Thứ Ba, 12 tháng 11, 2013

ƠN TRẢ NGHIÃ ĐỀN

Fr: BMH
ĐẾN LÚC CỰU THUYỀN NHÂN VIỆT GIÚP LẠI NẠN NHÂN PHI !

BOAT PEOPLE FIRST BOAT PEOPLE DI PHI CUU PHI
Trẻ em cùng người lớn tìm kiếm thức ăn trong đống đổ nát.

Thư kêu gọi cứu giúp người dân Phi Luật Tân, nạn nhân cơn bảo Haiyan, của Ban Thường Vụ Hội Đồng Trung Ương Hướng Đạo Việt Nam Hải Ngoại.

HĐTƯ-HĐVN 
trân trọng thân báo
Đến lúc Thuyền Nhân Việt Nam giúp lại người dân Phi Luật Tân.
 
Kính thưa Quý Trưởng Cố Vấn, Đại Diện Miền, Chi Nhánh,
Hướng Đạo Trưởng Niên, Liên Đoàn, HĐS và Phụ Huynh HĐVN
Siêu bảo Haiyan đã tàn phá và giết hại rất nhiều công dân Phi Luật Tân. Hiện có hơn 2 triệu người đang lâm cảnh khổ đau rất cần thức ăn và nơi cư trú.
Để chia sẽ sự đau khổ của các nạn nhân bảo lụt BTV xin được cùng Quý Trưởng vận động gây quỹ cho những nạn nhân bất hạnh.
BTV Rất mong được liên lạc với các HĐS thuộc Liên Đoàn Ra Khơi & các Thuyền nhân VN tại Phi Luật Tân để cùng làm việc chung trong công tác giúp ích tại Phi Luật Tân,
BTV xin đề nghi tuỳ hoàn cảnh của đơn vị lên kế hoạch gây quỹ ( rửa xe, văn nghệ, bán thức ăn, T Shirt, "cook out" hay "collecting coins". (Xin đề nghị không nên dùng thùng lạc quyên).Ngay sau khi gây quỹ lập tức gởi trực tiếp online qua trang UNICEFwww.unicefusa.org/philippines .
Trường hợp không muốn dùng credit card xin gởi Chi Phiếu về: 
APACAF (ghi note Phi Luật Tân)
308 Hillwood Ave. Suite 302
Falls Church, VA 22046
BTV sẽ chuyển qua UNICEF online.
Hãy cùng nhau làm ngay công tác giúp ích hôm nay
Quý Trưởng, Quý Phụ Huynh và các HĐS
 Tabtt,
Võ Thành Nhân
PS: 301-257-8496
Or vothanhnhan@sbtn.tv
 
