Thứ Bảy, 27 tháng 8, 2011

DÂN BIỂU LIÊN BANG JACK LAYTON QUA ĐỜI

 Jack-layton memorial

jack layton memorial 2
Sáng thứ Bảy 27/08 ,trong sương mù cả ngàn người đã xếp hàng vào chào linh cữu của Dân biểu Jack Layton đặt tại Roy Thompson Hall –Toronto.
Thời báo-Thắng oanh liệt trên chính trường nhưng Jack Layton đã không thắng được số mệnh. Chính trị gia Jack Layton, thủ lãnh đảng đối lập tại Quốc hội Canada, đã ra đi giữa gia đình và bè bạn tại tư gia ở Toronto vào rạng sáng thứ Hai 22 tháng Tám, vì bệnh ung thư.
Chưa đầy hai tháng trước, ông Jack Layton đã công bố quyết định tạm rút lui khỏi chính trường để điều trị chứng bệnh quái ác lần thứ hai và cam kết sẽ trở lại để lèo lái đảng Tân Dân chủ.
jack-laytonDân biểu Jack Layton, sinh năm 1950 tại thị trấn Hudson, Quebec, qua đời năm 61 tuổi sau 20 năm hoạt động chính trị, khởi sự bằng vị trí nghị viên thành phố Toronto năm 1982. Ông để lại hai người con đã 
trưởng thành : Sarah và Michael Layton, và người vợ Olivia Chow, người đồng chí NDP, đồng viện, đồng hành luôn sát cánh bên ông.
Thủ tướng Harper tỏ ra xúc động và lấy làm hối tiếc vì chưa có thì giờ để thực hiện một cuộc hòa nhạc bỏ túi không cần luyện tập trước cùng người đối lập chính trị, như hai bên từng đôi lần hứa với nhau. Cả hai ông đều là người chơi nhạc. “Thế nhưng công việc bận rộn đã mặc nhiên ngăn cản dự định”, vị nguyên thủ Canada thú nhận trước báo chí, “đây là một lời nhắn nhủ cần lưu ý. Chúng ta nên sắp xếp để có nhiều thì giờ hơn cho bạn bè, gia đình, người thân, khi chúng ta còn có thể”. Chiều thứ Hai cùng ngày, Thủ tướng Harper tuyên bố sẽ cử hành quốc táng cho ông Jack Layton. Nghi lễ này đúng ra chỉ dành riêng cho đương kim hay cựu Toàn quyền, Thủ tướng hay các Tổng trưởng trong nội các.
Bà Elizabeth May, lãnh đạo đảng Xanh Canada, cũng nhắc lại những đóng góp quý báu của người quá cố đối với đất nước và con người Canada. Vị dân biểu quốc hội thuộc địa hạt Saanich-Gulf Islands nhắc nhở: “Những quả tim của dân chúng đang cùng nhau nhỏ lệ”.
Trong lá thư cuối cùng viết ngày 20 tháng Tám, ông Layton đề nghị bà Nycole Turmel tiếp tục vai trò lãnh đạo đảng Tân Dân Chủ cho đến khi một lãnh tụ mới được chính thức bầu lên. Ông cũng bày tỏ lòng biết ơn đối với hàng chục ngàn dân chúng Gia Nã Ðại, trong thời gian qua từng gửi thư thăm hỏi và cầu chúc ông ta chóng bình phục. “Ðối với tất cả những ai đang tiếp tục hành trình chống bệnh ung thư, xin cho tôi được khẳng định một điều: đừng thất vọng vì cuộc chiến đấu của tôi không diễn tiến như hy vọng. Nhưng mong các bạn đừng bao giờ bỏ cuộc”.
                             funeral wreath 3