Thứ Bảy, 4 tháng 2, 2012

TINTUC CAONIEN.COM

Bệnh loãng xương

Bệnh loãng xương có thể xẩy ra cho bất cứ ai. Nhưng phần lớn cho những người lớn tuổi, nhất là đàn bà trên 40 hay 50 tuổi. Khoảng 21 % phụ nữ tắt đường kinh bị loãng xương. Khi tới 80 tuổi thì có tới 90 % phụ nữ bị bệnh loãng xương. Đàn ông ít bị bệnh hơn: khi tới 90 tuổi, chỉ có 17 % bị loãng hay xốp xương.

CƯỜI CHÚT CHƠI

Fr:Vinh Mai
Chuyện một kịch sĩ chuyên đóng vai "Bác".
Lâu ngày không đến Nhà Hát Kịch Hà Nội, hôm nay đến chẳng gặp ai, chỉ gặp mỗi Tiến Hợi. Nó hỏi có vở mới không ông, mình nói không. Nó nói từ ngày tôi đóng vai nhà thơ trong kịch “Sám Hối” của ông, quay đi quay lại cả chục năm rồi. Bao nhiêu lần ông có vở mới tôi chẳng có vai.Mình nói đùa ông kinh doanh vai Bác Hồ đủ no rồi, cần gì vai khác. Nó bảo hồi này có ma nào thuê tôi đóng Bác Hồ nữa đâu.

NƯỚC MẮT CHẢY XUÔI

Fr:Huy Nguyen* Loan Phan
Cứ mỗi lần có dịp phải vào nhà dưỡng lão để thăm người quen hay bạn bè, tôi thường có những suy nghĩ và ám ảnh, liệu rồi sau này lúc già yếu, bệnh hoạn, tôi có phải vào nằm ở đây không, mà ví như cha mẹ tôi còn sống, tôi có khả năng nuôi nấng săn sóc cha mẹ tôi ở nhà không hay lại phải đưa quý cụ vào đây? “Nước mắt chảy xuôi” là thành ngữ Việt Nam nói đến tình thương chỉ có thể từ cha mẹ dành cho con cái, theo dòng thuận của đời người, từ cao xuống thấp, để khuyên chúng ta đừng đòi hỏi một sự báo đáp từ con cái.
Nhưng sự thật, các bậc cha mẹ cũng buồn lòng khi thấy con cái đối xử với mình tệ bạc, nhất là đến tuổi già, bệnh tật, có khi bị bỏ quên, cha mẹ cảm thấy cô đơn, cần sự an ủi, săn sóc.

KẾT CUỘC BI THẢM

Fr: Loan Phan
Du hạm khổng lồ    
     COSTA CONCORDIA

           THE.TRAGIC.DEATH.OF.A.GIANT

NGỌN NẾN TRƯỚC GIÓ

Fr: Sung Truong*minhchau nguyen
     candle in the wind
Candle in the Wind
http://caonienbachhac.com/candle_in_the_wind.pps
Cánh Hồng Anh Quốc ( phỏng dịch )
http://caonienbachhac.com/canh_hong_anh_quoc.pps 

Thứ Sáu, 3 tháng 2, 2012

HÀI CỐT TỬ SĨ VIỆT NAM CỘNG HÒA

Fr: Nguyen Minh*NhatLung* TienLy

Chúng tôi có tìm thấy hài cốt của một Quân nhân đã hy sinh tại NHA TRANG, thuộc tỉnh KHÁNH HÒA. Tấm Thẻ Bài có ghi rõ:
 Họ Tên là NGUYỄN VĨNH LÂN
        Số Quân là 68/137969
        Loại Máu O +
Vậy, nếu Ai là Thân Nhân của Quân Nhân đã hy sinh nói trên xin vui lòng liên lạc về số Đ.T 0935.899.347 gặp Ni sư Thông Mẫn.

                                   funeral wreath 3

ÂM MƯU TRONG GIÁO TRIỀU VATICAN

From:Do Tran* Xet Vo* Mai To* Nguyen ngocHo

CONSPIRACY INSIDE THE VATICAN WALLS

Đấu đá quyền lực tại Vatican?

