Thứ Sáu, 8 tháng 2, 2013

NHÂN QUYỀN Ở VIỆT NAM

Fr: Xuống Đường
Ông Nguyễn Bá Đăng mãn hạn tù
NGUYEN BA DANG
Ông Nguyễn Bá Đăng (trái) và ông Vi Đức Hồi (phải) trong đám tang cụ Hoàng Minh Chính CTV Danlambao - Tối hôm 6/2/2013, ông Nguyễn Bá Đăng – cựu sỹ quan quân đội đã về đến nhà sau khi mãn hạn bản án 3 năm tù giam vì bị cáo buộc "tuyên truyền chống phá nhà nước".

Chuyển trở về của ông diễn ra một cách âm thầm, có phần mệt mỏi sau những lần chuyển xe liên tục từ trại giam Nghệ An về đến nhà ở Hải Dương.


Ông Nguyễn Bá Đăng sinh năm 1965, là một người bất đồng chính kiến tại Hải Dương, từng tham gia đấu tranh chống tham nhũng, kêu gọi dân chủ và bảo vệ chủ quyền biển đảo Việt Nam... Ông bị công an bắt giam vào ngày 22/1/2010 với cáo buộc "tuyên truyền chống phá nhà nước", theo điều 88 Bộ luật hình sự. 1 năm sau đó, ông bị tòa án tỉnh Hải Dương kết án 3 năm tù giam và 2 năm quản chế. Đêm ngày 6/2, trao đổi với CTV Danlambao khi vừa về đến nhà, ông Nguyễn Bá Đăng khẳng định bản thân ông không chấp nhận bản án của tòa án Hải Dương, những việc ông làm đều nhằm mục đích đấu tranh cho dân chủ. Sau phiên sơ thẩm diễn ra năm 2011, cơ quan công an đã không để ông Nguyễn Bá Đăng làm đơn kháng cáo lên phúc thẩm. Trong suốt 3 năm tù đày, ông Đăng lần lượt trải qua các nhà giam như Kim Chi (Hải Dương), Ba Sao (Nam Hà), trại 6 Nghệ An... Hiện sức khỏe ông đã yếu đi rất nhiều, kèm theo căn bệnh cao huyết áp. Ông Nguyễn Bá Đăng từng là một sỹ quan trong Quân đội Nhân dân Việt Nam. Khi còn trong quân đội, ông đã bị đảng bộ quân sự theo dõi vì những lời góp ý. Đến năm 1989, ông trở về quê hương và chính thức tham gia đấu tranh đòi tự do dân chủ. Năm 2000, ông Nguyễn Bá Đăng bị nhà cầm quyền địa phương thi hành lệnh quản chế 2 năm. Đến năm 2003, ông bị bắt giam hơn 6 tháng. Tiếp đó, đến năm 2007, ông lại bị bắt giam 4 tháng. Ngoài ra, ông Nguyễn Bá Đăng còn nhiều lần bị bắt giam phi pháp, bị chính quyền địa phương lôi ra đấu tố trên loa phát thanh... CTV Danlambao danlambaovn.blogspot.com