Chủ Nhật, 27 tháng 4, 2014

CƯỠNG CHẾ ĐẤT ĐAI DƯƠNG NỘI

Chính quyền dùng đầu gấu ở Dương Nội'?

Vụ cưỡng chế đất ở Dương Nội hôm 26/4 Vụ cưỡng chế đất ở Dương Nội

Theo lời nhân chứng và dân oan Dương Nội :“Chính quyền Hà Nội sử dụng 'đầu gấu' và 'xã hội đen' trong một vụ cưỡng chế đất đai có huy động lực lượng tới 'một nghìn người' từ phía chính quyền tại một phường trên địa bàn thủ đô, hôm 25/4/2014,..

Các nhóm 'đầu gấu' tham gia cưỡng chế đất ở phường Dương Nội, quận Hà Đông đã 'bắt trói, khiêng người quăng lên xe cảnh sát' trong cuộc cưỡng chế và giải tán những người dân khiếu kiện dài ngày và giữ đất,..”(1)

KHIẾU KIỆN VÀ TUẦN HÀNH
Hơn 100 người dân thuộc phường Dương Nội, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội sau đợt cưỡng chế mới nhất vào ngày hôm qua, hôm nay 26/4 tiếp tục khiếu kiện tại các cơ quan chức năng trung ương cũng như tuần hành nêu rõ những yêu cầu của họ không được chính quyền giải quyết.
Một người dân Dương Nội khi vừa đi khiếu kiện và tuần hành về cho Đài Á Châu Tự do biết là do hôm qua có 5 người bị công an đánh và bắt nên nay đến bộ công an và Mặt trận Tổ quốc để đòi người.
Tiếp tục sau đó đoàn người sẽ đi vòng thành phố cầm theo biểu ngữ tố cáo chế độ đàn áp người dân oan và bắt người trái phép.
Đoàn khiếu kiện của người dân Dương Nội như vừa nêu không phải là đoàn duy nhất hiện có mặt tại Hà Nội. Nhiều người dân bị thu hồi đất đai trái pháp luật, cũng như bị hành xử oan ức… từ nhiều tỉnh thành trong cả nước tiếp tục về Hà Nội cũng như tại thành phố Hồ Chí Minh để yêu cầu các cơ quan chức năng trung ương giải quyết. Một số người phải chờ chực suốt nhiều năm qua mà trường hợp của họ vẫn không được giải quyết thỏa đáng.(2)
Vấn đề cưỡng chế đất và tranh chấp, xung đột đất đai giữa chính quyền địa phương với nông dân đã đang là 'một vấn đề nóng' ở Việt Nam. 
Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có nhiều nghiên cứu 'xứng tầm' về chủ đề này do việc điều tra, khảo sát có thể 'động chạm' tới chính quyền ở 'cấp cao' và trở thành một vấn đề 'nhạy cảm, tế nhị' đối với các dự án và đề tài nghiên cứu, dù tiến hành bởi chính các cơ quan nghiên cứu ở khu vực nhà nước. (1)

Nguồn tin :
(1) http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2014/04/140426_duongnoi_land_disputes.shtml
( 2)http://www.rfa.org/vietnamese/vietnamnews/duong-noi-march-in-han-04262014094953.html
Đàn áp bắt bớ dân oan Dương Nội ngáy 22 tháng 4, 2014
Đàn áp bắt bớ dân oan Dương Nội
ngày 22 tháng 4, 2014