Thứ Ba, 29 tháng 5, 2012

XIN TỎ BÀY THƯƠNG XÓT ĐỐI VỚI NỬ SINH DIANE TRẦN

 Fr: Huy Nguyen* Hai Tung* Tweety Nguyen
Cali Today News 28/5/2012 Trong mấy ngày qua, qua hai bản tin của Cali Today về vụ chánh án Lanny Moriarty phán quyết bỏ tù, dù chỉ 1 ngày, nữ sinh gốc Việt Diane Trần, đã khiến dư luận Hoa Kỳ phẩn nộ.
    Trường hợp cô Diane Trần thật phức tạp: Cô bị chánh án kết tội trốn học nhiều ngày, nhưng cô lại là học sinh danh dự, và trong lúc mới lớp 11 lại là học sinh đã lấy một số lớp AP (advanced-placement) được dùng làm các tín chỉ cho đại học.


Hơn nữa, hoàn cảnh của cô thật đặc biệt: Bố mẹ đã ly dị và rời khỏi thành phố Willis, nơi cô đang học. Ngoài đi học, cô còn đi làm hai việc: 1 việc toàn thời gian và 1 việc bán thời gian để kiếm tiền giúp anh đang học đại học và nuôi em gái đang sống với họ hàng ở Houston, còn bản thân cô thì ở trọ tại nhà một người chủ.
Bản thân cô tâm sự rằng cô thường xuyên cảm thấy kiệt sức và không đến trường đúng giờ, đôi khi đến lớp sau lúc thầy cô giáo đã điểm danh rồi.
Một cô bạn của Diane Trần thì kể với truyền thông Mỹ là cô ta sau giờ học là đi làm hết việc này đến việc nọ, và thức đến 7 giờ sáng để làm bài tập…”
Với một nữ sinh như thế, cô lẽ ra được ca ngợi hơn là bị trừng phạt và bị nhốt tù!
Xin đọc hai bản tin dưới đây của hệ thống truyền thông Cali Today!
1. Vụ nhốt tù nữ sinh gốc Việt Diane Trần gây phẩn nộ dữ dội trong dư luận và đặt vấn đề “Overcriminalization” của nước Mỹ
2. Chuyện nhốt tù một nữ sinh gốc Việt tại Houston gây tranh cãi
Và trên các trang mạng xã hội, dư luận bất bình về bản án này.
Nhiều người muốn góp một bàn tay cứu cháu Diane Trần tránh khỏi hồ sơ lý lịch cá nhân bị vết tù tội, nên đã vận động kêu gọi chánh án hủy bỏ bản án nói trên khỏi hồ sơ cá nhân của cháu Diane Trần.
Cô Samuel Oh, một người Mỹ gốc Nam Hàn, từ Mission Hills, California, đã lập một thỉnh nguyện thư, kêu gọi mọi người ký chữ ký để có đủ ít nhất 50 ngàn chữ ký, nhằm tạo áp lực dư luận để vận động xóa bản án bất công nói trên đối với nữ sinh gốc Việt Diane Trần.
Cho đến 7:50 phút tối ngày thứ hai, đã có 29,743 chữ ký, và hiện cần đến khoảng trên 20 ngàn chữ ký nữa!
Hoàn cảnh cháu Diane Trần rất đáng tội nghiệp và rất xứng đáng được giúp đỡ hơn là bị trừng phạt và làm hại đến tương lai của cháu.
Mời qúy độc giả bấm vào link sau đây để ký vào bản thỉnh nguyện thư này để kêu gọi chánh án hủy bỏ bản án nói trên.
http://www.change.org/petitions/honor-student-jailed-for-missing-school-ask-the-judge-to-cancel-her-fine-and-sentencing#
Nguyễn Dương