Chủ Nhật, 27 tháng 5, 2012

NGA - MY HOP TAC KHAI THAC DẦU KHÍ

USC và Exxon: Hợp đồng xây dựng giàn khoan nhiều tỷ USD
Tiếng Nói Nuớc Nga 26/5/2012- "Tổng công ty xây dựng tàu thủy" (USC) của Nga và tập đoàn Exxon của Mỹ đã ký thỏa thuận xây dựng các dàn khoan trong vùng biển Kara. Điều này đã được Chủ tịch USC Roman Trotsenko công bố.
Trong giai đoạn đầu của dự án hợp tác sẽ xây dựng 15 giàn khoan, và tổng cộng tất cả giàn khoan được xây dựng có thể lên đến con số 50. Như đã biết, gần đây công ty "Rosneft” của Nga đã ký một gói thỏa thuận với Exxon Mobil. Trong khuôn khổ thỏa thuận này đã thành lập một liên doanh, và Rosneft có thể tiếp cận một số dự án của Exxon ở vịnh Mexico và  các cơ sở khác bên ngoài nước Mỹ, còn Exxon thì có thể đến với các dự án của Rosneft trên thềm lục địa Bắc Cực của Nga. Đồng thời, đã lên kế hoạch là USC sẽ tích cực tham gia vào các dự án này, đặc biệt, biên bản ghi nhớ đã được ký kết về mối quan hệ hợp tác giữa Exxon và USC. Phát ngôn viên công ty USC Alexei Kravchenko cho biết:
“Bây giờ dự án này đang phát triển. Chúng tôi có một tỷ lệ tương đối về kinh doanh dầu khí, bởi vì chúng tôi xây dựng dàn khoan và các thiết bị hàng hải khác. Nhưng chúng tôi không khai thác dầu. ExxonMobil là một trong những công ty lớn nhất, có một danh mục đầu tư khá lớn về công nghệ chuyên ngành, bao gồm cả khoan ngang, khoan xiên sâu trên biển, trên thềm lục địa và xây dựng các thiết bị thích hợp, đảm bảo an toàn giao thông vận tải cho thiết bị này. Vì vậy, chúng tôi quan tâm đến việc nhận được các công nghệ này và khả năng áp dụng chúng để khai thác hiệu quả và an toàn dầu khí trên thềm lục địa của Nga, hoặc ở các nước thứ ba.”
Ngoài ra, Exxon là một đối tác thú vị. Vấn đề không là chỉ xây dựng dàn khoan. Sau này, trong giai đoạn hoạt động, nó sẽ có thể duy trì dịch vụ, ông Aleksei Kravchenko cho biết. Đây là nói về việc tạo ra một đơn vị đặc biệt sẽ xử lý bảo trì thiết bị hàng hải sau khi giao hàng cho đối tác. Hợp đồng xây dựng 15 giàn khoan sẽ được ký kết vào mùa thu năm tới. Và hiện tại công ty sẽ nâng cấp các cơ sở hiện có của USC. Hợp đồng được coi như là một quy mô, bởi vì chi phí của một dàn khoan là 800 triệu đô la. Tuy tỷ lệ của công ty đóng tàu sẽ là một nửa, tức 400 triệu, như thế cũng là lượng khá lớn.
Để khai thác dầu khí ở thềm lục địa Bắc Cực đòi hỏi phải có công nghệ, vật liệu và các giải pháp tiên tiến nhất. Chuyên gia trong lĩnh vực kinh doanh dầu khí Alexander Epishov cho biết:
“Nga có tiềm năng như vậy, nhưng không có giải pháp cụ thể. Vì vậy, ở đây đang nói về việc thu hút các công ty dịch vụ phương Tây, bởi vì họ đã được cấp bằng sáng chế về giải pháp công nghệ nghiêm chỉnh. Nhưng ở Nga cũng có những công ty có thể tham gia vào quá trình này.”
Điều này sẽ cho phép họ vay tín dụng dài hạn và hiện đại hóa sản xuất.