Thứ Ba, 2 tháng 7, 2013

NHỮNG LINH HỒN PHIÊU BẠT

Cựu binh Úc tìm thân nhân của chân dung người mẹ Việt

Zing2/07/13 - Sau hơn 40 năm lưu giữ bức ảnh chân dung của một người mẹ Việt Nam, giờ đây một cựu binh Úc muốn trao trả bức ảnh cho Việt Nam, cho người thân của người mẹ trong ảnh.
ME VIET 1
Bức chân dung người mẹ Việt được cựu binh Úc lưu giữ.
Câu chuyện về bức ảnh chân dung bắt đầu vào năm 1968/69, khi G.W. Dennis tham gia chiến tranh ở Việt Nam với tư cách là cố vấn người Úc thuộc Tiểu đoàn 2, Trung đoàn 5, Sư đoàn 1, hoạt động tại tỉnh Quảng Ngãi. Ông nhớ lại lúc đó ông đang ở trong một ngôi làng vừa bị tấn công. Trong làng hoang vắng không một bóng người, không có con vật nào và cũng không có xác người chết. Hình như cả làng đã di chuyển sang vùng khác.
Khi ông đang đứng giữa ngôi làng thì phát hiện một ngôi nhà bị cháy. Dennis kiểm tra ngôi nhà và nhìn thấy một khung ảnh bị vỡ với tấm hình có vài chữ ghi ở mặt sau. Đó là tấm chân dung của một người phụ nữ. Dennis cho rằng đây là tấm ảnh gia truyền nên đã cất giữ tấm ảnh trước khi nó bị lửa thiêu rụi.

Ông mang bức ảnh chân dung trở về Úc. Dennis đã nghĩ rất nhiều về bức chân dung này và hy vọng có thể trả lại cho gia đình của người trong ảnh ở Việt Nam nhưng không biết bắt đầu từ đâu. Ông đã gửi tấm ảnh cho dự án Những linh hồn phiêu bạt, thuộc Đại học New South Wales chi nhánh tại Canberra, Úc, để bức ảnh người phụ nữ được trả về với gia đình của bà.
ME VIET 2
Mặt sau của bức chân dung người mẹ Việt.
Ở  mặt sau bức ảnh có ghi bà là Phan Thị Diễn, 59 tuổi, ở Quảng Ngãi cùng những thông tin về gia đình. Theo dự kiến, Tiến sĩ Bob Hall, người đứng đầu dự án Những linh hồn phiêu bạt sẽ trở lại Việt Nam từ ngày 28/7-6/8/2013 để trao trả cho Chính phủ Việt Nam, các cựu chiến binh và thân nhân các liệt sĩ những tài liệu và kỷ vật và kỷ vật cá nhân đã được các cựu chiến binh Úc và New Zealand thu thập trong thời gian chiến tranh tại Việt Nam từ năm 1966-1971 theo tinh thần Công ước Geneva mà Úc tham gia.
Chuyến trở lại của Tiến sĩ Bob Hall được thực hiện vào dịp kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam và Úc. Chính dự án Những linh hồn phiêu bạt đã đưa hai cựu binh Derrill de Heer và Laurens Wildeboer tới Việt Nam trao trả cuốn sổ có bài thơ “Lá thư xuân” đầy xúc động vào những ngày đầu tháng 4 năm ngoái.
Trước đây, Những tâm hồn phiêu bạt đã cung cấp cho phía Việt Nam thông tin của từng trận đánh có sự tham gia của quân đội Úc hoặc New Zealand và cung cấp vị trí chôn cất của hơn 3.790 chiến sĩ Việt Nam. Các thành viên của dự án cũng đã giúp tìm thấy vị trí chôn cất của 500 liệt sĩ với độ chính xác từ 100 đến 150m.
Với sự hợp tác của các đối tác tại Việt Nam như trung tâm MARIN (Hà Nội) và Thượng tá Nguyễn Thị Tiến (thành phố Vinh), nhóm nghiên cứu của dự án đã xác định được danh tính một số liệt sĩ và thân nhân liệt sĩ và trả lại các kỷ vật.
Ngoài bức ảnh nói trên, trong chuyến làm việc tại Việt Nam lần này, Những linh hồn phiêu bạt sẽ mang theo một bộ sưu tập gồm các tài liệu, hiện vật như các lá thư thu thập ở chiến trường Bình Định, Phước Tuy (nay là Bà Rịa Vũng Tàu), Biên Hòa (Đồng Nai) và tỉnh Long Khánh; 40 bức phác họa bút chì thu thập tại chiến trường Long Tân ngày 18/19 tháng 8/1966.
Người họa sĩ của các bức phác họa có thể thuộc trung đoàn 275 Giải phóng quân sự. Bộ sưu tập cũng bao gồm 19 tác phẩm nghệ thuật vẽ bằng mực và màu nước tìm thấy tại Phước Tuy, một chiếc nhẫn của người chiến sĩ có tên gọi Nguyễn Văn Sang thuộc K9, D440/C3, tiểu đoàn D445 (Những linh hồn phiêu bạt phỏng đoán chiến sĩ này sinh ra ở Quảng Ngãi và vẫn chưa tìm được thân nhân nhưng rất muốn được trả lại chiếc nhẫn vàng của anh và kể về cuộc giao tranh anh đã tham gia và hy sinh).

Bức ảnh người lính Việt Nam mà Những linh hồn phiêu bạt muốn tìm được người thân của anh để trao trả.
Bộ sưu tập còn có bức ảnh một chiến sĩ quân y hy sinh ngày 12/8/1968 tại tỉnh Phước Tuy, ở vùng Núi Định và Núi Tóc Tiên. Trong bức ảnh, người chiến sĩ mặc quân phục. Theo một chuyên gia, người chiến sĩ mang cấp bậc trung sĩ và có phù hiệu của đơn vị quân y.
Theo Dân Trí