Thứ Năm, 24 tháng 5, 2012

TRUNG QUỐC Ô NHIỄM

Nước máy Trung Quốc chứa “thuốc ngừa thai”?
TT - Trên các trang mạng của Trung Quốc, người dân nước này đang xôn xao chuyền nhau tin tức “trong nước máy sinh hoạt có chứa thuốc ngừa thai”, uống vào sẽ gây vô sinh.
NUOC MAY TQ
Người dân Trung Quốc hoang mang với thông tin nguồn nước máy có chứa thuốc ngừa thai - Ảnh: Báo Tài Kinh
“Tôi nghe rằng tôm, cua, cá đều được cho ăn thuốc ngừa thai để không đẻ trứng”- Tân Hoa xã dẫn lời bạn đọc có tên “Cánh chim ưng không mỏi” cho biết. Một số khác quan ngại dùng nước uống có chứa chất trên sẽ gây vô sinh.
Thông tin này đang gây hoang mang bởi người dân Trung Quốc đang chìm ngập trong vô số mối nguy an toàn thực phẩm chạm đến miếng ăn hằng ngày của họ, nay lại đến nguồn nước uống cũng có khả năng ô nhiễm cao.
Tân Hoa xã sau đó đã dẫn lời các chuyên gia nhằm “giải độc” dư luận khi cải chính “thuốc ngừa thai” theo cách gọi của người dân chính là thành phần “hormone nữ” đang có trong nước đã được kiểm định. Hàm lượng nhỏ chất này nếu có trong nước sinh hoạt là phù hợp với quy định an toàn ngành nước. Thế nhưng, hàm lượng này là bao nhiêu vẫn chưa được công bố rõ ràng.
Chuyên gia Vương Chiếm Sinh, ngành xử lý nước ĐH Thanh Hoa, cho biết “hormone nữ” trong nước sinh hoạt có thể bị nhiễm từ các khu vực sông nước ô nhiễm có chứa chất này. Một số chuyên gia khác cho rằng chất “hormone nữ” này cũng có thể xâm nhập vào nguồn nước sinh hoạt từ những hệ thống nước thải của các trung tâm nghiên cứu bào chế hóa dược phẩm dành cho nữ.
MỸ LOAN