Thứ Bảy, 27 tháng 8, 2011

TIN TUC CAONIEN.COM

clip_image001                                                 

Ngày 27 tháng 08 năm 2011

Thể dục giúp tăng tuổi thọ

clip_image002
Một nghiên cứu được thực hiện qua việc theo dõi 400.000 người ở Đài Loan cho thấy con người có thể sống thọ thêm ba năm nếu tập thể dục 15 phút mỗi ngày.

 Trong khi đó Tạp chí Y học Thể thao của Anh nói tuổi thọ của những người xem TV sáu tiếng mỗi ngày sẽ giảm mất năm năm.
Công trình của Viện Nghiên cứu Sức khỏe Quốc gia của Đài Loan, đăng trên tạp chí The Lancet, cho thấy tập thể dục với cường độ trung bình 15 phút mỗi ngày, hay 90 phút một tuần sẽ giúp người ta sống lâu thêm ba năm.
Tập thể dục càng nhiều thì tuổi thọ càng tăng. Các chuyên gia nói chỉ cần đi rảo bước tới công sở hay đi lên cầu thang cũng là hình thức tập thể dục.
Tạp chí Y học Thể thao của Anh trích đăng một nghiên cứu của Australia nói xem TV nhiều sẽ làm giảm tuổi thọ vì những người xem nhiều TV ít vận động.
Anh Quốc hiện đang khuyến cáo người dân tập thể dục 30 phút mỗi ngày.
Các viên chức y tế tại Anh cho rằng trẻ em dưới năm tuổi cần tới ba giờ vận động mỗi ngày nếu các em đã đi được, những em ở độ tuổi 5-18 cần dành ít nhất một giờ mỗi ngày để tập thể dục ở cường độ trung bình tới cao, cộng thêm với những hoạt động tăng cường cơ bắp ba lần mỗi tuần.
Đối với người lớn, giới chức Anh khuyến cáo nên tập thể dục ở cường độ trung bình tới cao 150 phút một tuần cộng thêm những hoạt động tăng cường cơ bắp ba lần mỗi tuần.
Bà Sally Davies, viên chức hàng đầu trong ngành y tế Anh quốc nói: "Các hoạt động thể dục mang lại lợi ích lớn và những nghiên cứu này khẳng định những gì mà chúng ta đã biết - đó là tập thể dục chút ít mỗi ngày có lợi cho sức khỏe và lối sống ít vận động làm tăng rủi ro [đối với sức khỏe]".
(17/8/2011)

Vài điều nên biết v hệ gen của con người

1-Con người có bao nhiêu gen?

Con người có bao nhiêu gen là câu hỏi chưa có lời giải đáp chính xác vì sự khác biệt giữa quan điểm và cách xác định của các nhóm khoa học trên thế giới. Tình trạng cũng tượng tự như vậy đối với chức năng của mỗi gen riêng biệt
Mặc dù 10 năm về trước các nhà khoa học đã giải mã thành công bộ gen người, nhưng cho tới nay, người ta vẫn chưa hiểu thật rõ ràng con người có bao nhiêu gen và mỗi gen có chức năng gì.
clip_image004
Con người có bao nhiêu gen và mỗi gen mang chức năng gì cho tới nay vẫn còn là câu đố..

Theo đa số các tài liệu, con người có khoảng 33 nghìn gen, tức là ít hơn số gen của một cây nho (30.434 gen) nhưng nhiều hơn số gen của một con gà mái (16.736 gen).
Trên cơ sở dữ liệu của Viện y tế quốc gia Hoa kỳ số gen của con người là 22.333 gen, nhưng một cơ sở dữ liệu khác lại nêu con số 38.621 gen. Các nhà khoa học Anh tạm công nhận con số 21.671 gen. Trong cuốn catalog về gen của các động vật có vú do nhiều nhà di truyền học các nước trên thế giới hợp tác soạn thảo nêu một con số thấp hơn cả là 18.877 gen.

