Thứ Năm, 13 tháng 6, 2013

ĐỤNG ĐẾN (TÂY TẠNG) MỘT TRONG NHỮNG VẤN ĐỀ CỐT TỬ CỦA TRUNG QUỐC

Cyril Payen, phng vin đi FRANCE 24
ĐÒI KIỂM SOÁT TRUYỀN  THÔNG PHÁP NGAY TRÊN ĐẤT PHÁP

( rfi) Ngày 30/05 vừa qua ,phóng sự truyền hình mang tựa đề là «Bảy ngày ở Tây Tạng » của Cyril Payen đã được phát đi trên  FRANCE 24  .
 Trong phóng sự này, thông tín viên Cyril Payen đã  thẳng thắn tố cáo sự kiện người dân Tây Tạng bị đàn áp dưới ách cai trị của Trung Quốc. Kết luận của nhà báo Payen rất rõ ràng : chính sách « diệt chủng văn hóa » từng bị lãnh tụ tinh thần người Tây Tạng là đức Đạt Lai Lạt Ma lên án vào năm 2008 vẫn đang được Trung Quốc áp dụng.
Phóng sự này đã khiến nhà chức trách Trung Quốc phẫn nộ. Theo đài FRANCE 24, chỉ vài ngày sau khi tài liệu được phát sóng, quan chức của Đại sứ quán Trung Quốc tại Paris đã đến trụ sở của đài, để đòi hủy bỏ việc phát phóng sự này kể cả trên trang web của FRANCE 24.Dĩ nhiên là đòi hỏi quá đáng của chính quyền Trung Quốc đã bị từ chối.
 Tại Bangkok, nơi anh là thông tín viên thường trú của FRANCE 24, Cyril Payen đang bị Đại sứ quán Trung Quốc tại Thái Lan tích cực săn lùng. Họ đã dò tìm được số điện thoại cá nhân của anh, và liên tục gọi điện hay gởi tin nhắn triệu mời anh đến Đại sứ quán Trung Quốc tại Bangkok để giải thích về việc anh đã « gian lận » để có visa nhập cảnh Trung Quốc.
 Trong một bản thông cáo công bố hôm 11/06 vừa qua, tổ chức Phóng viên Không Biên giới đã không ngần ngại đánh đồng hành động của các quan chức ngoại giao Trung Quốc với hành vi của các nhóm mafia.
NGUỒN :
http://www.viet.rfi.fr/chau-a/20130613-trung-quoc-doi-kiem-duyet-tho-bao-truyen-thong-phap-ngay-tai-phap