Thứ Bảy, 30 tháng 3, 2013

BÀ BÀNH LỆ VIÊ N : ĐỆ NHẤT PHU NHÂN TRUNG HOA

Hình ảnh Yahoo 
   Những hình ảnh bà Bành Lệ Viện tháp tùng chồng trong áo khoác màu tím than đơn giản với  khăn quàng  màu xanh da trời nhạt khi tới thăm Nga đã gây ra một cơn sốt trên truyền thông và mạng internet tại Trung Quốc.

  clip_image002 clip_image004
clip_image006clip_image008 clip_image009 Tờ Tin tức Bắc Kinh chạy cả một trang toàn các câu chuyện về hành trình của bà Bành ở Matxcova, cùng với tấm ảnh bà tới nói chuyện trong chiếc áo lụa duyên dáng kiểu Trung Quốc và chiếc váy ngắn. 

  clip_image010 clip_image012 clip_image013clip_image014 clip_image015 clip_image016 

 Trong lần công du ngoại quốc này, vợ chồng ông Tập Cận Bình đi thăm Nga, Tanzania, Nam Phi và Công-gô và trong chuyến đi này bà Bành, người hoạt động trong việc phòng chống lao phổi và HIV/Aids cho tổ chức Y tế Thế giới, dã tham gia vào nhiều sự kiện khác trước công  chúng .
 clip_image017clip_image018 clip_image019clip_image020 

 "Nay công cuộc tìm kiếm một đệ nhất phu nhân duyên dáng đã thành công," (Phó Tổng biên tập nhật báo Hong Kong Commercial viết trên mạng xã hội Weibo.)

  clip_image021clip_image022 

 “Với vai trò đệ nhất phu nhân trong chuyến công du ngoại quốc này, bà Bành Lệ Viện đã thể hiện sức mạnh mềm của Trung Quốc,"(ông Vương Phạm, người đứng đầu Viện Quan hệ Quốc tế tại Đại học Ngoại giao Trung Quốc viết trên tờ Tin tức Bắc Kinh.) Hình ảnh bà Bành tại Matxcova nhanh chóng tạo ra cảm giác cũng giống như "hiệu ứng Kate Middleton", vợ Hoàng tử William tại Anh Quốc, và áo khoác bắt chước theo đúng kiểu bà Bành mặc đã nhanh chóng xuất hiện trên trang bán quần áo trên mạng, với giá 499 nhân dân tệ và được quảng cáo là "đúng như kiểu của đệ nhất phu nhân" clip_image023
  
 Sự hào hứng quan tâm của người dân đối với bà Bành Lệ Viện đến sau 20 năm các đệ nhất phu nhân Trung Quốc luôn giữ một vai trò rất kín đáo theo truyền thống Trung Hoa. Bà Lưu Vĩnh Thanh, vợ cựu Chủ tịch Hồ Cầm Đào, rất hiếm khi xuất hiện trước  công chúng.

 clip_image024clip_image025  
Bà Vương Dã Bình, vợ ông Giang Trạch Dân, người tiền nhiệm của ông Hồ, cũng luôn  đứng đằng sau hậu trường.

 clip_image027clip_image028  

Bà Lưu thiếu Kỳ chỉ với một lần xuất hiện cạnh chồng bà nơi công cộng đã phải trà môt giá rất đắt khi cuộc cách mang văn hoá nổ ra :  Hồng vệ Binh lôi bà đi diễu  trên các đưởng phố như biểu tương của “chủ nghiã tư bản  thối nát.”

  clip_image029Bà Bành Lệ Viện  vốn là một ca sĩ hát dân ca và là thiếu tướng phục vụ trong Giải phóng Quân Trung Quốc . 
 Mà cũng vì vậy trong khi danh tiếng của bà đang nổi lên như cồn, thì bỗng rơi  vào trung tâm một vụ xì-căn-đan.  

Một blogger vô danh đăng bức ảnh chụp màn biểu diễn của  nữ ca sĩ Bành Lệ Viện trước các binh sĩ  tại quảng trường Thiên An Môn sau cuộc dàn áp đẫm máu sinh viên ngày 4 tháng Sáu năm 1989 .
  Trong ảnh ca sĩ  Bành Lệ Viện mặc quân phục, tóc buộc gọn, nét mặt nghiêm nghị nhưng đầy cảm xúc đang giơ tay như hướng về phía khán giả'.
Các phương tiện truyền thông tự do của Hồng Kông đã phổ biến lại. Bức ảnh đã nhanh chóng biến mất khỏi Internet, nhiều khả năng dưới áp lực kiểm duyệt.Nhưng đã quen với đặc thù Internet Trung Quốc, nhiều người kịp lưu hình và tiếp tục phát tán qua truyền thông thế giới.

      clip_image030  

Nguồn :
1. Đệ nhất phu nhân TQ 'nổi như cồn'
http://www.bbc.co.uk/vietnamese/world/2013/03/130325_china_first_lady_peng_liyuan.shtml
2. Internet Trung Quốc gỡ bỏ tấm ảnh cũ của đệ nhất phu nhân
http://vietnamese.ruvr.ru/2013_03_29/109338658/