*****************************
Thư kêu gọi của cựu thuyền nhân Trần Trung Đạo

Cứu giúp nạn nhân bão Haiyan, một cơ hội để đền ơn đất nước Phi


Bataan là thành phố chính của đảo Luzon, Philippines, dân số khoảng trên 600 ngàn người. Lịch sử của thành phố chỉ hai biến cố được thế giới biết đến nhiều, một lần trong đệ nhị thế chiến và lần thứ hai trong làn sóng người tỵ nạn Cộng Sản vùng Đông Nam Á. Trong chiến tranh, trận phòng thủ Bataan là trận đánh cuối cùng trước khi liên quân Mỹ-Phi rút lui và trong làn sóng tỵ nạn, Bataan là nơi dừng chân của 300 ngàn người tỵ nạn, nhiều nhất đến từ Việt Nam. Ngoài ra, đảo Palawan với Làng Việt Nam nhiều huyền thoại cũng là nơi dừng chân của nhiều chục ngàn người Việt.
Đất nước chúng ta đang trải qua thời đen tối. Một thời, từ những cửa biển Đà Nẵng, Sài Gòn, Vũng Tàu, Cam Ranh, Nha Trang sau cơn bão lửa Cộng Sản 1975, hàng triệu người Việt Nam đã phải bỏ lại sau lưng những gì trân quý nhất để ra đi tìm tự do trên những chiếc thuyền gỗ nhỏ. Vùng biển Đông mênh mông trở thành một nấm mồ nước sâu thăm thẳm. Nơi đó, mẹ lạc cha, vợ xa chồng, anh mất em. Nơi đó, tiếng niệm Phật, lời cầu kinh cũng chẳng còn ai nghe thấy. Nơi đó, chỉ còn lại những thân thể trần truồng, máu me nhầy nhụa, chỉ có tiếng rên của những con chim nhỏ Việt Nam bất hạnh trước bầy điêu tặc. Nơi đó, chỉ có đói khát và lo âu, chỉ có những đứa bé hấp hối trong bàn tay thương yêu nhưng tuyệt vọng của mẹ.
Trong giờ phút đó, nếu không có chiếc ghe đánh cá người Phi dừng lại, không có Cap Anamur đang chờ ngoài vùng biển Philippines, không có tàu hải quân Phi từ vịnh Manila, hải quân Mỹ từ Subic Bay ra can thiệp, số phận của hàng trăm ngàn người Việt lênh đênh trên đường tìm tự do sẽ trôi dạt về đâu. Năm tháng trôi qua nhưng những địa danh Palawan, Bataan, Subic Bay sẽ không bao giờ phai mờ trong ký ức của những người Việt sống sót trên đường tìm tự do.
Theo thống kê của Liên Hiệp Quốc, mỗi thuyền tỵ nạn trong hải trình từ Việt Nam vào vịnh Thái Lan đã bị hải tặc tấn công trung bình 3.2 lần. Cao Ủy Liên Hiệp Quốc ghi nhận 881 vụ hãm hiếp. Đồng bào đến các trại Phi là những người may mắn. Trong khi bãi san hô Koh Kra trở thành vết đen trong lòng nhân ái của dân tộc Thái, chúng ta có thể không nghe một tình trạng hải tặc cướp bóc hay hãm hiếp do các tàu đánh cá người Phi gây ra. Và khi hầu hết các trại tỵ nạn Đông Nam Á đã trở thành lịch sử, mãi cho đến năm 2012 vẫn còn dấu chân người Việt Nam tỵ nạn ở Phi. Đất nước bao dung này đã đối xử với chúng ta như một người chị, một người em ruột thịt không khác gì truyền thống chị ngã em nâng của văn hóa Việt. Ngoài ra, trước hiểm họa bành trướng của Trung Cộng, hai dân tộc Việt Nam và Philippines, trong tương lai chắn chắn sẽ kề vai, sát cánh nhau để bảo vệ chủ quyền của hai đất nước, bảo vệ quyền tự do hàng hải trên biển Đông và sẽ chứng tỏ cho bá quyền Trung Cộng biết một nước nghèo không có nghĩa là một nước nhược tiểu và một nước nhỏ không có nghĩa là một nước chỉ biết cúi đầu.
Như một con người tỵ nạn đã từng sống trong các trại tỵ nạn Philippines, như một người Việt Nam tỵ nạn dù không ở các trại Phi và như một người Việt Nam có lòng nhân ái, chúng ta mắc nợ đất nước Philippines một nón nợ vô cùng to lớn. Nhiều trong số chúng ta vẫn mong có cơ hội để đền đáp, có dịp để tỏ bày lòng biết ơn đến người dân Phi, những người đã đến với chúng ta trong giờ phút khó khăn nhất, hay nói như nhạc sĩ Trầm Tử Thiêng, họ là tin vui giữa giờ tuyệt vọng của một đời người Việt Nam tỵ nạn.
Hôm nay, như chúng ta đều biết, theo ước lượng của các cơ quan thiện nguyện quốc tế nhiều chục ngàn người dân Phi tại các đảo miền trung Philippines đã chết do cơn bão Haiyan gây ra. Chỉ riêng đảo Leyte Island đã có 10 ngàn người chết. Theo ước lượng của cơ quan National Disaster Risk Reduction and Management Council (NDRRMC) thuộc chính phủ Phi, khoảng 9.5 triệu người bị ảnh hưởng và hiện có 630 ngàn người đang lâm cảnh màn trời chiếu đất. Với sức gió 175 dặm một giờ số thiệt hại nhân mạng và tài sản cuối cùng sẽ còn cao hơn ước tính rất nhiều.
Trong điêu tàn đổ nát do siêu bão Haiyan gây ra những hạt giống tình thương đang được gieo trồng. Hàng trăm tổ chức từ thiện khắp thế giới đang đổ về Philippines không chỉ với thuốc men, áo quần, thực phẩm mà cả nhân lực để góp phần hàn gắn vết thương. Đối với người Việt chúng ta đây là một cơ hội để trả ơn. Một cơ hội để chính phủ Philippines biết dù hôm nay đang sống trong tự do no ấm chúng ta vẫn không quên những mái lá đơn sơ ở trại tỵ nạn, cơ hội để góp phần xoa dịu nỗi khó khăn của hàng triệu nạn nhân cơn bão Haiyan và ngoài ra cũng là cơ hội để giúp chính chúng ta vơi đi mặc cảm quên ơn vốn từ lâu đè nặng trong lòng.
Trần Trung Đạo
                       ******
 

