Thứ Tư, 13 tháng 3, 2013

TRUNG QUỐC : NHỮNG THỐI NÁT ĐÔNG TRỜI BẮT ĐẦU DƯỢC PHƠI BÀY

Chính quyền Tập Cận Bình khởi sự khôi phục trật tự trong ngôi nhà Trung Quốc      
Tiếng Nói Nước Nga- Chính phủ mới của Trung Quốc sẽ ra những đòn đầu tiên đến các cơ quan đầu não.
 Mục tiêu - tham nhũng và quan liêu. Tại "hai kỳ họp" đã công bố về cải cách chính phủ quy mô lớn nhất trong vòng 15 năm qua. Dự kiến sẽ tiện giảm số lượng cơ quan cấp Bộ, ngành đồng thời với việc tăng thêm quyền hạn của các cấp cơ quan này.
( Hình ảnh :Yahoo)
“Vụ về vườn” rúng động nhất sẽ là những cải cách trong Bộ Đường sắt. Cựu lãnh đạo Bộ này, ông Liu Zhijun, đã bị cách chức vào năm 2011 và đang bị cáo buộc tội tham nhũng. Còn trong Bộ của ông sau rất nhiều trường hợp lạm dụng quyền lực và bội chi đang điều tra xét xử hơn 10 trường hợp vi phạm. Di sản nặng nề này sẽ được chuyển giao cho Bộ Giao thông vận tải.
 Những bê bối có tiếng khác trong những năm gần đây thuộc về địa phận công tác của Uỷ ban kế hoạch hoá gia đình. Ủy ban hành động dưới khẩu hiệu "Mỗi gia đình chỉ có một con". Nhân viên của Ủy ban tại nhiều nơi đã ép buộc phụ nữ phá thai, vi phạm các tiêu chuẩn đạo đức. Những vụ này đã gây tiếng vang lớn trong dư luận xã hội. Có kế hoạch chuyển cơ quan trực thuộc ủy ban Bộ Y tế. Trong khi đó, cải cách tổ chức không đồng nghĩa với việc thay đổi chính sách kế hoạch hóa gia đình. Chuyên gia của Viện Viễn Đông Iacob Berger lưu ý về điều này trong cuộc phỏng vấn với đài "Tiếng nói nước Nga" “Trong cuộc họp báo bàn về kết quả "hai kỳ họp", các phóng viên đã đặt câu hỏi liệu cải cách mới có đồng nghĩa với việc cho phép có thêm đứa con thứ hai trong gia đình hay không. Đại diện của Bộ, người chịu trách nhiệm về cải cách chính phủ đã trả lời là không. Chính sách hạn chế sinh đẻ vẫn có hiệu lực”.
  Trong cơ cấu mới, Cục quản lý Nhà nước về giám sát thực phẩm và dược phẩm sẽ được "thăng chức". Cục này sẽ được tăng quy chế đến cấp Uỷ ban Nhà nước. Động thái tương tự được thực hiện rõ ràng là do tình trạng kiểm soát thấp kém đến mức báo động về chất lượng thực phẩm và dược phẩm. Trong những năm gần đây, Trung Quốc đã phát hiện một số lượng lớn các trường hợp xuất hiện trong thương mại hàng giả, những sản phẩm hoặc thuốc men quá hạn sử dụng.
Việc hợp lý hoá cấu trúc chính phủ phản ánh sự quan tâm của chính quyền về mức độ tham nhũng và tệ nạn quan liêu quá mức của các cơ quan chính phủ. Và đây cũng là thừa nhận gián tiếp về việc cuộc chiến chống lại tình trạng lạm dụng quyền lực và sử dụng riêng cho mục đích cá nhân đã được thực hiện không mấy hiệu quả.
  Ngoài ra, một số Bộ cũng làm đình trệ tiến độ cải cách kinh tế. Việc “xóc lại” hiện nay của chính phủ sẽ phải loại bỏ được trở ngại này, ông Iacob Berger cho biết: “Cuộc cải cách sẽ làm lỏng lẻo bớt những cứng nhắc của một số cơ quan quan liêu đồng thời thực hiện những cải cách quan trọng khác. Ví dụ như cải cách hệ thống phân phối thu nhập đặc biệt cần thiết. Việc ban lãnh đạo mới bắt đầu thực hiện thanh trừ từ bản thân, từ cơ quan đầu não trung ương, gây niềm hy vọng bước khởi đầu thành công cho những cuộc cải cách trong tương lai”. Các nhà quan sát lưu ý về thực tế là trong quá trình thay đổi cơ cấu sẽ tăng cường vai trò của Cục hải dương học Trung Quốc. Sẽ tăng cường chức năng hoạt động của cơ quan này liên quan đến việc bảo vệ và khẳng định các lợi ích của Trung Quốc trên biển. Cải cách được thực hiện trong bối cảnh tranh chấp lãnh thổ giữa Trung Quốc và Nhật Bản ở Biển Hoa Đông, cũng như với Việt Nam và Philippines ở Biển Hoa Nam (Biển Đông).
 Để khẳng định chủ quyền của mình đối với các đảo tranh chấp và vùng biển, gần đây Trung Quốc đã tiến hành một loạt các biện pháp tổ chức trong đó bao gồm việc mở rộng chức năng hoạt động của cảnh sát biển.
Rõ ràng, tất cả những điều này sẽ được phản ánh trong cơ cấu mới của chính phủ Trung Quốc./.