Thứ Sáu, 11 tháng 10, 2013

CÁCH MẠNG VĂN HOÁ : CƠN ÁC MỘNG ÁM ẢNH CÁC HỔNG VỆ BINH

Lời thú tội của Hồng vệ binh Trung Quốc

Hồng vệ binh trong thời Cách mạng Văn hóared guard mao

   ( Theo RFI)  « Lời thú tội của Hồng vệ binh » trên trang Phóng sự của Le Figaro số ra ngày ngày 10/10/2013 đã  lật lại trang lịch sử của cuộc Cách mạng Văn hóa TQ dưới thời Mao Trạch Đông.

Thông tín viên của tờ báo này  tại Bắc Kinh đã thuật lại lời của một số cựu Hồng vệ binh bị ám ảnh bởi những việc tàn bạo mà chính tay họ đã gây ra trong thập niên 1960 dưới danh nghĩa sùng kính tuyệt đối vị lãnh đạo Mao Trạch Đông vĩ đại . Nhưng những lời thú tội này đã gián tiếp công khai hoá những bí mật cấm kỵ dưới thời Cách mạng Văn hóa, và những lời ăn năn hối hận của họ khác nào những lời chỉ trích những lỗi lầm của Đảng cộng sản . Điều này đã khiến Bắc Kinh không hài lòng.

red guard khi the 2 red guard mao 2 Từ năm 2008, một nhóm cựu Hồng vệ binh liên lạc với những « đồng chí » cũ để khích lệ nhau kể lại những chuyện thương tâm mà họ đã gây ra , cũng như cách giải quyết của các nhà lãnh đạo thời đó. 

  red guard guilt“Mạng đồng thuận” của nhóm người này kêu gọi những “người  tra tấn ” kể lại chuyện của mình « trước khi quá muộn ». Vì « nếu chúng ta chờ đợi, những người chịu trách nhiệm sẽ chết hết. Và thời kì đẫm máu của lịch sử sẽ biến mất ».

red guard cemetery 3red guard cemetery 2red guard cemetery in chongking
Nghĩa trang Hổng Vệ Binh ở Trùng Khánh

Bài báo Figaro đã  thuật lại một số điểm chính của chính sách Cách mạng Văn hóa của Mao Trạch Đông, như trường đại học bị đóng cửa từ năm 1966 đến 1972, phá hoại di sản văn hoá,đấu tố công cộng, đưa trí thức đi  cải tạo tại nông thôn,

red guard dot sachred guard dau to 6 red guard pha chua 2  hay học sinh đánh giáo viên vì chương trình « dạy học phản động » của họ.

  Dưới thời Mao, không có sinh viên hay học sinh mà chỉ có Hồng vệ binh.

    Hưởng ứng lời kêu  gọi , một cựu hổng vệ binh đã quyết định lên tiếng để phá vỡ điều cấm kỵ tuyệt đối của cuộc Cách mạng Văn hóa. Ông thú nhận ,năm 16 tuổi, ông đã chém chết một đồng đội do tranh chấp nội bộ. Cha của nạn nhân đã không dám khiếu nại để tránh sự trừng phạt của Cách mạng văn hóa tới gia đình. Vụ việc bị chìm vào quyên lãng nhờ cấp trên bao che và hủy hồ sơ phạm tội. Hiện nay, kẻ giết người quyết định tiết lộ bí mật của mình và yêu cầu : « Trung Quốc phải đưa ra ánh sáng các tội ác này để tiến lên. Nhưng nhà cầm quyền từ chối đề cập tới ».

 red guard mao 2
 Vì
 Mặc dầu Đặng Tiểu Bình đã chỉ trích cuộc Cách mạng Văn hóa như một « thảm họa » và Mao Trạch Đông « phải hoàn toàn chịu trách nhiệm », nhưng chủ đề này vẫn còn rất nhạy
cảm.  

  on gia bao Và cựu thủ tướng Ôn Gia Bảo cũng đã từng nhấn mạnh rằng nếu không có cải cách chính trị thì « những những bi kịch lịch sử như Cách mạng Văn hóa có thể sẽ xảy ra ». bo xi lai danh vong 2 Khi phát biểu như trên, ông nhằm ám chỉ « hoàng tử đỏ » Trùng Khánh thời bấy giờ là Bạc Hy Lai, người có mưu đồ làm sống lại tư tưởng Mao trạch Đông với chiến dịch "hồng ca,đả hắc".

 Vụ Bạc Hy Lai đã khiến giới lảnh đạo Bắc Kinh   cảm nhận được mối nguy hiểm liên quan tới hệ tư tưởng CS Trung  Quốc nên họ đã cương quyết  yêu cầu « Mạng đồng thuận » hủy bõ  cuộc thi viết những lời thú tội của Hồng vệ binh được tung ra tháng 8 vừa qua.
  Song biện pháp này  vẫn không ngăn được phong trào  thú tội ngày càng lên cao trong thời gian  qua.

  red guard soul searching Cả nước Tàu  đã xúc động khi nghe lời thú tội của một Hồng vệ binh
đã đưa  mẹ mình ra đấu tố chỉ vì bà này
 đã chỉ trích  Mao chủ tịch và xé ảnh  Mao.
  Người con bất hiếu này bắt đầu bị ám ảnh và hối hận về tội ác của mình từ khi Cách mạng Văn hóa chấm dứt.

Khoảng ba mươi cựu Hồng vệ binh đã góp những lời thú tội trong tập « Lời thú tội của chúng tôi ».
 Nhưng  tới nay, chưa có nhà  xuất bản nào có đủ dũng cảm để phát hành cuốn sách này./.

Nguồn : http://www.viet.rfi.fr/chau-a/20131009-loi-thu-toi-cua-hong-ve-binh-trung-quoc

                                  *****

                                       NHỮNG HÌNH ẢNH
                       CỦA  10  NĂM  ĐIÊN DẠI
                                  ( Ảnh: Yahoo-Msn )
  
     red guard mao 2  red guard khi the red guard ti hon 2red guard ti hon red guard bieu duongred guard toan cong tac 2 red guard toan cong tac red guard toa an nhan danred  guard dau to 8  red guard dau to 2 red guard dau to 7 red guard dau to 5 red guard dau to 6  red guard dau to 3   red guard dau to 8red guard dau to 4   red guard xu ban 2 red guard xu ban
red guard pha di tich lish su red guard pha den khong tu
red guard pha den khong tu 2 red guard pha chua dot tuong
red guard pha chua 3 red guard pha chua 2
red guard dot sach