How you can help victims of the Philippines typhoon

Published November 11, 2013
FoxNews.com
    clip_image001
      Children hold signs asking for help and food along the highway, after Typhoon Haiyan hit Tabogon town in Cebu Province, central Philippines November 11, 2013. (REUTERS/Charlie Saceda)

Visit these links to learn how to help victims of the deadly typhoon in the Philippines:
WORLD FOOD PROGRAMclip_image003
The World Food Program is working to bring food to refugees around the world and people facing hardship due to natural disasters. The organization is mobilizing quickly to reach those in need in the Philippines, according to its website, and donations will help provide emergency food assistance to families and children in the area devastated by a typhoon.
PHILIPPINE RED CROSSclip_image003[1]
The Philippine Red Cross (PRC) has deployed assessment, rescue and relief teams to evaluate the damage from the typhoon and to support rescue efforts.
AMERICAN RED CROSSclip_image003[2]
The American Red Cross, which responds to about 70,000 natural and man-made disaster each year, is accepting donations to help people affected by the Pacific typhoon, according to its website. Donations can be made in honor of or in memory of an individual.
AMERICARESclip_image003[3]
AmeriCares is a non-profit emergency response and global health organization.  In a statement on its website, AmeriCares says it delivers medical and humanitarian aid to people in need worldwide in times of epic disaster or daily struggle.
SALVATION ARMYclip_image003[4]
The Salvation Army is accepting donations specifically for Typhoon Haiyan.  According to a Salvation Army statement, cash donations allow disaster responders to immediately meet the specific needs of disaster survivors without incurring many of the costs associated with sorting, packing, transporting and distributing donated goods.  The relief services are funded entirely by donors and the Salvation Army says it uses 100 percent of all disaster donations to support disaster relief operations.
MERCY CORPSclip_image003[5]
Mercy Corps is deploying emergency responders to the Philippines and will be working with partners on the ground to meet the urgent humanitarian needs of survivors, the organization says on its website.  Mercy Corps says donations will help survivors meet their basic needs and begin rebuilding after the typhoon.
INTERNATIONAL RESCUE COMMITTEEclip_image003[6]
The International Rescue Committee (IRC) has dispatched an emergency team to the Philippines to respond to basic safe water, hygiene and sanitation needs. The IRC plans to expand its response as determined by needs on the ground.
THE AMERICAN JEWISH JOINT DISTRIBUTION COMMITTEEclip_image003[7]
The American Jewish Joint Distribution Committee has begun collecting funds for relief efforts and consulting with local authorities, the Filipino Jewish community, and global partners to assess the unfolding situation on the ground and ensure survivors’ immediate needs are addressed.
JDC has provided immediate relief and long-term assistance to victims of natural and manmade disasters around the globe, including Haiti, Japan, and South Asia after the Indian Ocean Tsunami, and continues to operate programs designed to rebuild infrastructure and community life in disaster-stricken regions.
SAMARITAN'S PURSEclip_image003[8]
Samaritan’s Purse has deployed disaster response specialists, including water and nutrition experts, to the Philippines, according to its website. Their team is working with local Christians to coordinate relief efforts on the hard-hit islands of Leyte and Samar.
DOCTORS WITHOUT BORDERSclip_image003[9]
Emergency teams from Doctors Without Borders (MSF) have been in Cebu city (second largest city in Philippines) since Saturday,  Nov. 9. MSF will strengthen its team with an additional 50 people  including medical personnel, logisticians and psychologists arriving in the next few days. Currently based in Cebu, teams-- including two doctors and an orthopedic specialist-- will also go to Tacloban and islands west of Cebu.
The MSF teams will organize drug supply, medical equipment and material to purify water,  as well as essential items for distribution such as plastic sheeting, cooking items and hygiene kits. They will also monitor possible outbreaks of infectious diseases.BAPTIST GLOBAL RESPONSEclip_image003[10]
A disaster-relief team from the Southern Baptists of Texas Convention will join others already in the Philippines to help with survival needs, Pat Melancon, managing director of disaster response for Baptist Global Response, said on the group's website. Another group will later make assessments to devise a long-term strategy to help survivors rebuild their lives. The Baptist Global Response hopes to send hundreds of thousands of dollars to Tacloban, Cebu and Panay provinces.
OPERATION BLESSING INTERNATIONALclip_image003[11]
Operation Blessing Foundation Philippines, the local outreach of Operation Blessing International, has deployed disaster relief teams in several areas of the country and are helping clear roads and other debris so personnel can make it into the hardest-hit areas. The organization also has a medical team on the ground and will begin medical operations shortly, according to a press release.

