Thứ Ba, 16 tháng 7, 2013

TÀU BẮC HÀN CHỞ LÂU “THIẾT BỊ HOẢ TIỄN TỐI TÂN”?

PANAMA ĐANG BẮT GIỮ ĐỂ ĐIỀU TRA THÊM


tau bac han
Tàu bè băng ngang cửa cống Gatun thuộc Kênh đào Panama. (Credit: AFP)

Phát biểu trên Đài Phát thanh Panama, Tổng thống Ricardo Martinelli nói chiếc tàu của Bắc Hàn, tên Chong Chon Gang đã bị chặn lại ở bên bờ biển Đại Tây dương của Panama vì các cơ quan trách nhiệm nghi ngờ tàu buôn lậu ma túy. Khi lục soát tàu, giới chức trách nhiệm đã tìm thấy những thùng hàng khác đáng lo ngại hơn ma túy nhiều. tau bac han 3 Ông phát biểu: “Khi chúng tôi bắt đầu dỡ chuyến tàu chở đường cát này, chúng tôi đã tìm thấy những container mà chúng tôi tin rằng chứa đựng những thiết bị hỏa tiễn tối tân, vốn là những thứ mà tàu này không được phép chở”.  Chiếc tàu của Bắc Hàn này chở theo thủy thủ đoàn khoảng     tau bac han 2 35 người đã rời cảng ở Cuba và đang trên đường về lại Bắc Hàn.
Khi cảnh sát vào trong tàu, “thủy thủ đoàn của tàu nổi loạn và thuyền trưởng có ý định tự tử. Vì vậy Panama đang giữ tàu này để điều tra thêm”.
http://www.radioaustralia.net.au/vietnamese/2013-07-17/panama-b%E1%BA%AFt-t%C3%A0u-b%E1%BA%AFc-h%C3%A0n-ch%E1%BB%9F-l%E1%BA%ADu-%E2%80%9Cthi%E1%BA%BFt-b%E1%BB%8B-h%E1%BB%8Fa-ti%E1%BB%85n-t%E1%BB%91i-t%C3%A2n%E2%80%9D/1162500
Cuba là chế độ độc đảng Cộng sản duy nhất trong vùng Châu Mỹ đồng thời là đồng minh hiếm hoi của Bắc Hàn, nước hiện bị cô lập với thế giới bên ngoài. Trung Quốc là đồng minh chính của Bắc Hàn. Bờ  biển của Cuba nằm cách Hoa Kỳ 144 km. Hồi năm 1962, vào thời cao điểm của cuộc Chiến tranh Lạnh, cuộc khủng hoảng phi đạn Cuba đã đưa thế giới tới sát bờ vực chiến tranh nguyên tử. Lúc đó giới lãnh đạo Nga Mỹ lâm vào tình trạng bế tắc chính trị và quân sự kéo dài tới 13 ngày vì Liên Xô bố trí các hỏa tiễn gắn đầu đạn nguyên tử trên đất Cuba. Cuối cùng thảm họa đã được tránh khỏi khi Washington đồng ý với lời đề nghị của lãnh tụ Nikita Khrushchev là Liên Xô bằng lòng tháo gỡ mọi hỏa tiễn trên đất Cuba để đổi lại Mỹ cam kết không xâm lăng Cuba. Trong những năm gần đây, một số tàu của Bắc Hàn bị rà soát do cấm vận của LHQ. Hồi tháng 7/2009, một tàu của Bắc Hàn đang trên đường tới Miến Điện thì quay trở lại – do bị hải quân Hoa Kỳ theo dõi do có nghi ngờ vận chuyển vũ khí. Bắc Hàn vẫn đang tiếp tục chương trình phát triển tên lửa. Tháng 12 năm ngoái, nước này bắt đầu chương trình tên lửa ba tầng để đưa vệ tinh vào không gian. Động thái trên bị các nước thành viên LHQ phản đối và đưa ra lệnh cấm thử công nghệ tên lửa. Các chuyên gia tin rằng, quốc gia cộng sản này đang tìm cách phát triển đầu đạn hạt nhân đủ nhỏ để gắn vào hỏa tiễn tầm xa.
http://www.bbc.co.uk/vietnamese/world/2013/07/130716_tau_bac_han_bi_panama_chan.shtml