Thứ Sáu, 5 tháng 4, 2013

THỰC PHẨM ĐỘC HẠI TỪ TRUNG QUỐC : SỮA BỘT DỔM- THIT HEO CHẾT

1. Xì-căng-đan sữa bột của Tàu dán “mác Thụy-sĩ” 

Fr: Patrick Willay

Một nhân viên cao cấp thuộc công ty Xile Lier tại tỉnh Tô Châu, “đối tác” của nhóm thực phẩm Hero (Thụy-sĩ), vừa bị tống giam vì can tội giả mạo sữa bột cho em bé. Theo tường trình của các điều tra viên trên đài truyền hình CCTV (China Central Television) hôm 28/03, công ty Xile Lier đã “giở trò ma mãnh” pha trộn sữa bột nhập cảng với sữa bột đã hết hạn rồi sửa đổi nhãn ghi ngày hết hạn tiêu dùng dán trên hộp để bán ra dưới dạng sữa bột dành cho trẻ sơ sinh (nhiều tiền hơn) thay vì sữa bột dành cho trẻ em đã lớn (thường thì rẻ tiền hơn).
  Những vụ xì-căng-đan liên quan đến thực phẩm tại Trung quốc vẫn thường xảy ra từ hàng chục năm nay và nhiều như lá mùa Thu, đặc biệt là vụ sữa chứa chất melamin dành cho trẻ em trở nên hết sức “nhạy cảm” và được bàn tán nhiều trên khắp thế giới kể từ năm 2008 khi có ít nhất 6 trẻ em bị thiệt mạng và gây ra bệnh thận mãn tính cho hơn 300 000 trẻ em khác tại Trung quốc (melamin là một chất không mầu, rất độc nếu cho vào thực phẩm nhưng lại có thể cho ảo tưởng tỷ lệ protein hiện diện trong sữa cao). Nhà chức trách tỉnh Tô Châu cho biết đã đình chỉ khâu sản xuất sữa bột của công ty Xile Lier từ tháng 11 năm ngoái, tuy nhiên những sản phẩm của Xile Lier dán nhãn Hero Nutradefence (của Thụy-sĩ) vẫn thấy bầy bán trong các siêu thị tại Trung quốc. Kể từ vụ bê bối sữa chứa melamin bùng nổ năm 2008, nhu cầu nhập cảng sữa bột cho trẻ em tăng mạnh tại Trung quốc (vì đa số dân chúng tẩy chay hàng nội địa), đến nỗi gây nên sự khan hiếm sữa bột luôn cả tại Hông-Kông khiến nhà chức trách Hông-Kông phải ra lệnh giới hạn số lượng hộp sữa bột mà du khách được phép mang ra khỏi lãnh thổ. [Liên hiệp công ty thực phẩm Hero có trụ sở tại Lenzburg, Thụy-sĩ, trong năm 2012 vừa qua có số doanh thu lên tới 1,43 tỷ quan tương đương với gần 1,5 tỷ mỹ kim]. (Bich Vân)

2. Cận cảnh lò chế biến thịt lợn chết thành thịt xiên nướng Trung Quốc

Fr: Loan Phan (GDVN) - Cảnh sát thành phố Trịnh Châu thủ phủ tỉnh Hồ Nam vừa triệt phá một lò chuyên cung cấp thịt xiên nướng bẩn cho người bán rong ở cổng trường học. Những xiên thịt nướng vàng ươm này được chế biến chủ yếu từ lợn chết, gà bệnh và phẩm màu.
clip_image002
Ngày 4/4 tờ QQ News Trung Quốc đưa tin, cảnh sát thành phố Trịnh Châu thủ phủ tỉnh Hồ Nam vừa triệt phá một lò chuyên cung cấp thịt xiên nướng bẩn cho người bán rong ở cổng trường học. Những xiên thịt nướng vàng ươm này được chế biến chủ yếu từ lợn chết, gà bệnh và phẩm màu. Chứng kiến công đoạn chế biến thịt xiên nướng, nhiều phụ huynh không khỏi giật mình về thức ăn đường phố mà con em họ vẫn đòi mỗi khi tan học.
clip_image004
Thịt lợn chết, gà bệnh được các đầu nậu thu gom về xưởng chế biến thịt xiên nướng đựng trong những chiếc thau cáu bẩn và được rửa qua loa, mùi tanh hôi bốc lên nồng nặc.
clip_image006
Khu vực chiên để biến thịt lợn chết thành thịt xiên nướng. Xưởng chế biến thịt xiên nướng "bẩn" này được phát hiện tại thôn Tân Trang đường Dương Kim, thị trấn Liễu Lâm khu Kim Thủy, Trịnh Châu ngày 31/3.
clip_image008
Toàn cảnh xưởng chế biến thịt bẩn thành thịt xiên nướng.
clip_image010
Thịt xiên nướng thành phẩm đỏ au phẩm màu công nghiệp đổ ngay trên sàn nhà cáu bẩn. Hồng Thủy (Nguồn: QQ News)