Chủ Nhật, 21 tháng 8, 2011

NỮ SĨ QUAN GỐC VIỆT

TRONG ĐỆ THẤT HẠM ĐỘI HOA KỲ THÁI BÌNH DƯƠNG
ELIZABETH PHAM
Thiếu tá Elizabeth Phạm trở về hàng không mẫu hạm sau một phi vụ.Tại Nam Thái Bình Dương Quân Lực Hoa Kỳ không có nhiều căn cứ, sau khi bỏ căn cứ không quân Clark Base và căn cứ hải quân Subic Bay tại Phi Luật Tân thì Hoa Kỳ thấy sự cần thiết phải có lực lượng ứng chiến thường trực tiền phương, tuần hành tại hải phận vùng Đông Nam Thái Bình Dương. Tổng Hành Dinh của lực lượng này đặt tại Yokosuka, Nhật Bản.

Thông thường thì trong hạm đội tuần hành có một hàng không mẫu hạm và các chiến hạm khác bao gồm khu trục hạm, hộ tống hạm, trục lôi hạm, tiềm thủy đĩnh, các tàu tiếp vận, nhiều loại chiến hạm khác nữa và một tiểu đoàn Thủy Quân Lục Chiến.
Trên soái hạm Kitty Hawk thì trong khoảng thời gian từ 2005 đến 2009 có một bác sĩ quân y phi hành, nhiệm vụ chính yếu là săn sóc y  tế cho các phi công thuộc các phi đoàn trên hàng không mẫu hạm.
CAM VAN 
Bác sĩ Cẩm VânVị bác sĩ đó là một sĩ quan gốc Việt có tên là Josephine (Cẩm Vân) Nguyễn. Năm 1999, bà đỗ hạng nhì (á khoa) tại Học Viện Hải Quân Annapolis, Maryland; nơi đào tạo với chương trình 4 năm các sĩ quan hiện dịch của quân chủng Hải Quân và binh chủng Thủy Quân Lục Chiến.
Vài cựu sinh viên sĩ quan nổi tiếng trong số nhiều vị khác là cựu tổng thống Jimmy Carter (sĩ quan tiềm thủy đĩnh nguyên tử), nghị sĩ John McCain (sĩ quan phi hành trên hàng không mẫu hạm), nghị sĩ Jim Webb (sĩ quan Thủy Quân Lục Chiến).
Theo hệ thống tự chỉ huy của quân trường, bà Cẩm Vân chỉ huy 2 tiểu đoàn sinh viên sĩ quan với quân số 2,000. Mỗi năm Học Viện tiếp nhận một khóa khoảng 1,000 sinh viên và luôn có 4 khoá tại trường.
Bà theo học y khoa tại Stanford University, khi tốt nghiệp thực tập tại Bethesda Naval Medical Center, trung tâm y tế có nhiệm vụ theo dõi và săn sóc sức khoẻ cho các tổng thống đương nhiệm; cố tổng thống Ronald Reagan đã giải phẫu và điều trị ung thư tại đây.
Sau khi theo học phi hành tại Pensacola, Florida; bà được thăng cấp hải quân đại úy với nhiệm sở tại Yokosuka và đi theo hàng không mẫu hạm Kitty Hawk trong vai trò bác sĩ quân y phi hành. Thân phụ của bà là một sĩ quan hải quân QLVNCH.
Trong khi đó, Thiếu tá phi công Thủy Quân Lục Chiến Elizabeth Phạm có nhiệm vụ chỉ huy thiết yếu trong các phi đoàn đóng trên hàng không mẫu hạm nguyên tử George Washington, được gửi đến thay thế Kitty Hawk có nhiệm vụ khác. Thân phụ của vị thiếu tá này là một bác sĩ quân y QLVNCH.
Vì là một lực luợng tuần hành ứng chiến thường trực nên các phi công thay phiên túc trực và sẵn sàng cất cánh ngay khi có lệnh, các vị này tập duợt thuần thục, đều đặn; để nâng cao phẩm chất phi hành và chiến đấu, được săn sóc sức khỏe chu đáo bởi vị bác sĩ quân y phi hành túc trực trên hàng không mẫu hạm cùng với các phi công.

Tác giả : Song Kim