Chủ Nhật, 11 tháng 9, 2011

TRUNG QUỐC LÀM GIẦU : THƯỢNG VÀNG..HẠ CÁM

THƯỢNG VÀNG …
Tương tự như danh sách của Forbes đăng các nhà tỷ phú Mỹ và thế giới,danh sách siêu giàu Hồ Nhuận liệt kê các nhà tỷ phú Trung Quốc. Hiện TQ có 271 tỷ phú  tính theo đôla Mỹ, tăng từ con số 189 trong năm 2010.
sieu giau tq 2 SIEU GIAU tq
Đứng đầu danh sách là ông Lương Ổn Căn, 55 tuổi, cựu giám đốc nhà máy vũ khí và là Chủ tịch Sany Heavy Industry Co., ( Hình BBC : Ông Lương mới ký thỏa thuận kinh doanh với Đức).


Lại có ông Tông Khánh Hậu vừa mở 100 siêu thị lớn ở các thành phố hạng nhì và hạng ba ở TQ ,trong khi các tập đoàn Walmart và Carrefours đang rút hoạt động khỏi nước này.Ông Hậu điều hành công ty cùng vợ và con gái. Sự tham gia của các thành viên trong gia đình là điều phổ biến tại các doanh  nghiệp tư nhân tại Trung Quốc...
http://www.bbc.co.uk/vietnamese/business/2011/09/110907_china_rich_list.shtml
…HẠ CÁM
CHINA VISAGE

Ảnh : Pan Kanjun/Imaginechina/Sipa
Ở Thái Châu (TaiZhou), về phiá Đông tỉnh Triết Giang,những núi đồ nhựa phế thải đang chờ tái sinh đề biến thành sợi polyester dùng vào công nghệ dệt vải. 
Những núi đồ nhựa phế thải này do TQ đã thu mua đem về từ khắp nơi trên thế giới ...kể cả Phi Châu ...lớp dân nghèo ở lục địa đen này, vốn kiếm sống bằng nghề  "đồng nát/ve chai" đã phải  lên tiếng báo động với BBC mấy ngày trước đây, không thể sống nổi trước sự cạnh tranh  của đám thương nhân TQ đang ráo riết giành giật miếng cơm hàng ngày của họ và gia đình họ.
Thêm lý do để cáo buộc "viện trợ hữu nghị" của TQ cho các nước Phi Châu che đậy ý đồ  mà người Việt mình gọi là " thả con săn sắt , bắt con cá rô", người Hoa gọi là'' Phao bác dẫn ngọc",một trong 36 kế (tam thập lục kế),có nghiã:

"ném ra hòn ngói để thu về hòn ngọc".  Ở đây,"Con săn sắt , hòn ngói" là "viện trợ hữu nghị  "còn " cá rô, hòn ngọc" là "khoáng sản" nhất là" dầu hoả " mà TQ đang khát khô cổ.
Mời quí bạn xem :
Cáo buộc

*China Aid to Africa? Resources or Friendship? http://www.youtube.com/watch?v=cf9hUkg1hT4

Biện hộ :

*Briefing On China-s Foreign Aid Policy http://www.youtube.com/watch?v=zvGuDuELVuc&feature=related