Thứ Bảy, 26 tháng 5, 2012

PHIÊN TOÀ XỬ LÝ TỐNG ĐÃ KẾT THÚC (chi tiết)

Fr: Loan Phan*Sung Truong*BMH
1. Phiên tòa  thứ 42 Lý Tống, Phiên xử thứ 8 có Bồi Thẩm Đoàn ngày 23/5/2012
Phiên toà buổi sáng được bắt đầu vào lúc 9:35 am trong phòng 36 lầu 5, vào hôm thứ Tư ngày 23 tháng 5 năm 2012, tại toà thượng thẩm San Jose.
Lý Tống có mặt với trang phục cách đây 2 năm ông đã mặc khi đối đầu với ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng với bộ váy bông đen, áo đỏ, nón vành đen, giày cao gót đã thu hút và làm ngạc nhiên cho bồi thẩm đoàn.
Bên Công Tố bà Debora Hernandez đưa ra những bản chứng nhận của các nhân chứng đã khai báo trong các phiên toà trước, trong đó tất cả họ đều cho rằng mình đã bị ảnh hưởng bởi hơi ngạt và họ đã khẳng định đó là Pepper spray mà ông Lý Tống đã dùng để xịt vào vào người của ông Đàm Vĩnh Hưng. Bà kết luận Lý Tống thực hiện vụ tấn công Đàm Vĩnh Hưng bằng vũ khí chết người và có sự chuẩn bị chu đáo, đã làm cho 500 hoặc 600 khánh giả phải than phiền. Cuối cùng Bà cho rằng ông Lý Tống là có tội.

  Phiên toà buổi chiều, Lý Tống xuất hiện trong bộ đồ bay màu da cam của không quân. 
Ls Portman trình bày sự vi phạm của cảnh sát đã làm cho ông Lý Tống bị thương nơi đầu.
Về hoá chất Lý Tống sử dụng tấn công, Ls Porman nói bằng chứng rõ ràng nhất là những video clips cho thấy khán giả không hề bị ảnh hưởng bởi hơi cay mà bỏ ra về, và ông Đàm Vinh Hưng cũng không bị ảnh hưởng nặng vì chỉ trong 15' ĐVH đã trở lại sân khấu tiếp tục trình diễn chứng tỏ rằng vũ khí ông Tống sử dụng không phải là vũ khí chết người hoặc gây ra thương tích nhỏ. Ông Porman nói Lý Tống khai xịt bằng nước hoa pha nước mắm, ngay cả khi Lý Tống nếu sử dụng Pepper spray, pháp luật không công nhận các hóa chất đó như một vũ khí chết người  Cuối cùng Ông cho rằng Lý Tống không có tội. Nhưng Hernandez lưu ý rằng Lý Tống đã nói với Little Saigon TV rằng cuộc tấn công của ông giống như "rút ra khẩu súng lục của tôi", và phun mạnh mẽ như một viên đạn. ".
Lý Tống bị cáo buộc 5 tội danh (gồm 4 tội đại hình và một tội tiểu hình) tấn công ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng vào ngày 18 tháng bảy năm 2010, trong một buổi hòa nhạc tại Santa Clara Convention Center.
LS Đỗ văn Công Minh, một nhân sĩ trong cộng đồng cũng đã tham dự phiên toà này, ông cho biết, đây là vụ án hình sự. Toà án sẽ ra phán quyết Lý Tống là có tội hay vô tội căn cứ vào sự đồng thuận tuyệt đối của 12 người Bồi Thẩm Đoàn.
Mỹ Lợi tưòng trình từ San Jose.
2. Lý Tống họp báo sau phiên tòa thứ 42, ngày 23 tháng 5, 2012
 Xin xem:
http://www.truyenhinhvietnam.us/index.php?option=com_content&view=article&id=326:ly-tng-hp-bao-sau-phien-toa-th-42-ngay-23-thang-5-2012-tin-tc-mi-nht-v-v-an&catid=1:tin-tc-ngh-s&Itemid=2

