Thứ Ba, 13 tháng 5, 2014

ĐÌNH CÔNG VÀ BIỂU TÌNH TẠI BINH DƯƠNG

Tại Khu Công nghệ Bình Dương
Công nhân VN biểu tình 'phản đối TQ'

Tin tức từ Bình Dương cho biết tại các khu công nghiệp Việt Nam – Singapore 1, Việt Hương và Sóng Thần 1 đã xảy ra cuộc biểu tình 'phản đối Trung Quốc' bắt đầu từ hôm 12/5,và chỉ vừa chấm dứt chiều ngày 13/5
Theo một nguồn tin nói với BBC từ Bình Dương, sang đến hôm nay 13/5, con số công nhân tham gia gồm các nhóm cả đi xe máy và đi bộ lên tới 8.000 - 10.000 người.

Khởi đầu có một nhóm người đến công ty yêu cầu không ai làm việc. Và thật ra lâu nay anh em công nhân vẫn bức xúc trước thái độ xâm lăng trắng trợn của Trung Quốc, nên nhiều người đã hưởng ứng (2) 
Một số người nhắm vào các công ty mà nói là công ty của Trung Quốc. Họ yêu cầu cho công nhân nghỉ việc, đi về. Một số người họ tỏ thái độ với những người Trung Quốc, đặc biệt là các công ty Trung Quốc. Họ tấn công vào công ty Trung Quốc và một số công ty Nhật cũng bị vì tiếng Nhật cũng giống tiếng Trung Quốc nên họ cũng bị hiểu lầm”.
(3)
Ảnh chụp từ video trên YouTube cho thấy các công nhân làm việc trong các khu công nghiệp ở Bình Dương xuống đường với quốc kỳ Việt Nam.
Về sự việc ở KCN Bình Dương đơn vị ghi nhận được thì có thể đây là một cuộc bạo động có kế hoạch trước của phần tử xấu kích động.
"Không chỉ các công ty trung quốc bị đập phá hôi của mà cả các công ty của Sing-Hàn và Nhật cũng chịu cảnh tương tự thậm chí đồ đạc của người Việt cũng bị chung số phận.
"Hậu quả sau vụ việc này nhà nước ta phải đền bù toàn bộ thiệt hại cho các cơ sở doanh nghiệp bị phá thậm chí tệ hơn đầu tư nước ngoài sẽ e ngại khi đầu tư vào Việt Nam.
"Nếu ai có người quen đang tham gia hãy bảo họ ngừng ngay lại,đây không phải hành động yêu nước mà là phá hoại hình ảnh của nước ta trước quốc tế đừng để thể diện quốc gia tụt dốc nữa."
Trong khi đó nhà quan sát Nguyễn Quang A từ Hà Nội cảnh báo về động thái mà ông gọi là "phá phách".

Trong Bấmbài viết đang được đăng lại trên các trang mạng xã hội, ông Quang A viết "Hãy giải thích cho công nhân biết dùng bạo lực để phá phách không phải là giải pháp và chẳng có lợi cho ai cả. Biểu tình chống Trung Quốc gây hấn là một chuyện, đập phá lại là chuyện khác và phải được ngăn chặn.
"Ai đi giải thích? Công đoàn ư? Họ đã mất uy tín, nhưng nếu làm khéo họ vẫn có thể làm được gì đó. Chính quyền ư? Chắc chắn chính quyền phải làm, nhưng đừng theo kiểu cũ, mà phải tìm cách thực sự có tình có lý để thuyết phục công nhân và tìm mọi cách để tránh rơi vào bẫy.
"Những người làm công tác xã hội, các tổ chức xã hội dân sự có thể tham gia. Nhưng cái gốc là phải có các công đoàn thực sự của công nhân, phải có khung khổ pháp lý để cho các công đoàn này được thành lập và hoạt động theo một khung khổ pháp lý minh bạch, phải đào tạo những cán bộ công đoàn mới cho các công đoàn này", nhà quan sát Nguyễn Quang A viết (1)
(1)  http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2014/05/140513_binhduong_protests.shtml
(2) http://www.viet.rfi.fr/viet-nam/20140513-hang-ngan-cong-nhan-binh-duong-bieu-tinh-chong-gian-khoan-trung-quoc-xam-pham-bien
(3) http://www.voatiengviet.com/content/hang-tram-cong-nhan-binh-duong-bieu-tinh-chong-trung-quoc/1913500.html