Thứ Năm, 1 tháng 9, 2011

NƯỚC NGA VỚI LIBYA HẬU GADDAFI : XOAY CHIỀU 180 độ.

Tổng hợp RFI và “Tiếng Nói Nước Nga”
Fr: Hoang vo Duong 

      GADAFI 21
Cho tới gần đây, Nga  vẫn còn từ chối công nhận Hội đồng chuyển tiếp quốc gia của Libya  vì cho  rằng  cuộc chiến còn lâu mới ngã ngũ khi mà Đại tá Gad
dafi còn chưa bị hoàn toàn đánh bại  thì tất cả những gì mà phe nổi dậy có được mới chỉ là những lời đe dọa bất tận“ lôi Gaddafi ra tòa và xử bắn !”

Nhưng :
Hội nghị quốc tế "Bạn bè của Libya" sắp sửa khai mạc tại Paris xác định vai trò của Liên Hợp Quốc trong công cuộc tái thiết nền kinh tế, đảm bảo an ninh và đối thoại chính trị nội bộ Libya...rồi  Hội đồng chuyển tiếp quốc gia của Libya (The National Transitional Council of Libya - NTC) đã được thừa nhân có tư cách chính phủ hiện hành, rồi lời  tuyên bố của phát ngôn viên chính thức của NATO ": khối liên minh sẽ tiếp tục chiến dịch ở Libya, chừng nào còn cần thiết để "bảo vệ cư dân" và Liên Hợp Quốc sẽ gửi đến Libya 200 quan sát viên không vũ trang và 190 nhân viên cảnh sát không cần sự cho phép đặc biệt của Hội đồng Bảo an để Nga, Trung Quốc còn cơ hội mà phủ quyết.
Như vậy NATO và phía nổi dậy  sẽ xây dựng Libya hậu Gadhafi theo ý họ. Bánh ga-tô “dầu mỏ Libya"sẽ được  phe nổi dậy chia cho những công ty của các nước đã giúp họ nhiều trong thời gian qua.  Nga và Trung Quốc sẽ bị gạt ra ngoài vì đây là chiến thắng mà phe nổi dậy đã đoạt được từ tay bọn xấu.
Đến phút chót Nga thay đổi lập trường : Chỉ vài giờ trước khi   hội nghị quốc tế”Những người ban của Lybia”khai mạc,Bộ Ngoại giao Nga đã  công nhận tính chính đáng thực sự của  Hội đồng  chuyển tiếp quốc gia của Libya…
Đài” Tiếng Nói Nước Nga”  đã chứng minh  sự ”dây máu ăn phần” của nước Nga qua lời ông Aleksei Podtserob chuyên viên Viện Nghiên cứu phương Đông (Viện Hàn lâm khoa học Nga), từng là cựu Đại sứ Nga tại Libya ,đại ý :
Trong suốt chặng dài cuộc chiến ở Libya, Matxcơva luôn luôn có lập trường riêng của mình và liên tục duy trì bảo vệ lập trường đó, bất chấp sức ép mạnh mẽ từ các đối tác EU và NATO :Môt mặt tham gia các biện pháp trừng phạt của Hội đồng Bảo an LHQ - cấm các công ty Nga hợp tác với chế độ Gaddafi và bán vũ khí cho Libya- phản đối hoạt động quân sự của lực lượng liên quân NATO- không ủng hộ phương Tây giúp một trong các bên xung đột. Mặt khác tích cực duy trì liên lạc với phe đối lập ở Benghazi để nhanh chóng chấm dứt  đổ máu và đưa đối kháng vào quĩ đạo chính trị. Hai tháng trước đây, Tổng thống Dmitry Medvedev đã gọi Muammar Gaddafi là một "thây ma chính trị", và hôm nay niềm tin vào chế độ của ông ta cuối cùng đã bị tan vỡ hoàn toàn...
Theo thượng nghị sĩ Mikhail Margelov -  đặc phái viên của Tổng thống Nga về các vấn đề châu Phi -, Hội đồng chuyển tiếp Quốc gia Libya đã hứa hẹn sẽ tuân thủ tất cả những hợp đồng đã ký kết giữa Nga với chế độ Gaddafi. Mikhail Margelov sẽ đọc bài phát biểu tại Hội nghị quốc tế "Bạn bè của Libya"tại Paris về hình thức hợp tác mới giữa Matxcơva và tân chính phủ ở Tripoli  theo các tiêu chí kỹ thuật và kinh tế phi chính trị.
Thật là một chiêu "quay vẹt"tuyệt vời... Còn Trung Quốc ?
 Trung Quốc đã cử một thứ truởng ngoại giao tham dự Hôi nghị Paris,với tư cách quan sát viên . Chúng ta hãy chờ xem thái độ của  vị hậu duệ của Gia cát Lương này như thế nào , khi ông đồng minh chí cốt Nga, vào phút chót đã nhảy phóc sang thuyền lớn?