------
Fr: Trong Dan Vo

Kính Anh Trần Trung Đạo :
Tôi thành thật HOAN HÔ tinh thần nhân đạo của Anh!!!
Ngay từ ngày đầu : KHI CƠN BÃO đi qua, đồng bào Philippin CHẾT- BỊ THƯƠNG & HÀNG TRIỆU NGƯỜI CÒN SỐNG THÌ lÂM CẢNH MÀN TRỜI CHIẾU ĐÂT... nhìn thấy hình ảnh trên TV truyền thanh liên tục , tôi không khỏi bùi ngùi và nghĩ ngay đến NHỮNG NGƯỜI VIỆT TNCS ĐƯỢC NGƯỜI PHI CƯU MANG HỌ SAU NHỮNG THÁNG NGÀY LÊNH ĐÊNH TRÊN BIỂN CA... VÀ TÔI CŨNG ĐƯỢC NGHE LÀ "NGƯỜI PHI HỌ RẤT NHÂN ĐẠO VỚI NGƯỜI VIỆT TNCS CHÚNG TA" MẶC DÙ TÔI ĐƯỢC TÀU PHÁP VỚT ĐƯA VÔ TRẠI TỴ NẠN SINGAPORE.
Sau đó tôi được đoàn tụ gia đình bên Đức , tuy nhiên trước cảnh THƯƠNG ĐAU này , tôi cũng có ý định viết thư( email ) kêu gọi NGƯỜI VIỆT TNCS CHÚNG TA ; NHẤT LÀ NHỮNG NGƯỜI VIỆT ĐÃ TỪNG ĐẾN TẠM CƯ Ở NƯỚC PHILIPPIN, NÊN GIÚP ĐỞ ( ỦY LẠO ) ĐỒNG BÀO PHI TRONG LÚC NÀY LÀ QUÍ GÍA HƠN LÚC NÀO HẾT " MIẾNG KHI ĐÓI , BẰNG GÓI KHI NO", DÙ XÂY...
 KHÔNG BẰNG LÀM PHƯỚC CỨU NGƯỜI HOẠN NẠN TRONG LÚC NÀY....
Nước Đức kêu gọi toàn dân ỦY LẠO cho người Phi bị bão, nên hôm qua tôi đã chuyễn mấy chục EU cho Ngân Hàng nước Đức và lôi QUẦN ÁO ĐỦ LOẠI TRONG TỦ ĐEM GỮI VÀO THÙNG  HỒNG THẬP TỰ rồi , và tôi sẽ tiếp tục lấy QUẦN ÁO CỦA VỢ CON TÔI ĐEM ĐI ỦY LẠO TIẾP...., vì tôi thấy người ta trong cảnh ấy , thì tôi lại nhớ đến mình lúc còn ở trại TỴ NẠN , NGƯỜI TA CŨNG XÓT THƯƠNG CỨU MÌNH NHƯ VÂY....
Một lần nữa , tôi chân tình cám ơn Anh Trần Trung Đạo và mong Anh tiếp tục phổ biến , kêu gọi bằng mọi hình thức có thể được để cứu giúp họ .
Trân trọng kính chào
Võ Đình Chương
(NVTNCS tại Đức Quốc
)

----------
From: Sam <mrsam91@gmail.com>
Các bạn có thể đóng góp qua Hội Từ Thiện Giao Điểm như trong thư đính kèm Sam

On Mon, Nov 11, 2013 at 4:46 PM, Vung Cao <caovung@gmail.com> wrote:
Tôi xin ũng hộ những mạnh thường quân vận động cứu trợ thiên tai nơi Philippines. Vì tôi nghĩ rằng lúc thuyền nhân cần tá túc thì quốc gia đó mở cửa đón nhận người tỵ nạn đông dương,  vào năm 1982 trong đó cũng có tôi được lưu trú 3 tháng nơi vùng 6 chiến thuật tỵ nạn Bataan, Philippines. Người dân nơi Bataan rất hiền hòa cũng như đời sống rất khốn khó!. Đây là sự nói lên trong tâm nhũ lòng thiện lại.

2013/11/11 Vu Dinh Truong <vudinhtruong@yahoo.com>
 
Cá nhân tôi hoàn toàn đồng ý với tác giả TTĐ. So với Thái Lan, Mã Lai, Nam Dương...Phi Luật Tân là một trong những nước đối xử người tỵ nạn VN một cách tử tế nhất.
Nếu có ai biết cách nào để đóng góp cứu trợ dễ dàng, xin vui lòng chia xẻ để mọi người cùng tiếp một tay.
Đa tạ.