3. Báo cáo của L/s Tracey Kaplan biện hộ cho Lý Tống (có chuyển ngữ Việt)

Ly Tong': Vietnamese 'freedom fighter' guilty of all but most serious offense

By Tracey Kaplan
tkaplan@mercurynews.com
Posted:   05/24/2012 06:41:09 PM PDT
Updated:   05/24/2012 06:41:10 PM PDT
Putting aside their deep-felt sympathy and high regard for Vietnamese "freedom fighter'' Ly Tong, jurors Thursday convicted him of all but assault with a deadly weapon for spraying a singer from Vietnam with a form of tear gas to protest communism.
At the request of the prosecutor, Judge Andrea Y. Bryan immediately had San Jose activist Ly Tong jailed.
The jury of six men and four women acquitted the former South Vietnamese pilot of the felony assault charge, which would have counted as a strike under California's tough Three Strikes Law. But the panel found him guilty of two misdemeanors -- simple assault and resisting arrest -- and two felonies, including using tear gas and second-degree burglary with the intent to commit a felony. The trial was closely watched by Vietnamese communities from Orange County to Australia to San Jose, where 10 percent of residents are Vietnamese.
"All in all, Mr. Tong is a good guy,'' one juror said afterward. "Free speech is what this country is all about. He just stepped beyond that line.''
Another jury expressed even more sympathy.
"It was like jaywalking to us, but we had to abide by the letter of the law,'' he said.
The verdict came so late Thursday afternoon that Tong's retinue of mostly elderly supporters was not in court as the expressionless crusader wearing a military jumpsuit and bomber jacket was led away.
Tong faces a maximum of three years and eight months in jail, though the judge is expected to impose a blended sentence of jail time and post-release supervision. Sentencing was set for June 22.
The jury, which included two Asian Americans but no Vietnamese, couldn't agree on whether the San Jose activist used pepper spray, or a mixture of perfume and fish sauce to assault singer Dam Vinh Hung on July 18, 2010, at the Santa Clara Convention Center. Either way, they agreed that neither spray was a deadly weapon. They also reluctantly concluded that the fish sauce-perfume mixture met the legal criteria for tear gas because it caused temporary discomfort to the singer's eyes and skin -- and he used it with that intent. .
About half of the jurors thought he used one of the two canisters of pepper spray he brought to the concert. The others believed his goal was merely to humiliate the singer with the smelly Vietnamese condiment, as had happened to the performer before.
Tong claimed he brought the canisters only to defend himself against the "henchmen" of the pro-communist concert promoter in case they manhandled him after the attack. However, he sprung his fish sauce claim at the last minute while testifying at his trial, years after giving interviews with Little Saigon TV and other media outlets suggesting it was pepper spray.
Tong is best known locally for enduring a monthlong hunger strike in 2008 to get a strip of Vietnamese shops on Story Road named "Little Saigon,'' an homage to the former capital of his homeland.
Some jurors were dismayed to learn Tong could serve more than a year in jail and said they plan to write the judge to ask her for leniency.
Contact Tracey Kaplan at 408-295-3983 
Source : San Jose Mercury News on line  5/24/2012

Bài tường trình của Tracy Kaplan trên San Jose Mercury ngày 24/5/2012
Nguyễn Minh Tâm dịch

