Thứ Hai, 11 tháng 11, 2013

MỸ CỨU TRỢ PHILIPPINES

Mỹ điều hkmh tới cứu trợ Philippines 

uss waxhingon Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel vừa ra lệnh cho hàng không mẫu hạm USS George Washington và các tàu chiến khác của Mỹ đến Philippines giúp khắc phục hậu quả của siêu bão Haiyan. AFP dẫn thông báo của Ngũ Giác Đài cho biết, tàu sân bay hạt nhân, với 5.000 thủy thủ và hơn 80 máy bay trên sàn, đang có chuyến thăm Hong Kong. Tuy nhiên, hạm đội của USS George Washington vừa được triệu tập rời khỏi đặc khu hành chính của Trung Quốc sớm hơn kế hoạch và lên đường vào tối qua đến Philippines.

my-7137-1384222612.jpg
Binh sĩ Mỹ và Philippines chất hàng cứu trợ cho thành phố Tacloban lên một máy bay tại căn cứ quân sự ở Manila. Ảnh: AFP
"Đồng hành cùng tàu sân bay sẽ là các tàu tuần dương USS Antietam, USS Cowpens và tàu khu trục USS Mustin. Tàu tiếp tế USNS Charles Drew cũng đang trên đường di chuyển và sẽ hợp với nhóm tàu trên khi gặp nhau", thông báo cho biết, nhấn mạnh các tàu sẽ cập bến trong khoảng 48-72 giờ.
USS Lassen, một tàu khu trục khác, hôm qua cũng đã lên đường đến khu vực bị bão tàn phá ở Philippines.
Trên hkmh USS George Washington  các thủy thủ và phi cơ được thiết kế để thực hiện nhiều chức năng khác nhau, trong đó có cứu trợ thiên tai, bao gồm phi đội tác chiến biển gồm các trực thăng hiện đại.
"Như được yêu cầu, các tàu và máy bay này sẽ hỗ trợ về nhân đạo, cung cấp nhu yếu phẩm và chăm sóc y tế, giúp cho công tác cứu hộ mà chính phủ và quân đội Philippines đang tiến hành", thông báo của Lầu Năm góc cho biết.
Sáng hôm qua, Washington cho biết sẽ viện trợ nhân đạo 20 triệu USD cũng như bổ sung binh sĩ giúp Philippines khắc phục hậu quả của bão Haiyan. Bộ Quốc phòng Mỹ vẫn đang tiếp tục hợp tác chặt chẽ với chính phủ quốc đảo để cân nhắc những vật tư cần bổ sung.
Hiện nỗ lực cứu hộ ở vùng thiên tai đang bị cản trở do sân bay ở vùng tâm bão đi qua bị phá hủy hoàn toàn. Nước biển đập vỡ tháp điều khiển sân bay, san bằng nhà ga và lật úp xe cộ. Máy bay và trực thăng quân sự là cách duy nhất di chuyển, nhưng cũng chỉ có số lượng hạn chế. Các cơ quan cứu trợ cảnh báo có tới gần nửa triệu người Philippines đang phải đối mặt với cuộc chiến sinh tồn sau bão.
Anh Ngọc