Thứ Tư, 14 tháng 5, 2014

SAU CUỘC BIỂU TINH Ở BÌNH DƯƠNG

Biểu tình chống Trung Quốc ở Bình Dương: 500 người đốt nhà máy bị bắt

( RFI/BBC/RFA) Sau cuộc tuần hành phản đối Trung Quốc của hàng ngàn công nhân Bình Dương hôm qua, 13/05/2014, với hậu quả :
Theo Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Dương, tính đến sáng ngày 14/05, đã có hàng trăm doanh nghiệp bị đột nhập và phá hoại tài sản, đa số là các doanh nghiệp Đài Loan, Trung Quốc và Hàn Quốc, 15 nhà máy bị đốt cháy.

Theo lời ông Trần Văn Nam, phó chủ tịch tỉnh Bình Dương, hôm qua, tổng cộng có đến 19.000 công nhân tham gia tuần hành. Đoàn người biểu tình sau đó chia thành nhiều nhóm đến các doanh nghiệp Đài Loan, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản... ở Bình Dương để "lôi kéo" những công nhân khác nghỉ việc tham gia tuần hành. Ông Nam cho biết là một số công nhân đã đập phá cổng, tường rào và tài sản của các doanh nghiệp ngoại quốc.
Những chứng nhân  (3)
-Nói chung là không phải công nhân biểu tình mà do một nhóm quá khích nào đó không biết xuất phát từ đâu họ đe dọa công nhân nên họ đình công không đi làm. Nhóm quá khích đó cũng khoảng vài chục người họ lượn qua lượn lại rồi họ đập phá, lôi kéo một số công nhân nam nữa …(Chị Lê Thị An công nhân nữ của một công ty Trung Quốc )
Công an tỉnh Bình Dương đã phát hiện và sẽ "xử lý" những người bị xem là "đội lốt" công nhân để "kích động đốt phá, gây mất trật tự an ninh" trong cuộc biểu tình. AFP  đưoc cho biết 14/05/2014 tổng cộng 500 người "bị bắt quả tang cướp phá, đốt cháy các nhà máy".
Công an Bình Dương áp tải lên xe những người biểu tình đốt phá nhà máy Trung Quốc (DR)
Công an Bình Dương áp tải lên xe những người biểu tình đốt phá nhà máy Trung Quốc (DR)
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, bà Hoa Xuân Oánh hôm nay cho biết Bắc Kinh đã "cực lực phản đối" Hà Nội và bày tỏ "mối quan ngại sâu sắc" về vụ đốt phá các nhà máy của Trung Quốc ở Bình Dương hôm qua, cũng như về những cuộc biểu tình phản đối Trung Quốc ở Việt Nam trong những ngày qua.
Về phần Bộ Ngoại giao Đài Loan hôm nay cũng đã triệu đại diện của Việt Nam ở Đài Bắc để bày tỏ "mối quan ngại nghiêm trọng" về các vụ biểu tình bạo động ở Bình Dương và yêu cầu chính quyền Hà Nội bảo vệ an ninh cho các công dân Đài Loan ở Việt Nam.
Do cũng có một số công ty Hàn Quốc bị thiệt hại trong các vụ bạo động hôm qua ở Bình Dương, chính phủ Seoul hôm nay đã yêu cầu Hà Nội bảo vệ các công dân Hàn Quốc ở Việt Nam
Trang Channel News Asia ngày 14/5 dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Singapore cho biết phía Singapore đã bày tỏ quan ngại với Việt Nam về vụ việc.( 3)

 Nguồn :

(1) Biểu tình chống Trung Quốc ở Bình Dương: 500 người đốt nhà máy bị bắt http://www.viet.rfi.fr/viet-nam/20140514-dot-pha-nha-may-khi-tuan-hanh-chong-trung-quoc-cong-an-binh-duong-bat-giu-500-nguo

(2) Bắt 'đối tượng gây rối' ở Bình Dương http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2014/05/140514_unrest_binh_duong_update.shtml

(3) Bạo loạn từ Bình Dương lan tràn khắp nơi
http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/extre-riot-in-bduong-05142014050837.html
 
( 4)) Vì sao gây bạo động ở Bình Dương?
Nhạc sỹ Tuấn Khanh
…hầu hết người Việt khi nhìn thấy những dòng tin, những hình ảnh bạo động xảy ra ở Bình Dương vào chiều ngày 13/5 đều bàng hoàng và tin rằng nội dung đó không thể là mình, đó không thể là tính cách đúng của người Việt, ít nhất là vào lúc này.Ai cũng cảm nhận thấy có điều gì đó rất bất thường như một âm mưu, nhưng như thế nào thì không phải ai cũng rõ.
http://www.bbc.co.uk/vietnamese/forum/2014/05/140514_binhduong_antichina_protests_tuankhanh_view.shtml