Thứ Năm, 1 tháng 8, 2013

DÂN OAN TỚI CẦU NGUYỆN TẠI NHÀ THỜ ĐỨC BÀ

Công an thẳng tay đàn áp , một dân oan bị thương nặng

 ( Tổng hợp ) Sảng 9h sáng nay ngày 31/7/2013, nhiều bà con dân oan từ các tỉnh miền Tây và miền Đông Nam Bộ đã đi đến nhà thờ Đức Bà Sài Gòn để cầu nguyện, mong đòi được nhà đất

khieư kien 1  Họ là những dân oan bị cướp nhà đất và đã tham gia khiếu kiện hàng chục năm nay, nhưng chính quyền địa phương không giải quyết và làm ngơ với họ.
Khi đang cầu nguyện tại tượng đài Đức Mẹ, thì họ bị công an, an ninh, thanh tra xây dựng và thanh niên tình nguyện lôi xệch lên xe. Những người ngồi xuống không chấp hành thì bị đánh đập dã man và bị giật điện thoại di động. Hiện có vài người đang cấp cứu ở bệnh viện.

Chị Nguyễn Ngọc Hoa, một trong những người bi  đả thương kể lại về việc công an đánh đập chị cũng như chị Nguyễn Thị Tuyền, người bị thương nặng nhất. Chị Nguyễn Thị Tuyền, địa chỉ ấp 5, xã Thạnh Phú, huyện Cờ Đỏ, thành phố Cần Thơ. Hiện tại, chị Tuyền do không có đủ tiền để được điều trị tại bệnh viện, nên tạm thời dưỡng thương với sự hỗ trợ của những người đồng cảnh.(1)
khieu kien 12 khieu kien 11 
Chị  Nguyễn thị Hoa  là con gái có mẹ từng là một biệt động Sài Gòn, tham gia kháng chiến; thế nhưng bị cáo buộc giả mạo; khi xác minh lại không phải giả mạo thì đất vẫn mất. Bà mẹ khiếu kiện bao năm đến hơi tàn, sức kiệt nằm một chỗ và người con gái phải tiếp sức mẹ khiếu kiện.
khieu kiên 10
Thế nhưng công lý vẫn bặt tăm. Chị Hoa  từng hai lần đổ xăng tự thiêu nhưng những dân oan khác ngăn kịp: một lần ngay trước Nhà thờ Đức Bà hồi ngày 5 tháng 5 vừa qua và một lần vào ngày 18 tháng 6 vừa rồi trước khu vực Đại sứ quán Mỹ ở Hà Nội.
Không phải chỉ bị xua đuổi, sách nhiễu, đánh đập như các trường hợp vừa nêu; mà những người phải đi khiếu kiện trong tình trạng vô vọng như thế lâu nay còn cho là gây rối trật tự, rồi bị quy chụp là có động cơ chính trị như lời của ông chánh thanh tra chính phủ Huỳnh Phong Tranh hồi tháng tư năm nay. (2)

Hinh ảnh Dan làm bao  ( Fr Nhat Lung 8 An Do )

(1) http://www.viet.rfi.fr/viet-nam/20130801-sai-gon-cong-an-dan-ap-dan-oan-mot-nguoi-bi-thuong-nang

(2) http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/petiti-get-beat-harra-08012013060045.html