Thứ Hai, 22 tháng 4, 2013

THÔNG TIN TUYÊN TRUYỀN CỦA TRUNG QUỐC TRONG ĐẠI DỊCH CÚM GIA CẦM

1.Trung Quốc : Bí ẩn bao trùm dịch cúm gia cầm H7N9 cum gia cam tq

Các bệnh viện ở Bắc Kinh tăng cường thông tin phòng chống H7N9 (REUTERS /Jason Lee) Dịch cúm gia cầm do loai vi-rút mới H7N9 tiếp tục hoành hành tại Trung Quốc'. Tính đến 18/04/2013 có đến 87 trường hợp nhiễm bệnh trong đó 17 trường hợp tử vong.

Dến nay người ta vẫn chưa tìm thấy cơ chế lây lan của loại vi-rút mới H7N9 sang người như thế nào. Nó không trục tiếp qua gia cầm như người ta nghĩ.Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã thành lập một nhóm nghiên cứu bao gồm 15 chuyên gia giỏi nhất về dịch cúm gia cầm tích cực hợp tác với TQ để  khám phá bí ẩn này thì mới có thể ngăn chặn được đại dich nói trên.
http://www.viet.rfi.fr/chau-a/20130420-trung-quoc-bi-an-bao-trum-dich-cum-gia-cam-h7n9

2.Lan truyền “tin đồn” trên mạng về H7N9 sẽ bị bỏ tùcum gia cam tq 2Người dân đeo khẩu trang để bảo vệ bản thân khỏi dịch cúm gia cầm tại hệ thống ngầm Metro,Thượng Hải ngày 9/4/2013. Chính quyền đang đàn áp những người mà họ cho là “lan truyền tin đồn” về việc lây truyền của bệnh cúm. (Peter Parks/AFP/Getty Images)
http://vietdaikynguyen.com/v2/china/1854-lan-truyen-tin-don-tren-mang-ve-h7n9-se-bi-bo-tu

3. Luận điệu "dịch cúm gia cầm là âm mưu của Mỹ "của quan chức quân sự Trung Quốc bị đả phá tơi bời
Tác giả: Song Xue, EET/Sound of Hope Radio Dai Kỷ Nguyên 10 Tháng 4 2013 .-Ngày 06 tháng 4 ,một diều hâu quân sự đao to buá lớn, Đại tá Dai Xu thuộc Lực lượng Không quân TQ tuyên bố dịch cúm gia cầm mới virus H7N9 ở miền đông Trung Quốc là một mưu đồ của Mỹ dàn dựng để gây hoảng loạn đại chúng.Trung Quốc nên giữ một thái độ vô tư, do đó, nó sẽ không "đánh lừa được ai, như sự kiện SARS (*) năm 2003." Dai viết "Tại thời điểm đó 'Nước M' ( ám chỉ Mỹ – Trung Hoa gọi nước Mỹ là Meiquo) đang có chiến tranh với Iraq . Lo sợ Trung Quốc có hành động hay thái dộ bất lợi cho mình, nước M dã sử dụng vũ khí tâm lý sinh học [SARS] đối với Trung Quốc dể " tạo ra hỗn loạn lớn ở Trung Quốc, đó chính  là những gì mà M mong muốn. Trung Quốc phải tìm hiểu bài học đó và chẳng nên coi nó quan trọng . "
Cư dân mạng đã nhanh chóng bộc lộ sự khôi hài trước những nhận định thái quá của Dai. Một số  nói ông ta phải là bạn bè thân thiết với giáo sư Kong Qingdong tại Đại học Bắc Kinh, người cách đây không lâu cho rằng vấn đề  khói bụi ở Bắc Kinh là một "chiến tranh khí tượng " do Mỹ tiến hành .
Một số khác nói đùa rằng nước Mỹ cũng đã gây nhiễm độc cho sữa bột trẻ em của Trung Quốc, và vứt khối lượng lớn heo chết trên các sông Trung Quốc.
Có cư dân mạng hỏi: "Có bao nhiêu thứ cặn bã như Dai Xu trong Quân đội Giải phóng Nhân dân?"
Liu Yiming, phụ trách chuyên mục trực tuyến, trước đây là một phóng viên của tạp chí Trung Quốc [Wuhan’s China magazine], nói với đài Tiếng Nói Hy Vọng của mạng Hope Radio (SOH) rằng mối lo lắng thực sự phải từ sự cố tình giấu diếm của cơ quan có trách nhiệm vễ dai dich này. "Cho dù sẽ có sự hoảng loạn xã hội, nó không có gì ăn thua với các nước khác", Liu nói. "Tất cả phụ thuộc vào việc thông tin ở Trung Quốc có minh bạch hay không. Sự ngăn chặn thông tin và phát hành các thông báo giả dối mới là nguyên nhân gốc rễ của sự hoảng loạn xã hội". Trong cao diễm bốc dồng , Dại tuyên bố dịch cúm gia cầm H7N9 "không có thể giết chết nhiều người, giỏi lắm cũng không tới một phần ngàn số tử vong về tai nạn giao thông".Sau dó ông đã xóa bỏ lời nhận xét này. Nhà bình luận kinh tế nổi bật Zhiguo, với hơn 4 triệu người hâm mộ trên blog của mình, đã mô tả Dai là "phản nhân loại." Nhà bình luận chính trị Su Ming mô tả Dai với lời lẽ nghiêm khắc trong một cuộc phỏng vấn với SOH. "Ai to mồm đưa ra bình luận như vậy là hoàn toàn bị đắm chìm trong bản chất tà ác của Đảng Cộng sản", Su nói. "Không còn lại duy nhất một chút đạo đức nào cả. Một chính phủ có trách nhiệm nên tự lảnh chịu lấy trách nhiệm, ngay cả khi chỉ Một người dân chết mà không rõ nguyên nhân ". Nguồn: http://vietdaikynguyen.com/v2/opinion/1847-chinese-military-official-says-bird-flu-is-us-conspiracy Tiếng Anh http://www.theepochtimes.com/n3/11883-chinese-military-official-says-bird-flu-is-us-conspiracy/