Thứ Tư, 8 tháng 10, 2014

TQ THUÊ GIANG HỒ ĐÁNH PHE BIỂU TÌNH HỒNG KÔNG

Giang hồ được thuê “xử” nhóm biểu tình Hồng Kông?

Phe chống biểu tình bịt mặt, đánh phe biểu tình
Phe chống biểu tình bịt mặt, đánh phe biểu tình
Môt Thế Gii- Những cáo buộc chính quyền Hồng Kông “thuê” các nhóm kích động khiêu khích bạo lực để xóa tính hợp pháp của nhóm biểu tình đòi dân chủ càng lúc càng có cơ sở.

Báo Independent (Anh) ghi nhận một nhóm khoảng trăm người được gọi là “chống biểu tình”, đa số có khuôn mặt bặm trợn hầm hố và già hơn các sinh viên-học sinh biểu tình, đã tiếp cận khu vực biểu tình ở khu mua sắm Monk Kok tấp nập dễ kẹt xe, vào tối khuya 3.10.
Họ gào thét vào nhóm biểu tình “dọn đường ngay, cút đi” cho đến khi nhóm biểu tình phải rút về quanh một chiếc lều và bị vây xung quanh.
Cảnh sát phải giang tay lập hàng rào bảo vệ quanh 100 người biểu tình, nhưng đôi lúc vài người đàn ông lọt qua được hàng rào, cãi vã và đánh nhau với người biểu tình. Người bên ngoài cũng ném chai nước vào trong, sau đó là một người biểu tình mặt đầy máu được cảnh sát dẫn đi.
Người biểu tình cáo buộc phe chống biểu tình được chính quyền trả tiền để kích động bạo lực nhằm biến cuộc biểu tình thành sự trái pháp luật. Họ nói đã từng có chuyện chính quyền “nhờ” giang hồ xã hội đen phá các cuộc biểu tình.
Người biểu tình ở Mong Kok nói họ từ chối phản ứng trước sự khiêu khích, và rõ ràng họ quyết định tránh bạo động, đánh nhau, duy trì trật tự.
Nhà tạo mẫu tóc Aaron Lee, 31 tuổi, thuộc nhóm biểu tình, nói nếu cảnh sát kiểm tra “phe mới” thì sẽ thấy nhóm ấy nói tiếng Bắc Kinh chứ không nói tiếng Quảng Đông.
Sáng 4.10, cuộc biểu tình tạm lắng nhưng đến giữa trưa thì sự căng thẳng lại gia tăng. Phe chống biểu tình lại tấn công phe biểu tình, phá hàng rào và xé lều trong lúc cảnh sát đứng yên theo dõi.
Mãi sau cảnh sát mới ráng khôi phục trật tự, nhưng các sĩ quan chỉ huy nói họ không đủ người để kiểm soát đám đông đang “nóng máu”. Khi được hỏi sẽ có tăng viện, các chỉ huy nói: “Chúng tôi sẽ ráng hết sức”.
Cảnh sát nói đã bắt 19 người, hồm ít nhất 8 người “có lý lịch” là giang hồ, là thành viên Hội Tam Hoàng.
Thông tin này càng khiến nhóm biểu tình cáo buộc: những vụ bạo lực là do giang hồ được chính quyền “mướn” để phá cuộc biểu tình và kích động bạo lực.
Sau đó, cảnh sát phải bác bỏ cáo buộc, rằng họ cấu kết với “giang hồ” để phá cuộc biểu tình, và nói phe biểu tình “không có chứng cứ” để chứng minh cho  cáo buộc này.
Nhưng thủ lĩnh đảng Lao động Lee Cheuk-yan nói: “Khi sinh viên phản đối trong hòa bình hồi chủ nhật trước, cảnh sát xịt hơi cay vào họ. Nay, cảnh sát lại chẳng làm gì đối với kẻ tấn công người biểu tình. Quá mâu thuẫn”.
Ý ông Lee là kẻ tấn công có dính dáng đến giang hồ đã khiến chính quyền “ngó lơ” trước các vụ tấn công.