(TNO) Một chương trình truyền hình Ý đề cập đến vụ điều chuyển một giáo sĩ cao cấp của Giáo hội Roma đã gây sửng sốt ở Tòa thánh Vatican và làm dấy lên những đồn đoán về cuộc đấu đá quyền lực giữa các giáo sĩ cao cấp của giáo hội.
Theo tờ New York Times, chương trình điều tra The Untouchables ( Không thể chạm đến được ) được phát sóng hôm 25.1. 2012  tập trung vào những cáo buộc bí mật của Tổng giám mục Carlo Maria Vigano, nói rằng ông đã tạo ra kẻ thù trong nội bộ Giáo triều sau khi phanh phui nạn tham nhũng và những sai trái về quản lý tài chính trong bộ máy hành chính của thành quốc Vatican.

 Tổng Giám Mục Carlo Maria Vigano , người khui hụi vụ tham ô tại triều đình Vatican ( Jan 2012 ).

NA UY CHẶN ĐƯỜNG TRUNG QUỐC TIẾP CẬN BẮC CỰC

Tiếng Nói Nước Nga 31.01.2012
Rắc rối ngoại giao hai năm trước đây giữa Oslo và Bắc Kinh đột nhiên biến thành vụ scandal ở Bắc Cực. Na Uy có ý định ngăn chặn Trung Quốc gia nhập Hội đồng Bắc Cực với tư cách quan sát viên thường trực.

Thứ Năm, 2 tháng 2, 2012

THƠ VĂN

Fr:Sung Truong*Suong lam Tran

Hanh phuc
Hạnh Phúc ở Nơi Đâu
Thật không thể bảo đấy là Hạnh Phúc
Khi con người sống lừa dối lẫn nhau,
Lúc ghét nhau, vẫn phải ...cố cười chào
Dẫu yêu lắm, vẫn chối rằng ... chưa có ?!

Thứ Tư, 1 tháng 2, 2012

NHỮNG BÀI HÁT BUỒN NHẤT MỌI THỜI ĐẠI

Tại Anh, bảng xếp hạng các bài hát buồn nhất mọi thời đại đã được công bố:
1)Everybody Hurts của ban nhạc rock Mỹ R.E.M.
2)Candle in The Wind  của Sir Elton John để  tưởng nhớ Công nương Diana
3)The Living Years của ban nhạc Anh Mike and the Mechanics

SỰ LÔI CUỐN KỲ DIỆU CỦA TU VIỆN METEORA

Fr: Pham ngoc San*Ngoc Oanh <Gia Long 68>
TU VIEN 1
Meteora gồm sáu tu viện nhỏ  tráng lệ xây dựng trên những cột đá tự nhiên,trên đỉnh núi sa thạch cao chót vót nằm ở rìa phía Tây Bắc khu vực Thessaly, gần con sông Pinios và núi Pindus thuộc trung tâm Hy Lạp. Meteora có một sức hút đặc biệt đối với du khách viếng thăm.

Thứ Ba, 31 tháng 1, 2012

HAI KỸ THUẬT KIẾN TRÚC NHÀ NỔI

Fr: Huy Nguyen * Loan Phan
1 ) NHỮNG THÀNH PHỐ NỔI TƯƠNG LAI
2) NHỮNG NGÔI NHÀ BẰNG LAU SẬY TRÊN ĐẦM LẦY MIỀN NAM IRAQ
Đất nước Iraq thường gợi lên hình ảnh về một sa mạc rộng lớn, cái nóng oi bức như địa ngục và hình ảnh của chiến tranh.
NHA IRAQ 2Nhưng có lẽ điều đáng nói nhất là một nền văn hóa 5.000 năm tuổi của những ngôi nhà lau sậy vẫn còn lưu giữ cho đến ngày nay. Người Madan hay còn được gọi là Marsh (người Ả Rập), với dân số chỉ dưới 500.000 người.

