Chủ Nhật, 17 tháng 8, 2014

MỘT VIỆC NHỎ THÔI

 Fr: Viet Do
MỘT VIỆC NHỎ THÔI !
Một gia đình gồm hai vợ chồng và bốn đứa con nhỏ .Dịp hè  họ cùng đi nghỉ mát ở một
bãi biển.
http://wallpapertoon.com/wp-content/uploads/2014/04/hd-beach-sunset-wallpapers-free-download.jpg
Bọn trẻ rất thích tắm biển và xây dựng những tòa lâu đài trên cát . Bố mẹ chúng thuê  một cái lều ngồi uống nước trên bờ , dõi nhìn  các con  chơi đùa không quá xa ngoài kia phía trước mặt.

Thế rồi họ trông thấy một bà cụ già nhỏ nhắn ăn mặc xuềnh xoàng , trên  tay  cầm một chiếc túi cũ đang tiến lại . Tóc bà đả bạc trắng , bị gió biển thổi tóc lên  càng làm cho khuôn mặt nhăn nheo của bà thêm khó coi . Bà cụ đang lẩm bẩm một điều gì đó , dáo dác nhìn rồi thỉnh thoảng  lại cúi xuống nhặt những thứ  gì đó trên bải biển , bỏ vào cái túi.
Hai vợ chồng không hẹn mà vội chạy ra gọi các con lại , căn dặn chúng phải tránh xa người đàn bà khả nghi kia . Dường như họ cố ý nói to cho bà ta nghe thấy để bà ta nên đi chổ khác kiếm ăn.
Cụ già không biết có nghe thấy gì không giữa tiếng sóng biển ì ầm , chỉ thấy bà cụ cứ từ từ tiến về phía họ . Thế rồi bà cụ dừng lại nhin mấy đứa trẻ  dễ thương đang ngơ ngác nhìn mình . Bà mĩm cười với họ nhưng không ai đáp lại , chỉ giả vờ ngó lơ đi chỗ khác . Bà cụ lại lẳng lặng làm  tiếp công việc khó hiểu của mình . Còn cả gia đình kia thì chẳng hứng thú tắm biển nữa , họ kéo nhau lên quán nước phía  trên bờ biển. 
Trong lúc chuyện trò với người phục vụ bàn ăn cùng những khách hàng trong quán , hai vợ chồng quyết định hỏi thăm xem bà cụ khả nghi  kia là ai và họ .... sững sờ . Bà cụ ấy  là người dân ở đây , từng có một đứa cháu ngoại vì bán hàng rong trên bãi biển , vô tình đạp phải một mãnh chai rồi bị nhiễm trùng , sốt cao , đưa đi bệnh viện cấp cứu không kịp và đả chết không lâu vì bệnh uốn ván. 
Từ dạo ấy , thương cháu đến ngẩn ngơ , bà cứ lặng lẽ đi dọc bãi biển , tìm nhặt những mảnh chai , mảnh sắt hoặc hòn đá có cạnh sắt . Mọi người hỏi lý do thì bà đáp mà đôi mắt ướt nhòe ( ồ tôi chỉ làm một việc nhỏ thôi ấy mà , để  các cháu bé có thể vui chơi trên bãi biển mà không bao giờ bị chết như đứa cháu đáng thương của tôi).
Nghe xong câu chuyện , người chồng vội chạy ngay xuống bãi biển mong có thể nói một lời xin lỗi và một lời biết ơn  chân thành , nhưng bà cụ đả đi rất xa rồi . Bóng bà chỉ còn là một chấm nhỏ trên bãi biển vắng người khi chiều đang xuống./.