Thứ Sáu, 18 tháng 7, 2014

NGA MỸ TRỞ LẠI CHIẾN TRANH LẠNH ?

NGA VÀ CUBA MỞ LẠI CĂN CỨ DO THÁM  MỸ THỜI CHIẾN TRANH LẠNH
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Cuba Raul Castro tại Havana, ngày 17/7/2014.
( Theo BBC) Hãng tin Reuters dẫn một nguồn tin an ninh Nga xác nhận sự việc đưa trên tờ Kommersant : Trong chuyến thăm đến Cuba của Tổng thống Nga Vladimir Putin hồi tuần trước, hai nước ‘đã đồng ý một thỏa thuận khung’ để mở lại căn cứ Lourdes một trạm nghe lén điện tử trên đảo quốc này vốn đã từng được Liên Xô sử dụng để do thám Mỹ trong thời Chiến tranh Lạnh, các quan chức Nga cho biết.


Nằm gần thủ đô Havana và cách bờ biển nước Mỹ 250km, căn cứ Lourdes bắt đầu hoạt động hồi năm 1967 với nhiệm vụ cung cấp thông tin tình báo cho các các quan an ninh nhà nước Liên Xô. Nó cũng phụ trách liên lạc mật cho Hải quân Liên Xô.Khoảng 3.000 chuyên gia đã làm việc ở đây. Cho đến những năm 1990 Nga cắt giảm đến một nửa số nhân sự. Hồi năm 2001 với lý do chi phí, ông Putin đóng cửa căn cứ này Kommersant nói giờ đây căn cứ này không cần đông đảo nhân sự như vậy nữa do những tiến bộ về công nghệ.
Ngoài ra trong chuyến công du Cuba hôm 11/7, ông Putin đồng ý xóa nợ đến 90% trong khoản nợ 32 tỷ đô la của Cuba nợ Nga từ thời Liên Xô.
http://www.bbc.co.uk/vietnamese/world/2014/07/140717_cuba_listening_post.shtml

Tổng thống Nga bác tin mở lại cơ sở tình báo ở Cuba?

( Theo VOA) Tiếp xúc với thông tấn xã ITAR-TASS của nhà nước Nga vào cuối chuyến công du Châu Mỹ La tinh 6 ngày,Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố không có kế hoạch khôi phục hoạt động tại cơ sở tình báo Lourdes gần Havana này .‘Nga có thể hoàn thành các nhiệm vụ về năng lực quốc phòng mà không cần đến nó ’
Một phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ hôm qua từ chối không bình luận về các tin tức này vì thỏa thuận chưa được loan báo chính thức.
http://www.voatiengviet.com/content/tong-thong-nga-bac-tin-mo-lai-co-so-tinh-bao-cuba/1959752.html