Thứ Năm, 3 tháng 10, 2013

HIỀP ƯỚC MỸ - NAM HÀN ĐỂ ĐỐI PHÓ VỚI BẮC HÀN

(Radio Australia )
 Hoa Kỳ và Nam Hàn ký hiệp ước thiết lập kế hoạch mới để đối phó với những tình huống Bắc Hàn có thể sử dụng vũ khí hóa học, và vũ khí  nguyên tử vốn đã leo thang kể từ khi Bắc Hàn thử vũ khí nguyên tử lần thứ ba hồi tháng Hai,mạnh nhất từ trước tới nay đã tạo ra tình trạng căng thẳng quân sự cao trên bán đảo Triều Tiên .

 my nam han Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel (trái) bắt tay Bộ trưởng Quốc phòng Nam Hàn Kim Kwan -jin trước khi tham dự Hội nghị Tư vấn An ninh lần thứ 45 tại Bộ Quốc phòng Nam Hàn ở Seoul hôm 02 tháng 10 năm 2013. (Credit: AFP)
Seoul khẳng định rằng liên minh giữa Mỹ với Nam Hàn phải đáp ứng được điều Bộ trưởng Kim mô tả là “tình hình an ninh rất khác biệt” tại bán đảo Triều Tiên kể từ ngày Bắc Hàn thử nghiệm vũ khí nguyên tử.
Seoul cũng yêu cầu gia hạn thêm thời hạn của tư lệnh Mỹ đối với quân Nam Hàn – theo dự trù hiện nay sẽ chấm dứt vào năm 2015. Trong trường hợp chiến tranh với Bắc Hàn, Seoul đề nghị một tư lệnh Mỹ điều khiển quân đội Mỹ hiện triển khai trên đất Nam Hàn cũng như lực lượng quân đội Nam Hàn gồm 640 ngàn quân nhân.  Seoul cũng cho rằng giai đoạn chuyển tiếp trao quyền tư lệnh cho Nam Hàn phải được đình chỉ cho tới khi mối đe dọa nguyên tử phát xuất từ Bình Nhưỡng không còn nữa.
  Washington cho thấy họ muốn giữ lịch trình ban đầu, nhưng ông Hagel nói ông đã lắng nghe "rất nghiêm túc" mối quan tâm của Seoul và hứa sẽ tiếp tục tham khảo vấn đề này.
Ông phát biểu: "Chúng tôi rất lạc quan sẽ đạt được thỏa thuận". (vidéo 1)

 Hôm thứ Ba ngày 1/10, ông Hagel đã tham dự cuộc diễn binh lớn nhất của Nam Hàn trong một thập kỷ, trong đó có một tên lửa hành trình mới có khả năng bắn chính xác vào bất cứ nơi nào ở Bắc Hàn( video 2) .

 Bắc Hàn đã lên án cuộc diễn binh này và nói rằng nó “cho thấy một màn thù địch điên cuồng chưa từng có”, đồng thời Bình Nhưỡng cũng phê phán toàn bộ quan hệ đối tác Nam Hàn-Hoa Kỳ.

1. US and South Korea Sign Renewed North Korean Defense Strategy
http://www.youtube.com/watch?v=lGDA9P2c5eg

2. South Korea Shows Military Might in Largest Parade in 10 Years
 http://www.youtube.com/watch?v=R_jQ41y-Kio