Sở dĩ có sự khác biệt lớn đến như vậy, vì gen chỉ là 1% trong số 3 tỷ nucleotide có trong chuỗi ADN của mỗi người. Và chúng không sắp xếp theo một trình tự nào, một quy luật nhất quán nào, mà là sự xen lẫn đa dạng của các ADN, không mã hoá chất protid. Cả bên trong mỗi gen cũng có cách sắp xếp như vậy.
Các nhà di truyền học Anh gần đây đã bắt tay vào một dự án với mục tiêu là xác định số gen của người một cách chính xác hơn. Công việc này về cơ bản sẽ được tiến hành theo phương pháp thủ công. Máy tính chỉ đảm nhận khoảng 40% nhiệm vụ.
(Theo NIZ.ru- Tuấn Hà)

2- Ngoài bộ gen di truyền, con người còn có bộ gen thứ hai
Ngoài bộ gen di truyền từ cha mẹ , tập hợp thông tin di truyền mã hóa tất cả các vi sinh vật đang sống hài hòa trong cơ thể con người (gọi chung là các microbiome) tạo thành một bộ gen thứ hai của con người.
clip_image006
Kết quả công bố trên tạp chí Science--- của Nelson và cộng sự thuộc Hiệp hội Microbiome quốc tế (International Human Microbiome Consortium)--- cung cấp thông tin về trình tự bộ gen của 178 loài vi khuẩn cư trú trong cơ thể con người. Việc phân tích trình tự bộ gene của tất cả các vi sinh vật (human microbiome) này hiện đang được thực hiện với mục đích tăng sự hiểu biết về sức khỏe con người và dịch bệnh.
Có nhiều người không đồng ý với lập luận có một bộ gen thứ hai ở người là các vi sinh vật , nhưng sự đóng góp của chúng cho cơ thể con người thực sự ấn tượng.
Trong thực tế, tế bào của con người chỉ chiếm 10% tổng số các tế bào trong cơ thể, phần còn lại đến từ vi khuẩn cộng sinh.
Người ta cũng ước tính rằng ruột của con người chứa khoảng 1.000 loài vi khuẩn. Về mặt khối lượng, khoảng 1,5 kg vi khuẩn xâm chiếm đường ruột của con người với các vi khuẩn khác sống ở các bề mặt bên ngoài và bên trong cơ thể. Về mặt sức khỏe, các phân tử sản xuất bởi các vi khuẩn đường ruột có lợi tạo thành các hợp chất có tác dụng chống viêm, giảm đau, chất chống oxy hóa và vitamin để bảo vệ và nuôi dưỡng cơ thể. Ngược lại, vi khuẩn có hại có thể làm rối loạn các gene trung gian trong quá trình chuyển hóa năng lượng và sản xuất độc tố làm đột biến DNA, ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh và miễn dịch. Kết quả của quá trình này tạo ra các bệnh mãn tính như tiểu đường, béo phì và thậm chí là ung thư.
Điều này cho thấy các vi khuẩn cộng sinh liên hệ chặt chẽ và cụ thể với các tế bào của con người trong trao đổi chất dinh dưỡng và chất thải, cấu thành một bộ phận cơ bản và hệ gene tổng hợp của chúng tạo thành bộ gene thứ hai của con người.
Nếu càng có nhiều chủng vi khuẩn đường ruột được giải trình tự, các nhà nghiên cứu có thể xác định chính xác hơn ảnh hưởng của các yếu tố khác nhau đến thành phần của tập hợp vi khuẩn đường ruột nói riêng và về sức khỏe cũng như bệnh tật nói chung. Cụ thể có thể nhận thấy rất rõ chế độ ăn uống là yếu tố chính đằng sau sự gia tăng của chứng rối loạn như tiểu đường, béo phì và ung thư ruột kết. Thật vậy, sau khi cơ thể người đã tiêu hóa và hấp thụ thức ăn, thuốc, vi khuẩn đường ruột sử dụng bất cứ vật chất còn lại để duy trì số lượng cá thể của chúng. Tuyên bố, "Bạn của bạn là những gì bạn ăn" có thể đúng vì những gì con người ăn có thể xác định loài vi khuẩn và các chủng vi khuẩn phát triển mạnh trong ruột của họ. Điều này sẽ ảnh hưởng đến các thành phần của bộ gen thứ hai và sức khỏe của con người. Do đó, mặc dù việc giải trình tự tập hợp vi sinh vật ở cơ thể người cực kỳ phức tạp nhưng cực kỳ quan trọng cho sự hiểu biết làm thế nào mà chế độ dinh dưỡng có thể dẫn đến các bệnh mãn tính. Điều này cũng làm nổi bật sự giao thoa cần thiết giữa vi trùng học và di truyền học của con người. Như vậy, giải mã tương tác giữa hai bộ gen của con người có thể cung cấp cái nhìn sâu sắc mới cho sự phát triển thêm các loại thuốc chống bệnh tật.
( theo Nature- Nguyễn Vũ Phong)

