Thứ Sáu, 29 tháng 7, 2011

TANG LỄ CỦA ÔNG NGUYỄN CAO KỲ TẠI MÃ LAI

Hôm thứ Sáu 29/7 gia đình của nguyên Thiếu tướng Tư lênh KQ ,Chủ tich UBHPTƯ,Phó Tổng thống Việt Nam Cộng Hòa Nguyễn Cao Kỳ đã tiễn đưa ông lần cuối trong tang lễ đầy nước mắt tạỉ Kuala Lumpur,thủ đô Malaysia .
Ông Nguyễn cao Kỳ qua đời tại Malaysia  ngày 23/7  ở tuổi 81 do biến chứng của bệnh sưng phổi trong thời gian hai tuần lễ ông qua đây để thực hiện một mong uớc của ông là giúp sinh viên nghèo đủ mọi quốc tich có điều kiện học tiếng Anh tại Hoa Kỳ,cô Nguyển cao kỳ Duyên,con gái út của ông cho biết như vậy.
.TANG LE O NGUYEN CAO KỲ 2
Người thân và bạn bè của ông từ Mỹ và Việt Nam
bay sang Malaysia vĩnh biệt ông.


clip_image002
Vợ, các con  cháu ông  vái lạy trước di ảnh của ông
TANG LE O NGUYEN CAO KY 1TANG LE O NGUYEN CAO KY 4
Gần 50 bằng hữu có mặt tại  tang lễ. Người vợ thứ ba của ông ̀, bà Lê Hoàng Kim cùng các con,cháu ông quỳ khóc nức nở trước linh cữu chưa đậy nắp của ông. 
TANG LE O NGUYEN CAO KY 3
Sau phần nghi lễ Phật giáo ,quan tài được đóng nắp lại,̉ phủ quốc kỳ Mỹ và Việt Nam Cộng hòa rồi chuyển đi hỏa táng.

Yêu nước sâu đậm

Cô Kỳ Duyên nói với phóng viên hãng thông tấn Mỹ AP rằ́ng cô rất tự hào về thân phụ của cô.
“Cha tôi muốn được nhớ đến như một người yêu đất nước mình sâu đậm và làm tất cả những gì có thể cho quê hương” .
Vào năm 1965, ông Kỳ được Hội đồng tướng lãnh  Việt Nam Cộng hòa bầu lên làm Chủ tich Ủy ban Hành Pháp Trung Ương ( Thủ tướng )khi ông đang làm tư lệnh không quân và cũng là năm mà Mỹ quyết liệt leo thang chiến tranh  ở Việt Nam.
NGUYEN CAO KY 4
NGUYEN CAO KY 3
Thủ Tướng Nguyễn cao Kỳ hội đàm với TT Lyndon Johnson
Làm Thủ Tướng t̃rong hai năm đầy sóng gió, ông là người đã giúp chấm dứt chuỗi đảo chính ,̀ phản đảo chính và biểu tình liên miên ở miền Nam lúc bấy giờ́.
     NGUYEN CAO KY 9
“Cha tôi đã thiết lập hệ thống chính phủ. Cha tôi  đã có thể ép buộc mọi người chấp nhận một chế độ độc tài, nhưng vì quyền lợi đất nước ,cha tôi đã từ bỏ quyền lực .Cha tôi  không bao giờ tham nhũng. Ông chẳng bao giờ tơ hào một xu nào,” cô  Kỳ Duyên ca ngợi người cha quá cố của cô.
Trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 1967, ông Kỳ đã từ bỏ quyền lực để đứng chung liên danh với Trung Tướng Nguyễn Văn Thiệu và trở thành phó Tổng thống cho đến năm 1971.
nguyen cao ky 10
Ành chụp 28/10/1966 trong dip TT Hoa Kỳ
Lyndon Johnson thăm Việt Nam
NGUYEN CAO KY 2 
Ông Kỳ đứng với T/s Kissinger(trái) và Đại sứ HK Bunker.  
Năm 1975,khi miền Nam sắp rơi vào tay CSBV, ông lái  trực thăng  cùng Trung Tướng Ngô quang Trưởng bay ra một hàng không mẫu hạm Mỹ đậu ngoài khơi Việt Nam. Sau  đó,ông và gia đình định cư ở Hoa Kỳ.
Năm 2004, ông đã gây cuộc tranh cãi sôi nổi trong Công Đồng Người Việt Hải Ngoại phẫn nộ khi thấy ông quyết định trở về hợp tác với Công sản Việt Nam, sau mấy chục năm sống lưu vong.
Gia đình ông nói  sau chuyến đi đó, ông thường chia đôi thời gian của mình giữa Cali  và Việt Nam.
Tro cốt của ông Nguyễn Cao Kỳ sẽ được mang về Mỹ để họ hàng và bạn bè đến viếng. Theo lời cô Kỳ Duyên thì cha cô từng bày tỏ ước nguyện cuối cùng là được táng̉ tro cốt của mình ở nhà thờ tộc ở Sơn Tây ,nơi chôn nhau cắt rốn của ông.
Ông Kỳ kết hôn ba lần và có sáu người con.

TANG LE O NGUYEN CAO KY 5  


                    rip 6

Theo tài liệu và hình ảnh trích từ  BBC, RFI, RFA, VOA và các hảng thông tấn AFP, AP, CBS…


TƯỚNG NGUYỄN CAO KỲ, CUỘC ĐỜI VÀ SỰ NGHIỆP
http://www.youtube.com/watch?v=FsX85ddtAhw&feature=related