Mặc dù có rất  nhiều cảm tình, và hết sức kính trọng ông Lý Tống, người  “chiến sĩ tranh đấu cho tự do” gốc Việt, song hôm thứ Năm 24/5/2012, Bồi Thẩm Đoàn đã kết tội ông về tất cả các tội danh, ngoại trừ tội nặng nhất là tội tấn công người khác bằng vũ khí chết người. Ông Lý Tống bị đưa ra toà vì ông đã xịt hơi cay vào người ca sĩ đến từ Việt Nam để phản đối chủ nghĩa cộng sản.
Do lời yêu cầu của biện lý công tố, ông Lý Tống, nhà tranh đấu nổi tiếng ở San Jose  bị bà thẩm phán Andrea Y. Bryan tống giam tức khắc.
Một bồi thẩm đoàn gồm sáu đàn ông, bốn phụ nữ, đã tha không kết tội người phi công miền Nam Việt Nam về  tội đánh người. Tội danh này khá nặng, được kể như một hình tội  trong điều luật rất nghiêm khắc của California tên là “Three Strike Law”. (Ba lần phạm hình tội là tù chung thân). Tuy nhiên, Bồi Thẩm Đoàn xét rằng ông Lý Tống đã phạm hai khinh tội (misdemeanor): đó là tấn công (nhẹ) người khác (simple assault), và kháng cự lệnh bắt giữ của nhân viên công lực. Ngoài ra, ông Lý Tống cũng phạm hai hình tội (felony). Trong đó có tội sử dụng hơi cay, và tội ăn trộm cấp hai (second degree burglary) với ý  định phạm tội. Cộng đồng người Việt từ Orange County (Quận Cam) đến Úc Châu và San Jose theo dõi rất sát vụ xử án ông Lý Tống. San Jose là thành phố có 10% dân số là người Việt.
Một vị Bồi Thẩm phát biểu cảm nghĩ sau khi có phán quyết như sau: “Nói chung Ông Tống là một người tốt. Quyền tự do ngôn luận là quyền cơ bản ở đất nước Mỹ này. Chỉ phải tội là ông ấy đã bước quá lằn mức của định nghĩa về quyền tự do ngôn luận.”.
Một vị Bồi Thẩm khác còn bầy tỏ thiện cảm với ông Lý Tống nồng hậu hơn, ông nói: “Đối với chúng tôi, việc ông Tống làm giống như tội “jaywalking” tức là tội đi băng qua đường không đúng chỗ dành cho người đi bộ. Nhưng tiếc thay tất cà chúng ta đều phải tuân theo sự qui định của luật lệ.”.
Lời kết án của Bồi Thẩm Đoàn đưa ra trễ, vào lúc xế chiều ngày thứ Năm. Lúc bấy giờ, hầu hết phái đoàn tháp tùng ông Lý Tông đã ra về, đa số là những vị bô lão ủng hộ việc làm của ông Tống. Để lại một mình người chiến sĩ tranh đấu cho tự do, nét mặt ngơ ngác,vô cảm,  bị dẫn đi trong bộ đồ bay, với chiếc áo jacket dành cho phi công.
Ông Lý Tống có thể bị kết án tù tối đa là ba năm, tám tháng. Tuy nhiên, có lẽ chánh án sẽ kết hợp hai hình thức ngồi tù trong nhà giam, và trả tự do sớm với sự giám sát của cơ quan quản chế. Bản án sẽ được quyết định vào ngày 22 tháng Sáu.
Trong bồi thẩm đoàn có hai người Mỹ gốc Á châu, không có một người Việt nào. Họ bất đồng ý kiến với nhau về điểm không rõ nhà hoạt động chống Cộng của San Jose đã dùng hơi cay (pepper spray), hay dung dịch nước mắm pha với  dầu thơm để tấn công ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng  vào ngày 18 tháng Bảy năm 2010 tại hí viện Santa Clara Convention Center. Tuy nhiên, họ đồng ý rằng dù là hơi cay “pepper spray” hay nước mắm cả hai đều không phải là vũ khí làm chết người. Họ cũng không chịu kết luận rằng dung dịch nước mắm pha dầu thơm không đủ tiêu chuẩn luật định bị coi là hơi cay, bởi vì nó chỉ làm cho mắt và da của người ca sĩ bị khó chịu tạm thời, và đó chính là chủ đích của ông Lý Tống.
Khoảng phân nửa bồi thẩm đoàn nghĩ rằng ông Lý Tống đã dùng một bình hơi cay để xịt vào người ca sĩ. Ông  Tống mang theo trong người hai bình hơi cay. Phân nửa thành viên còn lại nghĩ rằng mục đích chính của ông Tống là chỉ muốn làm sỉ nhục tên ca sĩ bẳng nước mắm, môt loại nước chấm của người Việt có mùi hôi nồng nặc. Trước đây, tên ca sĩ này đã từng bị ném nước mắm vào mặt.
Ông Lý Tống gỉai thích rằng ông phải mang hai bình hơi cay trong người để tự vệ, phòng ngưà những “tên tay sai”, tức những kẻ thân cộng tổ chức đêm trình diễn văn nghệ, làm hỗn với ông sau khi ông tấn công tên ca sĩ. Tuy nhiên, ông mới đưa ra câu chuyện ông dùng nước mắm vào giờ chót, lúc ông phải cung khai trước toà lần đầu. Tức là cả mấy năm sau khi ông trả lời cuộc phỏng vấn trên đài Little Saigon TV và nhiều hệ thống truyền thông khác. Ông nói rằng ông đã dùng hơi cay “pepper spray”.
Ông Lý Tống được nhiều người điạ phương biết đến qua vụ ông tuyệt thực một tháng trời trong năm 2008, để tranh đấu cho việc đặt tên Little Saigon khu vực có nhiều cửa tiệm Việt Nam trên đường Story Road. Người Việt ở San Jose muốn đặt tên khu vực này là Little Saigon để tưởng nhớ thủ đô cũ của quê hương.
Một vài vị bồi thẩm áy náy khi thấy ông Lý Tống có thể phải ngồi tù hơn một năm. Họ nói rằng họ dự tính sẽ viết thư xin bà chánh án cho một cái án nhẹ tay đối với ông Lý Tống.
 
4. Lý Tống đã bị bắt giữ khoảng 4giờ chiều ngày 24/5/2012

(VVV) Buổi chiều hôm nay vào lúc 3:30 chiều 24/5/2012 các thân hữu cùng Lý Tống ra về. Khi Lý Tống về gần đến nhà thì bị kêu trở lại toà. Khoảng 4 giờ Lý Tống gặp Luật Sư Porman cho biết Bồi Thẩm Đoàn đã có quyết định Lý Tống có tội. Lý Tống cùng một thân hữu người Việt duy nhất trở lại phòng 26 lầu 5 toà Thượng Thẩm san Jose. Tại đây, Bồi Thẩm Đoàn đã đọc tuyên án Lý Tống phạm 5 tội danh, Lý Tống bị bắt ngay sau đó./.