Thứ Năm, 10 tháng 10, 2013

MỘT NỬ VĂN SỈ CANADA ĐẢ ĐOAT GIẢI NOBEL VĂN HỌC 2013

Munro 2Giải Nobel Văn học 2013 được trao về tay nữ văn sĩ Canada : Alice Munro, 82 tuổi.
   ( Theo RFI –BBC)-Đúng 1 giờ trưa ngày 10/10/2013 Ủy ban Nobel Thụy Điễn thông báo ngắn gọn: Giải thưởng Văn học 2013 được trao về tay nhà văn Canada Alice Munro, “ bậc thầy của dòng văn học đương đại ở thể loại truyện ngắn .”

Vào lúc mọi người chờ đợi giải Nobel Văn học 2013 được trao về tay nữ văn sĩ người Bélarus, Svetlana Alexievith hay tác giả Nhật Bản, Haruka Murakami thì Ủy ban Nobel Thụy Điển lại bất ngờ vinh danh một tác giả ít được biết đến.
  Trong lịch sử 112 năm của giải Nobel,bà  Alice Munro,82 tuổi là  nữ văn sĩ thứ 13 đoạt bảng vàng , người  phụ nữ Canada đầu tiên đoạt giải văn học Nobel lần đầu  tiên vinh danh « bà Hoàng của nghệ thuật viết truyện ngắn đương đại ».
Sinh năm 1931,  tên thật  là  Alice Anne Laidlaw, bà Alice Munro được học hành tại một thị trấn ít học, và đã phải che giấu khát vọng của mình.
Được học bổng để theo học ngành báo chí/ Đại học Western Ontario, nhưng bà đã bỏ học để cưới một sinh viên khác, James Munro.  Sanh hạ được 3 con ,bà đã ở nhà lo nội trợ.
Sang tuổi 30, bà trở nên u uất đến mức không thể viết nổi một câu đầy đủ. Năm 1963, bà cùng chồng mở một tiệm sách. Tài năng viết văn của bà bắt đầu nảy nở nhưng cuộc hôn nhân lại đổ vỡ.
Sự nghiệp văn chương của Alice Munro khởi đầu từ cuối thập niên 1960. Tác phẩm đầu tay của Alice Munro mang tựa đề Dance of the Happy Shades - Vũ điệu của những chiếc bóng hạnh phúc- xuất bản năm 1968. Với tác phẩm này bà đoạt giải thưởng quan trọng nhất trên văn đàn Canada, Prix du Gouverneur général. Trong gần nửa thế kỷ qua, Alice Munro chỉ cho ấn hành chưa đầy 20 tuyển tập truyện ngắn. Hầu hết các sáng tác của bà đều xoay quanh thân phận của những người đàn bà sống ở những thị trấn nhỏ, trong vùng Ontario, Canada. Tài viết truyện ngắn của người đã đoạt giài Nobel Văn học 2013 thường được so sánh với một nhà văn nổi tiếng của Nga là Anton Tchekhov. Tác phẩm mới nhất của Alice Munro mang tựa đề « Dear Life – Cuộc đời yêu mến » chưa được dịch sang tiếng Pháp. Văn phong trong sáng và tinh tế  khiến  Alice Munro nhiều  năm qua được coi là một trong những nhà văn có nhiều triển vọng đoạt giải Nobel nhất trên thế giới. Trong mùa Nobel năm nay, bà được xem là một trong ba ứng viên nặng ký nhất trong số 48 nhà văn được Ủy ban Nobel Thụy Điển quan tâm.
munro “Tôi biết mình có trong danh sách ứng viên, nhưng chẳng bao giờ nghĩ sẽ thắng,” nhà văn 82 tuổi nói qua điện thoại với Canadian Press.