TINTỨC CAONIEN.COM

Gluten và bệnh celiac
Bệnh celiac là một bệnh đường tiêu hóa do cơ thể không dung nạp gluten trong thức ăn. Gluten là protein có trong các thực phẩm làm từ bột mì, lúa mạch hay yến mạch như bánh mì, mì sợi, mì ống.
clip_image002[4]Khi người có bệnh celiac ăn phải những thực phẩm chứa Gluten, ống ruột non của họ sẽ có phản ứng miễn dịch gây tổn thương lớp nhung mao trên bề mặt ruột. Lớp nhung mao này đảm đương việc hấp thụ các loại vitamin, khoáng chất và nhiều chất dinh dưỡng khác từ thức ăn. Do vậy ruột không còn khả năng hấp thụ được các chất dinh dưỡng như mỡ, vitamin, khoáng chất, protein,…và chúng bị đào thải ra ngoài qua phân.

SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG

Những tin tức về dịch vụ và sinh hoạt

*Cộng đồng Montréal
https://mail.google.com/mail/?shva=1#inbox/1352ccbc24517b0c

HOI CHO NHAM THIN MONTREAL
Hội chợ Tết Nhâm Thìn Montreal

* Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ
tháng 12 năm 2011 .

TẤM HÌNH NÓI LÊN HƠN CẢ VẠN LỜI

Fr: Do Tran*Minh Pham
"A picture's worth a thousand words"
Hoc_Sinh_Dien_Hanh_Tet
Source: photo by CLB Tình Nghệ Sĩ
Ban nhạc của các em học sinh từ một trường Middle School ở Westminster, California  trong trang phục áo dài truyền thống của Việt Nam diễn hành trên đại lộ Bolsa trong ngày mùng 6 Tết (27 tháng 1, năm 2012).

Thứ Hai, 30 tháng 1, 2012

ANH LÀ AI ?

Fr: Xuan Cuc Dinh *Tuổi Trẻ Yêu Nước
ANH LÀ AI (Who are you)
By Viet Khang

Xin hỏi anh là ai?
Sao bắt tôi tôi làm điều gì sai?
Xin hỏi anh là ai?
Sao đánh tôi chẳng một chút nương tay?

PHONG TUC

Fr: Huy nguyen*TuanTuan*Jaycswp*Kim Oanh P
CHÂU PHI  KỲ LẠ
http://caonienbachhac.com/ky_la.pps

HÌNH ẢNH XƯA

Fr:Nguyen kim Bao *Hini Tran
xe tho mo
Click vô đề tài để xem hình )

Thêm hình ảnh về Sài Gòn xưa , có chú thích kèm theo
Posted on Nov 29, '11 1:30 AM for everyone

Ngoại ngữ đối với người về hưu

Tiếng Nói Nước Nga 20.12.2011


Photo: RIA Novosti
Đó là trường học khác thường bởi ở đây các thầy giáo không cho điểm và không gọi học sinh lên bảng. Vào bất cứ lúc nào học sinh cũng có thể rời khỏi phòng học. Mới đây, ở Matxcơva đã xuất hiện lớp học đặc biệt dạy các thứ tiếng nước ngoài cho những người về hưu.

NGƯỜI GIÀ VÀ MÁY VI TINH

Tiếng Nói Nước Nga  29-1-2012

nguoi gia va may vi tinh 2

Mười ngàn người dân Tatarstan bước qua ngưỡng tuổi nghỉ hưu sẽ có cơ hội nghiên cứu sử dụng máy tính theo một chương trình đặc biệt "Internet – Trường thọ". Ở Nga, phụ nữ nghỉ hưu ở tuổi 55, đàn ông – 60.

