Thứ Năm, 28 tháng 7, 2011

CUNG ĐIỆN POTALA

Fr:Pho Nguyen
tibet a
POTOLA 1
Cung điện Potala nằm ở Lhasa, Tây Tạng. Ngày nay, cung điện Potala là một viện bảo tàng. Đây là một địa điểm thu hút du khách tham quan nổi tiếng và đã được UNESCO công nhận là một di sản thế giới, và đã được chương trình truyền hình Mỹ Good Morning America và báo USA Today gọi là "Bảy kỳ quan mới".

Mặt trời 'không lặn' trên cung Potala

Potala toạ lạc trên đỉnh Hồng Đồi (tên gốc là Red Hill hay Marpori), nằm trên độ cao 3.600m so với mặt nước biển, đây là cung điện xây dựng ở độ cao ấn tượng nhất thế giới.

POTOLA 2 
Trước đây phía ngoài Potala là hồ nước lớn, giờ đã bị lấp đi, xây thành quảng trường lớn. Con đường mới với những hàng cây xanh đang được trồng tỉa lại, chạy trước mặt cung điện.
Tổng thể cung điện Potala cao 117m, từ Đông sang Tây có chiều dài 360m, chiều rộng theo trục Bắc-Nam đo được là 270m. Cung có diện tích hơn 360.000 m2 bao gồm 13 tầng, bên trong chia thành hơn 1.000 phòng nhỏ với gần chục nghìn điện Phật. Vật liệu xây dựng cung là gỗ, đá và bùn.

Sau một ngày dài tham quan toàn bộ cung điện, đến tối, tôi quyết định quay lại Potala để ngắm công trình uy nghi này trong ánh đèn rực rỡ. Khi tôi tới quảng trường cung điện, đồng hồ đã chỉ 21h, khó mà tin được trời Lhasa vẫn còn sáng tỏ mặt người. Trong ánh sáng chạng vạng nơi cao nguyên, Potala vẫn sừng sững trên đỉnh ngọn Đồi Đỏ với Hồng Cung và Bạch Cung vươn cao.

POTOLA 3
Bầu trời vẫn xanh ngắt phía trên cung điện Potala vào lúc 21h.
POTOLA 4
Khoảng 30 phút sau, bóng đêm mới thực sự bao phủ nơi đây.
Potala sừng sững dưới bầu trời xanh
POTOLA 5
 
Hồng Cung và Bạch Cung trong ánh sáng ban ngày.
POTOLA 6
Điện chính Tây của cung điện. Nơi này du khách chỉ được tham quan phía ngoài mà không được chiêm ngưỡng bên trong.
POTOLA 7
Điện chính Tây nhìn từ xa.
POTOLA 8 
Du khách phải leo lên những bậc thang đá để vào tham quan trong cung.
POTOLA 9 
Quảng trường phía trước Potala nhìn từ trên cao.
POTOLA 10

 
Sân trong của Bạch Cung vốn là nơi tổ chức các lễ hội, bên phải sân là khu nhà hai tầng màu vàng, nơi sinh sống của tăng ni, bên trái là phòng tu học còn ở giữa là chính điện Bạch Cung.
POTOLA 12
Những hành lang dài nối liền hai cung. Tuy nhiên trong nội cung của Potala không cho chụp ảnh nhiều.

POTOLA 13

Hành lang nội cung sơn son thếp vàng. Ảnh chụp lại từ sách The Potala của Unesco, sách in màu, chụp toàn bộ các điểm nhấn kiến trúc của cung điện, các điện thờ quan trọng của Hồng Cung và Bạch Cung. Cuốn sách này không bán ở bất cứ đâu ngoài khu vực cung Potala. Quyển sách giúp du khách thấy được hết vẻ đẹp của cung điện nguy nga nhất Tây Tạng.
POTOLA 14
 
Bạch Cung nhô cao giữa nền trời xanh thẳm với 5 tầng lầu.
POTOLA 15
 
Công viên phía sau Potala nhìn từ trên cao.
POTOLA 16
 
Con đường bao quanh dưới chân cung điện hàng trăm chiếc kinh luân màu đồng óng ả.
POTOLA 17
Du khách người Tạng vừa đi vừa đẩy kinh luân xoay theo chiều kim đồng hồ giữa nắng trưa oi ả.

POTOLA 18
Cung điện Potala sừng sững trên đồi.