Thứ Tư, 24 tháng 8, 2011

HỘI ĐÀM GIỮA HAI NHÀ LÃNH ĐẠO NGA VÀ BẮC HÀN

947803
Tổng hợp BBC và Tiếng nói nước Nga
Ngày 24/8 tại cuộc gặp ở Ulan-Ude,phía Đông nước Nga, Tổng thống Nga Dmitry Medvedev và Chủ tịch CHDCND Triều Tiên Kim Jong-Il đã thảo luận về dự án ba bên giữa Nga -Bắc Hàn - Nam Hàn xây dựng đường ống dẫn khí đốt Gazprom của Nga có khả năng vận chuyển 10 tỷ mét khối gas/năm  từ Nga đến Nam Hàn chạy qua lãnh thổ Bắc Hàn.
Vấn đề này đã được hai nước thảo luận trong suốt nhiều năm qua mà không đạt được kết quả vì :
Để thực hiện dự án nói trên trước hết phải tạo điều kiện chính trị bao gồm :
1. nối lại cuộc đàm phán 6 bên về phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.
2-cần phải đạt thỏa thuận giữa Bình Nhưỡng và Seoul về các sự bảo đảm ở cấp nhà nước. Đường ống này sẽ đem lại lợi ích kinh tế cho Bình Nhưỡng, và cũng gần như cho họ có sự kiểm soát một nguồn năng lượng với Seoul.Bắc Hàn phải bảo đảm rằng, chế độ bí mật ở nước này không thành cái cớ từ chối vận chuyển gas Nga cho Hàn Quốc theo đường ống này.

* Ngày 24 tháng 8,tại cuộc hội đàm với Tổng thống Nga Dmitry Medvedev, nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-Il tuyên bố, nước ông sẵn sàng nối lại cuộc đàm phán 6 bên về chương trình hạt nhân mà không cần điều kiện tiên quyết nào.Nếu có như vậy thì Bắc Triều Tiên có thể tạm ngừng sản xuất vật liệu hạt nhân và tạm ngừng các cuộc thử nghiệm hạt nhân.
Trong mấy tuần qua, giới chức Bắc Hàn củng đã nói chuyện với Nam Hàn và Mỹ về khả năng mở lại Hội đàm Sáu bên (mà Nga là một thành viên) để đàm phán về chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.
     bac han va Nga 
TIN SAU CÙNG
Đây là kết quả đàm phán giữa Tổng thống Nga Dmitry Medvedev và lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Il ở Ulan-Ude.
Bắc Triều Tiên đã khẳng định sẵn sàng ngồi vào bàn thương lượng về chương trình hạt nhân và tán thành xây dựng đường ống dẫn khí đốt từ Nga sang Hàn Quốc thông qua lãnh thổ của mình.

*Đường ống dẫn khí đốt có thể liên kết hai miền Triều Tiên http://vietnamese.ruvr.ru/2011/08/24/55103338.html**

**Nga xây đường ống khí đốt qua Bắc Hàn?         http://www.bbc.co.uk/vietnamese/world/2011/08/110823_kim_russia_siberia.shtml