Thứ Ba, 9 tháng 9, 2014

XÁC ƯỚP 2500 TUỔI TẠI NGA

Xác ướp 2.500 tuổi tại Siberia
Xác ướp của “Trinh nữ Băng giá Siberia” 25 tuổi còn được gọi là  “Công chúa Ukok” hoặc  “Công chúa Altai Ochi-Bala” đã nằm trong lớp băng vĩnh cửu 2500 năm trước khi được Natalia Polosmak, một chuyên gia, khai quật  vào năm 1993.

Đây là "một trong những phát hiện khảo cổ quan trọng nhất tại Nga vào cuối thế kỷ 20”. Nó đã tạo ra bước nhảy vọt, giúp các nhà khảo cổ nghiên cứu sâu hơn về tộc người Pazyryk sống ở thời điểm 500 năm trước Công nguyên.
Xác ướp được tìm thấy trong tình trạng chưa từng bị xáo trộn, trong một lăng mộ dưới lòng đất, trên vùng cao nguyên Ukok gần biên giới Trung Quốc, ngày nay là Nước Cộng hòa Tự trị Altai. Là một phần của thảo nguyên giao giới Á- Âu, cao nguyên Ukok đặc trưng bởi khí hậu khô cằn và khắc nghiệt. Người dân địa phương gọi vùng đất này là “tầng thiên đàng thứ hai”.
Chôn cùng xác ướp, còn có hai vệ sĩ và sáu con ngựa với đầy đủ yên, cương. Người ta tin rằng công chúa Altai ấy cùng với hai vệ sĩ được chôn trong lăng mộ cô đều là người Pazyryk cổ, một dân tộc du mục được nhà lịch sử Hy Lạp Herodotus miêu tả từ thế kỷ thứ 5 trước công nguyên
Nghiên cứu thêm về xác ướp ,các chuyên gia phát hiện thêm một số hình xăm kì quái trên thi thể của công chúa vùng Siberia. Hình xăm trên vai trái của Ukok là một con vật thần thoại, con nai mỏ chim ưng và mang gạc chân rồng trên đầu. Hình xăm một con nai với gạc lớn hiện trên cổ tay của Ukok. Ngoài ra, hình xăm báo đốm với đuôi dài cùng một chân cừu cũng xuất hiện trên xác ướp.
clip_image001
Hình xăm con vật kì quái trong thần thoại, mình nai, mỏ chim ưng, gạc chân rồng trên vai trái của xác ướp.
“So với tất cả những hình xăm mà các nhà khảo cổ phát hiện trên thế giới, hình xăm trên các xác ướp của tộc người Pazyryk luôn đẹp và phức tạp nhất. Chúng thực sự rất tuyệt vời”, tiến sĩ Polosmak bình luận.
Kể từ sau cuộc khai quật, các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu "Trinh nữ Băng giá " tại Bảo tàng của Viện Khảo cổ học và Dân tộc học Novosibirsk. Tại đây, họ đã tiến hành tái tạo khuôn mặt, kiểm tra DNA, và nhiều hoạt động nghiên cứu khác về xác ướp này.
clip_image002
Khuôn mặt Công chúa Ukok sau khi được tái tạo (Kobsev via Wikimedia Commons)
Vào  tháng 9 năm 2012, xác ướp được đem đi trưng bày tại Bảo tàng Quốc gia Anokhin của Altai; khách tham quan có thể chiêm ngưỡng công chúa Ukok qua lớp kính bảo vệ.
Nhiều người dân Altai tin rằng "Trinh nữ Băng giá Siberia" chính là tổ tiên huyền thoại của họ, và rằng ngôi mộ của cô được đặt tại ví trí “chốt chặn để cánh cửa giữa thế giới của người sống và thế giới người chết” luôn luôn đóng. Sau cuộc khai quật này, các nhà khoa học đã làm tổn hại đến thân thể cô, điều nãy đã khiến thần linh nổi giận . Hơn nữa sự vắng mặt của vị nữ thần trấn cổng đã dẫn đến những thảm họa thiên nhiên tại Altai, trong đó có trận động đất và cơn lũ lịch sử năm 2003.
Nhiều hoạt động đã được lên kế hoạch  để đưa Trinh nữ Băng giá quay trở lại nơi cô được khai quật hai thập kỷ trước đây.
 Hiện nay, hội đồng trưởng lão, bao gồm những bô lão trong gia tộc Altay và những nhà lãnh đạo tinh thần đã bỏ phiếu ủng hộ việc chôn cất lại xác ướp để linh hồn công chuá được yên nghỉ, nhờ đó miền đất Altai tránh được mọi thảm họa thiên nhiên./. Hình xăm và những điều bí ẩn về xác ướp 2.500 tuổi tại Nga

Video

Xác ướp 2,500 tuổi tại Nga

Nguyễn Thái

 

NGUỒN :

Hình xăm và những điều bí ẩn về xác ướp 2.500 tuổi tại Nga

http://news.zing.vn/Hinh-xam-va-nhung-dieu-bi-an-ve-xac-uop-2500-tuoi-tai-Nga-post449905.html

Ban Trưởng Lão Siberia Bỏ Phiếu Tái Chôn Cất Xác Ướp 2500 Tuổi Nhằm Tránh Các Thảm Họa

http://vietdaikynguyen.com/v3/12743-ban-truong-lao-siberia-bo-phieu-tai-chon-cat-xac-uop-2500-tuoi-nham-tranh-cac-tham-hoa/