Xem thêm : Những điều căn bản vể gen (videos)

http://www.youtube.com/watch?v=Pr2l356TnKA

http://www.youtube.com/watch?v=51q6fsfPkJI

http://www.youtube.com/watch?v=Om0ZvtBmSAs

http://www.youtube.com/watch?v=8nziaILJVlM

Đậu nành có thể dẫn đến vô sinh
Các nhà dinh dưỡng học, thông qua những nghiên cứu của mình đã kết luận: Đậu nành có khả năng dẫn đến vô sinh.
Đậu nành được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp thực phẩm và chăn nuôi song trong thành phần của nó cũng có những chất bất lợi đối với sức khoẻ. Một trong những thành phần chính của đậu nành là chất genistein.

clip_image008
Đó là một chất hocmon thiên nhiên nguồn gốc thực vật (phytohormone), có thể tác dụng với estrogen trong cơ thể người phụ nữ, can thiệp vào quá trình trưởng thành của trứng. Khi trứng đã kết hợp được với tinh trùng, thành phôi thì genistein tiếp tục gây khó khăn cho sự phát triển sau này của phôi và điều đó có thể dẫn đến vô sinh.
Các công trình nghiên cứu tương tự cũng cung cấp thêm các thông tin xấu về chất genistein. Trước đây nhiều nhà khoa học trong nghiên cứu của mình đã từng cho rằng genistein đậu nành gây ra hiện tượng dậy thì sớm ở các bé gái, cũng như làm rối loạn chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ và đó cũng là những nguyên nhân ảnh hưởng đến sự thụ thai.
Hiện nay, các thí nghiệm không chỉ tiến hành trên chuột mà bước đầu đã thử nghiệm trên người. Hiện nay những tử nghiệm lâm sàng đã được thực hiện để xác định các sản phẩm có chứa đậu nành ảnh hưởng như thế nào lên sức khoẻ của người phụ nữ

Tuy nhiên, không phải genistein ở đậu nành luôn luôn có hại. Nó giúp cho người phụ nữ thời kỳ tiến mãn kinh tránh được các rất khó chịu ở giai đoạn chuyển tiếp này trong cuộc đời.
Ghi chú: Vài điều nên biết vể vô sinh

Các nguyên nhân Theo thống kê trong 100 cặp vợ chồng vô sinh, nữ chiếm khoảng 20-40%, nam 25-45%, khoảng 20% do cả hai vợ chồng. Bên cạnh đó, 10-15% không tìm thấy nguyên nhân.
Trước hết vô sinh là do tinh trùng: số lượng tinh trùng trong tinh dịch quá thấp, hoặc thể tích tinh dịch mà người đàn ông phóng ra trong một lần quan hệ quá khiêm nhường, không “cung cấp đủ ứng cử viên phò mã cho công chúa kén “.
Sức khỏe các tinh trùng quá èo uột chẳng đủ sức di chuyển đến nơi trứng rụng, hoặc đến được thì không đủ sức xuyên nổi lớp vỏ bảo vệ trứng để tạo thành phôi. Có trường hợp các tinh trùng bị dị dạng, tàn tật hoặc bị nhiễm trùng. Người ta còn bảo nhiều khi các “chiến binh” quá dũng mãnh cũng không tốt, làm hỏng trứng dẫn đến vô sinh.
Nguyên nhân thứ hai lỗi không ở tinh trùng mà ở cơ thể bên ngoài, chẳng hạn như ống dẫn tinh thuộc cơ quan sinh dục khuyết tật, sự phóng tinh không đủ lực... Có trường hợp do cắt ống dẫn tinh để ngừa thai là một sai lầm, không thể sửa được.

