Thứ Ba, 26 tháng 2, 2013

SAO CÒN QUÁ ẤU TRĨ !

Fr: Gia To*Xuan Cuc Dinh*Do thi Kim Loan
“Nhà hàng này không phục vụ người Nhật Bản, Philippines, Việt Nam và …chó."
Nh hng Beijing Snakcs
(Tổng hợp)Thông báo bằng Anh  ngữ và  Hoa ngữ, gián  trước tiệm ăn “Snacks Bắc Kinh” toạ lạc gần  Cung Vương Phủ tại Hồ Hậu Hải, phía Bắc Tử Cấm Thành ở Bắc Kinh,  một địa điểm thu hút đông khách du lịch .
  Do một cựu phóng viên CNN người Mỹ gốc Hoa, bà Rose Tang chụp hôm 22/2 nhân dịp ghé thăm Bắc Kinh và đăng tải lên trang Facebook cá nhân, bức ảnh  đã nhanh chóng được 
snacksbeijing-305
cộng đồng mạng khắp nơi chia sẻ với những lời bình luận bày tỏ sự  phẫn nộ. (tường thuật trong  các bản tin VOA, BBC,RFA cuối trang).

Chính chủ nhân của bức ảnh, trên trang Facebook của mình đã kêu gọi mọi người truyền tay tấm hình bà chụp được càng nhiều càng tốt với hy vọng rằng áp lực công chúng và truyền thông sẽ dạy cho chủ nhân nhà hàng một bài học.
Bà Rose Tang cho rằng sở dĩ đảng cộng sản Trung Quốc bồi đắp và khuyến khích chủ nghĩa dân tộc và sự thù hận kiểu này là vì họ cần phải dùng sự bẩn thỉu của con người như thế đánh lạc hướng công chúng để mọi người bớt chú ý tới các vấn nạn của quốc gia như tham nhũng, bất công, và khủng hoảng môi trường. (*)


1.VOA :Quán ăn Trung Quốc không tiếp khách người Việt
http://www.voatiengviet.com/content/quan-an-trung-quoc-khong-tiep-khach-nguoi-viet/1610192.html

2.BBC : Nhà hàng Trung Quốc bài người Việt   http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2013/02/130225_nha_hang_trung_quoc_cam_nguoi_viet.shtml

3. RFA : Không tiếp người Nhật, Philippines, Việt Nam và… chó  http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/vnese-snacks-beijing-tq-02252013130454.html ./.                         

(*)Bảng hiệu treo tại một tiệm ăn Bắc Kinh

 
"Không tiếp người Nhật - Phi - Việt Nam và chó"
Rose Tang - Tác giả bức ảnh là người Mỹ gốc Hoa đang sinh sống tại New York. Bức ảnh được chụp vào ngày 21/2/2013 trong khi cô đang công tác tại Bắc Kinh. Cô chia sẻ thêm trên facebook cá nhân:
"Of course you can share it, please share it with as many people as possible, i'm hoping pressure from the public and media will teach these guys a lesson.
The very reason why such hatred/nationalism is cultivated and encouraged by the party is because it needs to use such an ugly aspect of human life to divert public attention from corruption, injustice, environmental crises, etc..."

"Bạn có thể chia sẻ nó, xin vui lòng chia sẻ nó với mọi người càng nhiều càng tốt, tôi hy vọng các phương tiện truyền thông và áp lực từ công chúng sẽ dạy cho những người này một bài học."
"Lý do khiến cho sự thù hận/chủ nghĩa dân tộc được xây dựng và khuyến khích bởi đảng (cộng sản TQ) là vì nó (ĐCSTQ) muốn dùng khía cạnh bẩn thỉu của con người để đánh lạc hướng dư luận khỏi những vấn nạn tham nhũng, bất công, khủng hoảng môi trường, v.v..."