Thứ Tư, 16 tháng 7, 2014

BIỄN ĐÔNG TẠM THỜI LẶNG SÓNG

Trung Quốc đã rút giàn khoan Hải Dương 981 cùng tàu hộ tống ra khỏi vùng biển của Việt Nam
Tin từ Cảnh sát Biển VN vào lúc 21h03 ngày 15/7, giàn khoan Hải Dương 981 bắt đầu dịch chuyển theo hướng 330 độ Bắc Tây Bắc với tốc độ khoảng 4-4,2 hải lý/giờ, tức là khoảng 10 km/h.
clip_image002
Mặt khác Tân Hoa Xã dẫn thông cáo của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc (CNPC) hôm thứ Ba ngày 15/7 cho biết họ chấm dứt hoạt động của giàn khoan với lý do là mùa mưa bão bắt đầu.

Theo thông cáo các phân tích ban đầu của CNPC về dữ liệu địa chất cho thấy ‘khu vực hoạt động của giàn khoan vửa qua tai Việt Nam có những điều kiện cơ bản và tiềm năng để khai thác dầu’ nhưng ‘việc khai thác thử chưa thể bắt đầu trước khi những dữ liệu này được đánh giá toàn diện’
Thông cáo không đưa ra chi tiết gì về trữ lượng ước lượng hay độ khó trong việc khai thác lượng dầu và khí này.
Bản tin của Tân Hoa Xã cho biết giàn khoan sẽ được triển khai cho hoạt động của dự án Lăng Thủy/ Hải Nam nhưng không cho biết ngày giờ và vị trí mới của giàn khoan này.
Phát biểu tại một phiên họp của chính phủ hôm 16/7 sau khi đã nhận tin mới nhất về giàn khoan, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng
nói Việt Nam “luôn kiên quyết đấu tranh bảo vệ chủ quyền”.
Ông “yêu cầu Trung Quốc không tái diễn hành vi hạ đặt trái phép giàn khoan cũng như các hành vi vi phạm chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán trên vùng biển của Việt Nam”.“Việt Nam luôn đặc biệt coi trọng quan hệ hữu nghị và hợp tác tốt đẹp với Trung Quốc trên cơ sở bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau, cùng có lợi và cùng phát triển.”Ông nói thêm “Việt Nam sẵn sàng cùng Trung Quốc và các bên liên quan đàm phán hòa bình, giải quyết các tranh chấp trên Biển Đông theo luật pháp quốc tế,”.
Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi vẫn khẳng định khu vực giàn khoan tác nghiệp là “lãnh thổ vốn có của Trung Quốc”.“Trung Quốc kiên quyết phản đối Việt Nam quấy nhiễu một cách vô lý hoạt động tác nghiệp của doanh nghiệp Trung Quốc,”

Giải mã việc TQ rút giàn khoan – Trung Quốc sẽ làm gì ở Biển Đông ?

clip_image004Phóng viên H ồng Nga nói "Rất khó để biết được động cơ thực sự phía sau quyết định di chuyển giàn khoan này".
"Các tính toán kinh tế và đợt bão sắp tới đều có thể đóng vai trò nào đó. Nhưng việc di chuyển sớm trước một tháng có thể giúp giảm căng thẳng hiện nay giữa hai quốc gia láng giềng, ít nhất là một cách tạm thời."

BBC phỏng vấn
*Tiến sỹ Nguyễn Thị Lan Anh, phó giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Biển Đông của Học viện Ngoại giao Việt Nam,
*Giào sư Thayer
http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2014/07/140716_china_relocates_oil_rig.

RFI phỏng vấn T/s Pham chí Dũng
http://www.viet.rfi.fr/viet-nam/20140716-vi-sao-trung-quoc-rut-gian-khoan-vao-thoi-diem-nay

VOA phỏng vấn ô.Dương Danh Dy
http://www.voatiengviet.com/content/sau-khi-rut-gian-khoan-trung-quoc-se-lam-gi-o-bien-dong/1958782.html