Nguyên nhân thứ ba nằm ở ngoại cảnh. Do nghề nghiệp phải tiếp xúc với các hóa chất (kim loại nặng, thuốc trừ sâu, chất bôi trơn nguồn gốc từ dầu mỏ...), các tia phóng xạ, tia X, môi trường bị ô nhiễm... làm tinh trùng bị yếu, tê liệt và chết. Xin nhớ cho, nguyên nhân tinh thần là stress cũng “đầu độc” tinh trùng đấy.
Nguyên nhân thứ nhất chiếm tới 70% số trường hợp vô sinh nam. Thế nhưng hiện tượng suy yếu của tinh trùng cũng có thể là do dùng các chất kích thích (như ma túy, rượu, thuốc lá ), mập phì, từng bị các bệnh lây qua đường tình dục, lạm dụng thuốc kháng sinh không theo chỉ định.
Nguyên nhân thứ hai là bẩm sinh, nghĩa là thuộc loại... trời sinh ra thế. Nó thuộc về cấu tạo cơ thể và cần sự can thiệp của y học chống lại ý trời.
Nguyên nhân thứ ba đòi hỏi bạn tự thay đổi công việc của mình, triệt tiêu những lý do làm suy yếu tinh trùng

Lại có những nguyên nhân thật lãng xẹt như thường xuyên mặc quần sì-líp quá chật dệt bằng sợi tổng hợp, công việc bắt buộc phải ngồi lỳ một chỗ , thích ngâm mình trong bể tắm với nước nóng già.
Những thói quen đó làm nhiệt độ ở vùng nhạy cảm bị nóng quá 38 độ C, khiến tinh hoàn hoạt động yếu kém. Gần đây nhiều công trình nghiên cứu phát hiện, chiếc laptop bất ly thân của các nhà kinh doanh, nhà khoa học cũng dính dáng đến chuyện vô sinh nam.
C
ách chữa vô sinh
- Nếu “lỗi” ở tinh trùng do các hóc-môn gây ra, người ta điều trị bằng các thuốc loại nội tiết tố gồm các hóc-môn nam như testosteron , các thuốc kháng hóc-môn nữ (clomiphen citrat, tamoxifen), gonadotropin (gồm FSH, LH), bromocriptin. Còn nếu tinh trùng yếu vì những thói quen xấu (bia rượu, thuốc lá, ma túy, ít vận động, bụng toàn mỡ, mặc sì-líp quá chặt..) thì phải dứt khoát từ bỏ các thói xấu nay
- Nếu nguyên nhân do khuyết tật của cơ thể, dao kéo là điều không tránh khỏi. Các chuyên gia phẫu thuật sẽ khéo léo thực hiện cho bạn các thủ thuật như điều chỉnh lỗ niệu đạo, mở bao quy đầu, điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh, nối ống dẫn tinh... Sự thành công của việc chữa trị phụ thuộc vào chỉ định phẫu thuật, bàn tay vàng của phẫu thuật viên, trang thiết bị phẫu thuật...
- Nếu vô sinh do tác động của ngoại cảnh làm suy yếu tinh trùng thì trước khi điều trị bạn phải cách ly khỏi môi trường có hại đó.

Khi đã làm hết cách mà vẫn chưa có kết quả, bạn đừng tuyệt vọng. Vẫn có những giải pháp cuối cùng để lựa chọn.

