Thứ Năm, 26 tháng 4, 2012

BỆNH MẮT

Cấy tế bào vào mắt có thể phục hồi thị lực
Ba bệnh liên quan đến võng mạc mắt có rủi ro gây mù là bệnh thoái hoá điểm vàng, bệnh viêm võng mạc sắc tố và bệnh do tiểu đường .
   

  Bệnh thoái hoá điểm vàng --tức là bộ phận nằm ỡ vùng trung tâm võng mạc , nơi tập trung nhiều tế bào thẩn kinh và đảm nhận tới 90% thị lực--làm cho mắt mất khả năng nhìn chi tiết ở vùng trung tâm thị giác, giảm thị lực trung tâm làm cho hình ảnh nhìn thấy bị mờ ở phần chính giữa, bị méo mó, biến dạng.


Bệnh  viêm võng mạc sắc tố có  nguồn gốc di truyền,  được đặc trưng bởi sự chết được chương trình hóa của những tế bào thụ cảm quang học (photo-récepteurs) tức l à những tế bào tiếp nhận ánh sáng rồi biến đổi thành  tín hiệu truyền lên não. Khởi đầu thị giác của người bệnh kém vào ban đêm cũng như trong tranh tối tranh sáng. Sau đó, thị trường bị thu hẹp lại cho đến khi gây nên một thi giác đường hầm , và cuối cùng  chính thị giác trung tâm (vision centrale) cũng biến mất.
Bệnh tiểu đường thường có biến chứng gây tổn thượng võng mạc làm giảm hoặc mất thị lực. Mức đường-huyết cao gây tổn thương, phá hủy thành các mao mạch ở đáy mắt, ảnh hưởng đến tính thấm các mao mạch này, hậu quả là dịch từ trong lòng mạch thoát ra ngoài gây xuất huyết và phù nề. Bản thân các mao mạch bị phá hủy và bị tắc gây thiếu máu ở võng mạc, khi đó cơ thể sẽ có phản ứng sinh ra một số yếu tố kích thích sự hình thành các mao mạch mới phát triển mạnh cả vào hậu phòng (khoang chứa dịch kính). Các mạch máu mới này rất dễ vỡ và thường gây xuất huyết nặng từ giai đoạn sớm làm đục dịch kính. Các mạch máu mới cũng gây ra các vết sẹo xơ ở võng mạc và trong quá trình liền sẹo nó có thể co rút gây ra bong võng mạc làm mất thị lực vĩnh viễn.
Bài viết dưới đây miêu tả một thí nghiệm cấy các tế bào thụ cảm quang học có nhiều triển vọng giúp hồi phục thị lực cho những người khiếm thị do các bệnh nêu trên .
http://tintuccaonien.com/docs/docs_7/7_3_151.htm