Thứ Năm, 15 tháng 5, 2014

BẠO LOẠN HÀ TĨNH

BẠO LOẠN HÀ TĨNH
(Theo BBC/ Zing) 16h30 ngày 14/5 hơn 1.000 công nhân người Việt làm việc tại nhà máy Formosa đã mít tinh tuần hành phản đối Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng biển VN. (Nhà máy Formosa của Đài Loan  có rất nhiều công nhân Trung Quốc, đóng tại cảng nước sâu Khu công nghiệp Vũng Áng, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh)
Nhập mô tả cho ảnh
Hàng trăm băng rôn căng các biểu ngữ "Trung Quốc hãy rút giàn khoan ra khỏi vùng biển Việt Nam”; “Tôi yêu Việt Nam - Hướng về Biển Đông”; “Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam” 
Cảnh sát cơ động được điều đi kèm với người biểu tình để giám sát tình hình và giúp cuộc biểu tình diễn ra ôn hòa"


Hình ảnh biểu tình bên ngoài nhà máy thép Formosa ở Hà Tĩnh hôm 14/05.
Tất cả đều diễn ra trong ôn hòa, trật tự",Rất nhiều người dân hai bên đường, những người tham gia giao thông cùng hưởng ứng ủng hộ.(báo điện tử Dân Trí ).
Tuy nhiên đến lúc 15 giờ khi đoàn biểu tình đến trước nhà máy thì bắt gặp đoàn xe chở các công nhân Trung Quốc đi từ trong nhà máy ra. Hai bên đã có lời qua tiếng lại với nhau, Một số người dân quá khích đã đập hỏng hai xe ca, dẫn đến xô xát, bất chấp sự can ngăn của những người quản lý"(theo báo Tuổi Trẻ ).Tình hình sau đó đã mất kiểm soát và lực lượng cảnh sát không đủ đông để kịp phản ứng trước một cuộc bạo động. "
Một nhân chứng khác giấu tên làm việc tại Formosa thuật lại với BBC những gì ông nhìn thấy từ tầng 5 của ký túc xá công ty vào lúc vụ việc xảy ra như sau:
"Nhân viên chúng tôi đã được nghỉ việc từ 2 giờ chiều hôm qua, buổi chiều thì biểu tình ôn hòa nhưng đến gần tối thì đoàn xe chở công nhân nhà thầu Trung Quốc ra về thì bị đoàn người chặn lại".
"Họ đập cửa kính xe và đánh đập dã man người Trung Quốc". "Một số người Trung Quốc ở các nhà thầu cũng được Formosa cho vào trú ẩn ở các khu ký túc xá kiên cố của nhân viên công ty".
"Các công nhân cũng phản ánh lại là những người trực tiếp đánh đập các công nhân Trung Quốc không phải là người làm chung với họ".
" Công an Hà Tĩnh cho biết "vụ xung đột diễn ra gay gắt khiến một số người dân và hàng chục công nhân Trung Quốc bị thương. Ách tắc giao thông hai phía Bắc-Nam trên quốc lộ 1 kéo dài trên 14 km.

Trong lúc đó ba lò hơi của nhà máy Formosa bị cháy. Đại úy Nguyễn Phi Hải - phó trưởng Công an huyện Kỳ Anh trực tiếp can thiệp vụ xung đột cũng bị trọng thương
"Sáng nay công an toàn tỉnh Hà Tĩnh đã được triển khai để đảm bảo an toàn cho nhân viên người Việt và chuyên gia Đài Loan".
Ông Nguyền Văn Bổng, chủ tịch huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh, nơi đóng nhà máy thép Formosa thuộc Khu công nghiệp Vũng Áng, xác nhận với BBC có hai người Trung Quốc chết, một người 'do cảm nắng' và một người 'bị đánh chết'. "Người Việt Nam không ai có ai chết cả," ông nói và cho biết cuộc biểu tình của công nhân ở khu công nghiệp này là 'tự phát' do việc Trung Quốc đưa giàn khoan vào Biển Đông.
Ông cũng cho biết là tình hình ở đây hiện giờ 'đã ổn định'.
Trong khi đó, báo điện tử VnExpress chiều 15/5 dẫn lời Phó chủ tịch Hà Tĩnh Đặng Quốc Khánh cho biết 76 người bị cho là liên quan đến vụ bạo động đã bị bắt. Ông Khánh cũng cho biết có 149 người bị thương và một công dân Trung Quốc thiệt mạng.

Xe máy bị đập phá bên ngoài nhà máy thép Formosa, Hà Tĩnh 

Nguồn :
1. Bạo loạn ở Hà Tĩnh: đã có người chết
http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2014/05/140515_ha_tinh_riot.shtml

 2. Hà Tĩnh: Xung đột lớn phía ngoài nhà máy Formosa

http://news.zing.vn/Ha-Tinh-Xung-dot-lon-phia-ngoai-nha-may-Formosa-post416739.html#detail_related1
Nguồn Zing News