Chủ Nhật, 29 tháng 1, 2012

Người về hưu ở Nga

Những niềm vui và khó khăn trong cuộc sống

Tiếng Nói Nước Nga 1.10.2009
Trước thềm Ngày Người Cao Niên Toàn Thế Giới, sẽ kỷ niệm vào 1 tháng Mười, Trung tâm nghiên cứu dư luận xã hội toàn Nga (VTsIOM) đã công bố tư liệu đáng chú ý: các công dân Nga suy nghĩ gì về vấn đề người cao niên, có cần tăng độ tuổi nghỉ hưu hay chăng, và khi về già muốn được sống như thế nào. Tham gia cuộc trưng cầu có 1600 người tại 140 điểm dân cư thuộc 42 khu vực của Liên bang Nga.
31 triệu người – đó là số lượng người cao tuổi trong gần 140 triệu dân cư Nga. Tức là gần 1/5 số dân Nga đang ở độ tuổi hưu trí. Về câu hỏi, người Nga có lo sợ tuổi “xế bóng” hay chăng, Tổng Giám đốc Trung tâm nghiên cứu dư luận xã hội toàn Nga, ông Valery Fedorov cho biết:
“Người Nga tỏ ra rất can đảm khi trả lời câu hỏi này. Và mặc dù đây chẳng phải là tuyên ngôn gì nghiêm trọng, nhưng hơn 40% người được hỏi đã nói rằng họ không ngại tuổi già, còn 22 % thì không hề băn khoăn gì về chuyện này. Như vậy, nhìn chung 2/3 người Nga hoặc là không lo lắng, hoặc tuyệt nhiên không bận tâm về độ tuổi già của bản thân”.
Trong số những suy tư cơ bản liên quan với tuổi già, thì chiếm vị trí hàng đầu là bệnh tật và giảm sút sức khỏe – chiếm 11 % những người được hỏi. Còn 8% e ngại cảnh túng bấn và vô phương giúp đỡ. “Nghèo không phải là tệ, còn bần cùng là thảm cảnh”, — một người được hỏi ý kiến đã nói như nhân vật trong tác phẩm của Dostoevski, và khó lòng không đồng ý với nhận xét sâu sắc này. Hiện nay, khi về hưu, trung bình mỗi người dân Nga bị mất khoảng một nửa đến 2/3 thu nhập cá nhân. Cũng trong lúc này, năm 2010 Nga dự định tăng mạnh trợ cấp hưu trí.
Nhưng đó là trong tương lai, còn hiện tại những người về hưu còn phải nặng lòng ưu tư trước viễn cảnh sống nghèo. Vì thế, bất kể khoản trợ cấp ít ỏi và những khó khăn đầy rẫy, những người cao tuổi ở Nga vẫn thể hiện tư chất thích nghi hòa nhập đáng ngạc nhiên và biểu thị tấm gương về nghị lực sống kiên cường và tinh thần lạc quan. Cần nói thêm, 2/3 trong số này – nói chính xác hơn là 65% — ngoài khoản trợ cấp hưu trí của Nhà nước, không có nguồn thu nhập bổ sung nào khác. Nhưng 30 % thì có. Vậy nguồn thu nhập thêm ấy là gì? Trước hết, là do con cháu giúp đỡ. Dạng thứ hai và phổ biến nhất, đó là nhờ khả năng tự cải thiện phúc lợi của bản thân, sau khi nhận sổ hưu vẫn tiếp tục làm việc, dù là cường độ có giảm đi. Dạng thứ ba, là tự đảm bảo, tự trợ cấp – tức là tăng gia các nông sản ở khu vườn ngoại ô hay là trên mảnh đất canh tác. Nguồn thu nhập bổ sung nữa, sở hữu của 6% người được hỏi, là tiền tiết kiệm.
Nhìn tổng thể, nguồn thu nhập chính của người cao tuổi lở Nga à trợ cấp hưu trí. Ông Valery Fedorov nhận xét:
“4 năm trước, một nửa số người được hỏi đã cho rằng, lúc đến tuổi về hưu họ sẽ không thôi làm việc mà muốn tiếp tục lao động nếu còn đủ sức. Sau 4 năm, con số những người giữ quan điểm như thế đã ít đi, còn 34%. Hẳn đây là tư liệu phản ánh sự thay đổi trong thực trạng đảm bảo hưu trí. Tiền lương hưu những năm qua đã được tăng liên tục. Tuy chưa phải với nhịp độ mà tất cả đều mong muốn, nhưng hàng tháng vẫn đều đặn có khoản tiền thêm”.
Dù sao chăng nữa, 1/3 người Nga hôm nay vạch kế hoạch làm việc khi về hưu. Những năm gần đây, tình hình nhân khẩu ở Nga thay đổi không phải theo chiều hướng tốt đẹp, vẫn gia tăng số lượng cư dân già. Xin nhắc lại rằng, hiện nay độ tuổi về hưu với nữ giới là 55, với nam giới là 60. Ngưỡng tuổi như thế là ít hơn vài năm so với hàng loạt nước phát triển ở châu Âu và Mỹ. Tuy nhiên, đối với câu hỏi, nên chăng thay đổi tham biến tuổi nghỉ hưu theo hướng tăng lên, thì chẳng có ai ở chính nước Nga thấy cần phải thảo luận rộng rãi. Chỉ có 4% số người được hỏi nêu ý kiến tán thành, còn lại gần như cả cộng đồng kiên quyết phản đối tăng ngưỡng tuổi về hưu. Trong bối cảnh tuổi thọ trung bình ở Nga thấp hơn ở Nhật Bản và một số nước phát triển châu Âu, nếu tăng cao ngưỡng tuổi nghỉ hưu có nghĩa là bộ phận đáng kể người Nga không được hưởng trợ cấp hưu trí.
Như vậy, nét ưu việt vượt trội của cách tiếp cận thực dụng, là nhận trợ cấp hưu trí từ Nhà nước, song hành với tạo điều kiện làm việc bổ sung vừa sức, khi người lao động đến tuổi hưu.