Giải pháp cuối cùng
Tuy ít, nhưng ở phía trên nhà máy sản xuất tinh trùng vẫn còn một nơi “cất giấu các chú tinh binh” , dường như tạo hóa đã dành cho những người vô sinh một cơ hội cuối cùng. Đó là mào tinh. Những tinh trùng lấy ra từ đây được những phương pháp hỗ trợ sinh sản tận dụng hiệu quả.
Các bác sĩ sẽ giúp kẻ bất hạnh có hạnh phúc được làm bố bằng nhiều cách như: bơm tinh trùng vào buồng tử cung, thụ tinh trong ống nghiệm đến khi thành phôi mới cấy vào tử cung người vợ, và có hiệu quả nhất là tiêm tinh trùng vào bào tương của trứng.
Nếu bạn không có tinh trùng vì thuở nhỏ, từng bị bệnh quai bị gây di chứng xơ teo tinh hoàn” đóng cửa luôn nhà máy sản xuất tinh trùng rất mực quan trọng này”, bạn hãy tìm đến những Ngân hàng tinh trùng. Tại đây, người ta lưu trữ hàng nghìn mẫu tinh trùng hiến tặng, đáp ứng đủ các yêu cầu về chất lượng, trải qua nhiều xét nghiệm khắt khe để loại bỏ các căn bệnh xã hội hay bệnh lý di truyền. Danh tính những người hiến tặng được bảo đảm giữ kín tuyệt đối. Các tinh trùng hiến tặng “ ngủ yên” trong kho đông lạnh sẽ được đánh thức dậy để giúp đỡ những cặp vợ chồng muốn có con nhưng cái “sự không thể” ở phía người chồng.
Theo Dep.com.vn

Các dạng bệnh xơ cứng cột bên teo cơ (ALS) đều có chung một nguyên nhân

Sự phát hiện mới đây vể nguyên nhân chung gây ra tất cả các dạng bệnh xơ cứng cột bên teo cơ (amyotrophic lateral sclerosis-ALS) đem lại hi vọng tìm ra cách chữa trị căn bệnh thoái hoá thẩn kinh chết người này
Đã từ lâu các nhà khoa học đã ra công xác định tiến trình cơ bản dẫn đến căn bệnh ALS (còn gọi à Lou Gehrig’s disease) và vẫn không chắc được là tất cả các dạng bệnh ALS đều liên hệ tới cùng một tiến trình
clip_image010
Bên trái: neuron, dây thần kinh và cơ bắp bình thường . Bên mặt : trưỡng hợp bệnh ALS
Trong nghiên cứu mới đây, các nhà nghiên cứu tại Đại học Northwestern đã phát hiện là bệnh ALS là do sự trục trặc của hệ tái tạo protein( protein recycling system) bên trong các tế bào thẩn kinh (neurons)của não và dây thẩn kinh cột sống. Sự tái tạo có hiệu quả các khối tạo dựng protein trong các tế bào thần kinh rất quan tr ọng cho sự hoạt đ ộng tối ưu của các tế bào này. Các tế bào thần kinh sẽ bị tổn thượng năng nề nếu chúng không tự sửa chữa hay tự duy trì được Vấn để này xẫy ra cho tất cả các dạng xơ cứng cột bên teo cơ(ALS) : di truyền, đơn phát hay ALS nhắm vào não
Phát hiện trên đây đã đưọc công bố trên tạp chí Nature (số ra ngày 21 tháng 8) và cho thấy là tất cả các dạng ALS đều chia sẻ cùng một nguyên nhân cơ bản và đều nẳm chung trong cùng một muc tiêu của phép trị liệu bằng thuốc.
Bác sĩ Teepu Siddique --trưởng nhóm nghiên cứu-- nói “ Phát hiện này mở rộng cả một lãnh vực mới trong việc tìm kiếm một phượng pháp trĩ liệu hữu hiệu cho bệnh ALS. Bây giờ ch úng ta có thể thử nghiệm những thuốc có thể điều chĩnh lộ trình nay của protein ( protein pathway) hay tối ưu hóa lộ trình này đễ giữ cho nó luôn luôn hoạt động như bình thường
Phát hiện nói trên vể sư cố xẩy ra cho việc tái chế protein trong bệnh ALS cũng còn hữu ích cho việc nghiên cứu những bệnh thoái hóa thần kinh khác , đặc biệt là bệnh Alzheimer và những bệnh sa sút trí tuệ (dementias) khác

Hiện nay trên khắp thế giới có chừng 350,000 người mắc bệnh ALS. Khoảng 50% các bệnh nhân chết trong vòng 3 năm kể từ khi triệu chứng đầu tiên xuất hiện. Các bệnh nhân ALS mất dẩn sức manh cơ bắp cho tới khi họ bị bại liệt và không còn cử động, nói, nuốt và thở được nữa.