Nobel Văn học năm ngoái được trao tặng cho nhà văn Trung Quốc, Mạc Ngôn. Người trúng giải được thưởng khoảng 1 triệu đô la. Các giải thưởng Nobel sẽ được trao vào ngày 10/12, kỷ niệm ngày mất của người sáng lập Alfred Nobel năm 1896.Bà được ví như một Chekov.Truyện của Munro thường nêu bật khác biệt giữa tuổi trẻ của bà ở Wingham, một thị trấn bảo thủ phía tây Toronto, và cuộc cách mạng xã hội thập niên 1960.
Tên thật của bà là Alice Anne Laidlaw, bà được học hành tại một thị trấn ít học, và đã phải che giấu khát vọng của mình. Bà được học bổng để theo học ngành báo chí trường  Đại học Western Ontario .  Nhưng bà bỏ học để cưới một sinh viên khác, James Munro. Bà sinh hạ được 3 người con và ở nhà lo nội trợ. Sang tuổi 30, bà trở nên u uất đến mức không thể viết nổi một câu đầy đủ. Năm 1963, bà cùng chồng mở một tiệm sách. Tài năng viết văn của bà bắt đầu nảy nở nhưng cuộc hôn nhân lại đổ vỡ. Tuyển tập đầu tiên của bà ra mắt năm 1968 và giành một giải thưởng của Canada.     Nobel Văn học năm ngoái trao cho nhà văn Trung Quốc Mạc Ngôn. Các giải thưởng Nobel sẽ được trao vào ngày 10/12, kỷ niệm ngày mất của người sáng lập Alfred Nobel năm 1896.


Ủy ban Nobel Thụy Điển vào đúng 1 giờ trưa ngày 10/10/2013 thông báo ngắn gọn: Giải thưởng Văn học 2013 được trao về tay nhà văn Canada Alice Munro, « bậc thầy của dòng văn học đương đại ở thể loại truyện ngắn ».
Đây là lần đầu tiên giải Nobel Văn học vinh danh một nhà văn chỉ viết truyện ngắn.
Vào lúc mọi người chờ đợi giải Nobel Văn học 2013 được trao về tay nữ văn sĩ người Bélarus, Svetlana Alexievith hay tác giả Nhật Bản, Haruka Murakami thì Ủy ban Nobel Thụy Điển lại bất ngờ vinh danh một tác giả ít được biết đến : Nhà văn nữ Alice Munro, 82 tuổi. Bà được mệnh danh là « bà Hoàng của nghệ thuật viết truyện ngắn đương đại ». Alice Munro là phụ nữ Canada đầu tiên đoạt giải Nobel Văn học và là nhà văn nữ thứ 13 có tên trong bảng vàng. Sinh năm 1931,  tên thật là Alice Anne Laidlaw, bà được học hành tại một thị trấn ít học, và đã phải che giấu khát vọng của mình. Bà được học bổng để vào Đại học Western Ontario, ngành báo chí. Nhưng bà bỏ học để cưới một sinh viên khác, James Munro, có ba con và làm bà nội trợ. Sang tuổi 30, bà trở nên u uất đến mức không thể viết nổi một câu đầy đủ. Năm 1963, bà cùng chồng mở một tiệm sách. Tài năng viết văn của bà bắt đầu nảy nở nhưng cuộc hôn nhân lại đổ vỡ.
Sự nghiệp văn chương của Alice Munro khởi đầu từ cuối thập niên 1960. Tác phẩm đầu tay của Alice Munro mang tựa đề Dance of the Happy Shades - Vũ điệu của những chiếc bóng hạnh phúc- xuất bản năm 1968. Với tác phẩm này bà đoạt giải thưởng quan trọng nhất trên văn đàn Canada, Prix du Gouverneur général. Trong gần nửa thế kỷ qua, Alice Munro chỉ cho ấn bản chưa đầy 20 tuyển tập truyện ngắn. Hầu hết các sáng tác của bà đều xoay quanh thân phận của những người đàn bà sống ở những thị trấn nhỏ, trong vùng Ontario, Canada. Tài viết truyện ngắn của giải Nobel Văn học 2013 thường được so sánh với một nhà văn nổi tiếng của Nga là Anton Tchekhov. Tác phẩm mới nhất của Alice Munro mang tựa đề « Dear Life – Cuộc đời yêu mến » chưa được dịch sang tiếng Pháp. Văn phong trong sáng và tinh tế của bà khiến Alice Munro, từ nhiều năm qua được coi là một trong những nhà văn có nhiều triển vọng đoạt giải Nobel nhất trên thế giới. Trong mùa Nobel năm nay, bà được xem là một trong ba ứng viên nặng ký nhất trong số 48 nhà văn được Ủy ban Nobel Thụy Điển quan tâm. munro “Tôi biết mình có trong danh sách ứng viên, nhưng chẳng bao giờ nghĩ sẽ thắng,” nhà văn 82 tuổi nói qua điện thoại với Canadian Press. Nobel Văn học năm ngoái được trao tặng cho nhà văn Trung Quốc, Mạc Ngôn. Người trúng giải được thưởng khoảng 1 triệu đô la. Các giải thưởng Nobel sẽ được trao vào ngày 10/12, kỷ niệm ngày mất của người sáng lập Alfred Nobel năm 1896.