Thứ Bảy, 15 tháng 6, 2013

ĐỨC ĐẠT LAI LẠT MA ĐỜI TỚI

Fr: Patrick Willay  * V. Giang Đức Đạt Lai Lạt Ma: Đạt Lai Lạt Ma đời tới có thể là phụ nữ
  DAT LAI LA MA UC SYDNEY (AFP) – Đức Đạt Lai Lạt Ma hôm Thứ Năm tuyên bố rằng người kế vị ngài để trở thành người lãnh đạo tinh thần của dân chúng Tây Tạng, cũng có thể là phái nữ.
  Đức Đạt Lai Lạt Ma, vị lãnh đạo tinh thần của Tây Tạng (giữa) được đỡ xuống thang khi sau buổi nói chuyện về tôn giáo tại đền thờ Tsuglakhang ở Dharmsala, Ấn Độ, hôm 4 tháng Sáu, 2013. (Hình: AP Photo / Ashwini Bhatia) . “Nếu hoàn cảnh lúc đó cho thấy một nữ Đạt Lai Lạt Ma thuận lợi hơn, thì chúng ta sẽ có một nữ Đạt Lai Lạt Ma,” ngài cho hay trong cuộc họp báo ở Sydney lúc khởi đầu cuộc viếng thăm 10 ngày tại Úc.
  Đức Đạt Lai Lạt Ma, năm nay 77 tuổi, được hỏi về cuộc tranh chấp liên quan đến giới tính giữa nữ Thủ Tướng Úc, bà Julia Gillard với một số nhân vật đối lập tuần này.
  Ngài trả lời rằng thế giới đang đối diện với một cuộc “khủng hoảng đạo đức” về bất bình đẳng cũng như có nhiều sự đau khổ, và cần các nhà lãnh đạo có tấm lòng trắc ẩn.
  “Trong lãnh vực đó, về mặt sinh học, phái nữ có nhiều khả năng hơn,” theo Đức Đạt Lai Lạt Ma. “Phái nữ dễ cảm thông về tình trạng của những người khác.”
  Ngài cho biết thêm “trong trường hợp của tôi, cha tôi rất dễ nổi nóng. Có mấy lần tôi cũng từng bị đòn. Nhưng mẹ tôi lại có tấm lòng rất nhân từ.”
  Nữ Thủ Tướng Gillard hôm Thứ Tư cáo buộc lãnh tụ đối lập, ông Tony Abbott, là có hành vi chống phụ nữ, một điều bị ông Abbott mạnh mẽ bác bỏ.
  Đức Đạt Lai Lạt Ma, người đoạt giải Nobel Hòa Bình, sau khi trốn khỏi Tây Tạng bị quân cộng sản Trung Quốc chiếm đóng, đã sống lưu vong tại Ấn Độ từ năm 1959 tới nay.
  Ngài dự trù sẽ đến nói chuyện tại Sydney, Melbourne, Adelaide và Darwin. __._,_.___