nhân viên y tế thứ hai ở Texas bị nhiễm virút Ebola sau Nina Phạm. Ảnh: NBC
Hai nữ y tá ở Texas đã bị nhiễm virút Ebola:
Nina Phạm và  Amber Vinson
Bà Lisa Albert, phát ngôn viên của Đại học Texas Christian University, cho VOA Việt Ngữ biết rằng cô Nina tốt nghiệp cử nhân chương trình y tá của trường năm 2010.
Chương trình này giúp cho các y tá tương lai đảm nhiệm vị trí là “đầu mối liên lạc cho các bác sĩ, bệnh nhân và các nhân viên y tế khác”.
Và chỉ mới hai tháng trước, cô Nina nhận được chứng chỉ chăm sóc các ca bệnh nghiêm trọng, nhất là các trường hợp bệnh nhân mà tính mạng bị đe dọa.
Ông Hà Thúc Thanh, người dạy về giáo lý ở Giáo xứ Đức mẹ Fatima tại Fort Worth, Texas, nơi gia đình cô Nina hay lui tới cầu nguyện, cho VOA Việt Ngữ biết “cô Nina là một người rất năng động trong cộng đồng, và gia đình cô ấy chuyên môn giúp những người khác”.
“Cả cộng đồng, cả nhà thờ và bố mẹ của cô ấy đều sửng sốt. Mọi người đều không thể ngờ được rằng chuyện đó lại xảy ra ngay trong cộng đồng của mình. Khi nhận được tin đó thì chúng tôi không tin. Một người y tá còn bị như vậy, huống hồ chi những người xung quanh. Thành thử khi chúng tôi nghe tin đó thì chúng tôi rất là sửng sốt.”
“Mọi người tìm cách để giúp đỡ gia đình này. Bây giờ gia đình cũng đang rất là sửng sốt, họ chưa có khái niệm mọi chuyện sẽ như thế nào, ra làm sao, nên họ yêu cầu mọi người cầu nguyện cho họ. Họ đang chỉ mong là mọi người cầu nguyện. Đối với họ, sự cầu nguyện là quan trọng nhất. Nó có giá trị nhiều nhất.  Nếu như họ cần một cái gì khác thì chúng tôi sẽ có giúp đỡ.”
Tin mới nhất cho biết, cô Nina đã được bác sĩ Kent Brantly hiến máu. Ông này chính là người cũng bị nhiễm virus Ebola nhưng đã khỏi bệnh.
Chất kháng thể trong máu của bác sĩ Brantly được cho là có thể giúp các bệnh nhân chống lại Ebola.
Ông Brantly cũng đã hiến máu cho hai bệnh nhân người Mỹ khác.
Ebola là gì?
Ebola là một chứng bệnh nghiêm trọng, thường dẫn tới tử vong, với tỷ lệ tử vong lên tới 90%. Chưa có thuốc chủng ngừa hay thuốc nào được chứng minh là chữa khỏi Ebola.
Chứng bệnh này tác động đến người và các động vật linh trưởng, trong đó có loài khỉ, khỉ đột và tinh tinh. Bệnh lây truyền do virut thông qua tiếp xúc với máu hay các dịch chất cơ thể của người bị nhiễm bệnh. Sự lây nhiễm cũng có thể xảy ra nếu người lành mạnh tiếp xúc với những vật bị nhiễm các dịch chất của người bị bệnh Ebola, như quần áo bị dính bẩn, khăn trải giường hay kim chích đã qua sử dụng.
Các triệu chứng bệnh Ebola
Thời gian từ lúc người bệnh bị nhiễm virut Ebola và các triệu chứng ban đầu là từ 2 đến 21 ngày. Nếu cảm thấy yếu nhiều, bị sốt, tiêu chảy hay ói mửa HOẶC vừa tiếp xúc trực tiếp với các vết thương hay dịch chất cơ thể của người bị nhiễm bệnh, hãy đến ngay một cơ sở y tế càng sớm càng tốt. Cơ may sống sót bệnh Ebola tăng với việc điều trị sớm.
Làm thể nào để tránh nhiễm Ebola?
• Đừng chạm vào người có các triệu chứng bệnh như sốt cao liên tục, mắt đỏ, nôn mửa và đau bụng.
• Rửa tay kỹ và thường xuyên, kể cả dưới móng tay. Dùng xà-phòng và nước sạch; dùng thuốc sát trùng tay nếu không có xà-phòng.
• Dùng bao tay và các thiết bị bảo hộ khi chăm sóc người bị nhiễm bệnh.
• Tránh tiếp xúc với thịt sống; nấu chín tất cả thức ăn động vật và các phó sản.
• Tránh ăn thịt rừng; Chớ nên mua hay ăn thú hoang, kể cả động vật linh trưởng.
• Tránh tới những khu vực đang có các vụ bộc phát bệnh.
• Chớ đụng chạm vào bất kỳ ai tử vong vì Ebola, hay các khăn trải giường, chăn mền và quần áo người nhiễm bệnh./
.