Researchers Say They've Found Common Cause of All Types of ALS- Health Day- 21/8/2011

Ghi chú: Vài điều về bệnh ALS

Bệnh xơ cứng cột bên teo cơ (Amyotrophic Lateral Sclerosis = ALS) là một bệnh thần kinh tiến triển, gây thoái hóa và làm chết dần các tế bào thần kinh vận động. Vì vậy, não và cột sống không thể điều khiển được các cơ tự chủ (vận động theo sự điều khiển của trí óc hay ý muốn). Bệnh thường phát trong lứa tuổi trưởng thành và khỏe mạnh; 5-10% trường hợp là do di truyền từ cha hay mẹ.
Các triệu chứng thường gặp lúc khởi phát bệnh là yếu nhẹ tay chân, khó nói, nói không rõ hay nói giọng mũi, khó nhai, khó nuốt... Khi bệnh tiến triển, các cơ bị yếu hơn, teo đi và lan rộng ở nhiều nơi trên cơ thể. Tay và chân là hai nơi biểu hiện rõ nhất: cử động vụng về, đi hay chạy bị vấp ngã, yếu liệt. Dần dần, bệnh nhân sẽ không đứng hay đi được, không thể tự vào hay ra khỏi giường nếu không có sự trợ giúp của người khác, không dùng tay thực hiện được các hoạt động bình thường như tắm rửa và thay đồ...
Khó nhai và khó nuốt cũng là những triệu chứng thường gặp. Đầu tiên, bệnh nhân chỉ khó nuốt với vài loại thức ăn cứng; dần dần ngay cả thức ăn lỏng và nước miếng cũng khó nuốt... Cuối cùng, khi cơ hoành và cơ lồng ngực bị ảnh hưởng, bệnh nhân sẽ khó thở và phải dùng máy thở. Bệnh nhân thường tử vong trong bệnh cảnh suy hô hấp, viêm phổi.
ALS không làm tổn thương tinh thần, trí óc, nhân cách, trí thông minh, trí nhớ; các giác quan (nhìn, sờ, ngửi, nghe, nếm) vẫn nguyên vẹn. Bệnh nhân vẫn kiểm soát được các cơ mắt, chức năng tiêu tiểu và cơ vùng sinh dục (vẫn có con sau khi bệnh khởi phát).
Không có xét nghiệm nào giúp chẩn đoán xác định ALS, chủ yếu chỉ dựa vào các dấu hiệu, triệu chứng, diễn tiến của bệnh trên lâm sàng và những xét nghiệm giúp loại trừ các bệnh khác. Việc chụp cộng hưởng từ (MRI) cũng chỉ giúp loại trừ các bệnh khác vì nó vẫn cho kết quả bình thường trong trường hợp mắc ALS.
Điều trị
+Cho đến thời điểm này chưa có điều trị đặc hiệu cho bệnh xơ cứng cột bên teo cơ, Điều trị triệu chứng là chính : có thể dùng corticoid ,Imuno – globulin miễn dịch.
+ Mới đây C ơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã cấp phép cho một loại thuốc điều trị xơ cứng cột bên teo cơ có tên là Rilutek (hoạt chất là Riluzole) thuốc này được cho là có tác dụng giảm tổn thương tế bào thần kinh vận động, kéo dài thời gian sống của bệnh nhân thêm vài tháng đặc biệt là với bệnh nhân đã có triệu chứng liệt hầu họng ( ăn nghẹn, uống sặc). Tuy nhiên khi dùng loại thuốc này phải theo dõi chức năng gan thường xuyên vì thuốc có thể gây tổn thương gan.
+ Vấn đề dùng tế bào gốc điều trị ALS còn trong giai đoạn nghiên cứu, hy vọng trong tương lai không xa sẽ có kết quả khả quan./.