CƯỜI CHÚT CHƠI


 Fr: Dieu Huynh
Phương trình toán học của cuộc sống chung
Đàn ông + Đàn bà   = 2 con khỉ (sống với nhau)

  vo chong gia=clip_image002

TRUYỆN NGẮN

Fr: Pho Nguyen

Mùi Củ Kiệu   Tác giả : Anthony Cao Minh Hưng
                                              (Việt Báo Xuân 2012)
Tôi sinh ra ở Sài Gòn trong một gia đình bố là quân nhân nay đây mai đó và mẹ tôi quê ở Thủ Đức. Biến cố năm 1975 đã đưa đẩy gia đình tôi trôi dạt về quê nội, xã Chánh Mỹ, nơi tôi đã trải qua quãng đời niên thiếu. Chánh Mỹ là một xã nhỏ thuộc tỉnh Bình Dương, cách Sài Gòn khoảng ba mươi cây số và cách thị xã Thủ Dầu Một ba cây số.  Hơn hai mươi năm sống xa quê hương nhưng mỗi khi gần đến ngày Tết, lòng tôi bỗng chợt bâng khuâng nhớ về những ngày tháng cũ với một hương vị đặc biệt đã để lại nhiều kỷ niệm trong tôi về ngày Tết.

LỜI HAY Ý ĐẸP

Fr: Thanh Vu
Beautiful thought ......

TINTỨC CAONIÊN.COM

TẾ BÀO GỐC VỚI BỆNH THOÁI HÓA ĐIỂM VÀNG ! 

Các nhà khoa học Mỹ đã thành công trong việc cải thiện thị giác của hai nữ bệnh nhân bị thoái hóa điểm vàng trong mắt bằng cách chích những tế bào võng mạc dẫn xuất từ tế bào gốc lấy tử phôi người vào võng mạc.

clip_image001

VIẾT TỪ SÀI GÒN – Văn Quang

Fr: BMH
Việt Nam sau 3 ngày Tết
Tôi viết bài này vào ngày mùng 4 Tết Nhâm Thìn. Một cái Tết nữa vừa qua đi trong cuộc đời, tùy theo tuổi tác, có thể cho là “cuộc đời ngắn ngủi” đối với những ông già trên 60-70 tuổi, cuộc đời sẽ còn “dài lê thê” đối với các bạn trẻ mới bước chân vào đời. Nhưng dù ngắn hay dài, chúng ta cũng phải bước qua những cái Tết và những mùa xuân. Tết có thể vui ở nơi này, buồn ở nơi khác. Song dù sao cũng là một cột mốc đánh dấu từng bước chân ta đã đi qua.