Thứ Tư, 27 tháng 7, 2011

LỄ TƯỞNG NIỆM

1) LỄ TƯỞNG NIỆM LIỆT SĨ CHỐNG TRUNG QUỐC .

Lễ tưởng niệm “đồng bào chiến sỹ hi sinh trong cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc, phía Tây Nam và ở Hoàng Sa,Trường Sa"  đả được tổ chức tại CLB Phaolô Nguyễn Văn Bình tại 43 Nguyễn Thông, Quận 3, vào sáng thứ Tư 27/07, nhằm Ngày Thương binh Liệt sỹ Việt Nam .
             nguyen dinh Dau              
Buổi lễ do nhóm trí thức TP Ho chi Minh dứng lên  tổ chức . Đứng đầu nhóm là Cụ Nguyễn Đình Đẩu , chuyên gia  nghiên cứu về Biển Đông . Hình Cụ Nguyễn đinh Đẩu đang trình bày về Hoàng Sa  Trường Sa  của Việt Nam. (01 tháng 9,2009),
                                           
lĐây cũng là buổi tưởng niệm đầu tiên đối với các liệt sỹ người Việt của cả hai chế độ và trong các cuộc chiến với Trung Quốc.
Được biết trong buổi lễ có sự tham gia của bà quả phụ Ngụy Văn Thà, hạm trưởng chiến hạm Nhật Tảo của hải quân Việt Nam Cộng hòa đã  tuẫn tiết theo tàu trong trận hải chiến ngày 18/01/1974, nhằm chiếm lại các đảo Cam Tuyền, Quang Hòa, Duy Mộng, Vĩnh Lạc thuộc quần đảo Hoàng Sa bị quân Trung Quốc chiếm đóng trái phép.
Những người có mặt trong lễ tưởng niệm cũng tỏ lòng tri ân với các liệt sỹ đã ngã xuống trong trận chiến bảo vệ Trường Sa năm 1988, trong chiến tranh biên giới Tây Nam với Khmer Đỏ và trong cuộc chiến tranh ngắn ngủi nhưng đẫm máu với Trung Quốc hồi tháng 2/1979.
             LE TUONG NIEM
ảnh RFI
Cũng trong buổi lễ tưởng niệm này, những người tham gia đã giơ cao các khẩu hiệu « Ủng hộ kiến nghị 10/07/2011 của nhân sĩ, trí thức gởi Quốc hội và Bộ Chính trị », « Phản đối nhà cầm quyền Trung Quốc xâm phạm biển, đảo thuộc chủ quyền của Việt Nam », « Hòa bình và công lý cho Biển Đông », « Yêu cầu nhà cầm quyền không đàn áp biểu tình yêu nước của nhân dân ».


http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2011/07/110727_martyrs_day.shtml
2) TÂM SỰ CỦA BÀ HUỲNH THI SINH,VỢ GOÁ CỐ TRUNG TÁ HẢI QUÂN QUÂN LỰC VIÊT NAM CỘNG HOÀ NGỤY VĂN THÀ,HẠM TRƯỞNG TÀU NHẬT TẢO HQ10 khi lần đầu tiên được mời tham dự một buổi lễ trong đó tên của người chồng quá cố đã 35 năm qua và các đồng đội trong trận hải chiến Hoàng Sa 1974, được nhắc đến cùng với các liệt sĩ Trường Sa 1988 
 Tôi cũng rất cảm động vì tự nhiên bao nhiêu năm rồi không ai nhắc nhở tới, mà ngày hôm nay tôi được hân hạnh mời đi dự buổi lễ thương binh liệt sĩ. Thành ra tôi thấy cảm động lắm !
ba qua phu nguy van Tha

Bao nhiêu năm qua, sau ngày giải phóng thì tôi cũng có đi làm. Tôi xin vô làm ở hợp tác xã của phường. Rồi sau một thời gian, hợp tác xã giải tỏa thì tôi coi như bị thất nghiệp ở nhà không làm gì hết. Cũng sống nhờ mấy cháu, đứa cho chút đỉnh vậy thôi, chứ đâu làm được gì. Thì lúc đó mình cũng bán cái này cái kia ở trong nhà để sinh sống qua ngày, với lại nuôi các cháu ăn học tới lớn rồi gả chồng thôi, chứ đâu có đi làm gì cô.
Lúc đó con tôi cũng còn nhỏ quá, con gái lớn mới có 9 tuổi, con gái giữa 6 tuổi còn con gái út ba tuổi. Lớn lên thì mới nói, các cháu mới hiểu biết, chứ còn lúc nhỏ đâu nói được. Nó chỉ ngồi buồn sao không thấy ba về thôi.
Mà hiện giờ tôi đang ở tạm nhà của mấy chị em, chứ không phải nhà của tôi. Tại vì tôi phải chờ tái định cư mới có nhà, mà chờ cũng khoảng năm năm nữa mới có.

Lần đó bà có biết là ông Thà đi Hoàng Sa chiến đấu với quân Trung Quốc không ?
Tôi cũng không biết nữa ! Trong chuyến đi cuối cùng, ông Thà nói với tôi là đi công tác ở Đà Nẵng. Tôi thấy sao ông cứ xách va-li về hoài – lúc đó nhà tôi đang ở chung cư – ông đứng dưới đất kêu tôi, nói là không đi được vì tàu bị hư chờ sửa chữa. Thì sửa chữa tàu xong rồi, chuyến công tác đó ông đi ra Hoàng Sa là đụng nhau với Trung Quốc luôn.

Còn những đồng đội của ông Thà sau đó bà có gặp ai không ?
Dạ không có, ít có gặp ai lắm. Tại vì mấy người đó chắc họ cũng chết hết rồi hay sao đó, theo tôi nghĩ vậy đó. Ở trên tàu đó có ông Nguyễn Thành Trí là Hạm phó. Nghe mấy anh kể lại là ổng đào thoát xuống bè, nhưng mà ra máu nhiều quá nên cũng chết luôn. Cũng giống như ông Thà của tôi, chết theo tàu luôn không có xác.
Khi ông Thà mất đi, ở Bộ Tư lệnh Hải quân người ta có tới làm lễ truy điệu tại nhà tôi. Tôi chỉ biết ông Thà làm Hạm trưởng chiếc tàu Nhật Tảo số 10 hình như cũng được hai năm hay hơn. Mà thường thường ổng đi tàu không à, khoảng hai tháng, ba tháng mới về. Mà về thì ổng ở chừng mười ngày, nửa tháng lại đi nữa. Ông đi vòng vòng ra Đà Nẵng, Nha Trang, Vũng Tàu…Sau chuyến công tác cuối cùng là ổng mất luôn, thành ra tôi đâu có biết ! Ổng chỉ nói là ổng đi công tác ở ngoài Đà Nẵng thôi. Nhưng mà qua ngày sau thì có tin báo về là các tàu đang đánh nhau với Trung Quốc, thì tàu của ổng bị bắn chìm và ổng chết ở trên tàu luôn. Thì chỉ biết vậy thôi. Mà tôi cứ trông đợi hoài, đợi hoài, coi có tin tức gì của ổng không. Đến buổi chiều hôm sau thì có người báo tin là ổng đã chết theo tàu rồi, mà tàu cũng chìm luôn rồi.
Hổng có mộ cô à ! Hàng năm mình nhớ ngày mất là bao nhiêu thì mình làm giỗ thôi. Chứ còn đâu có mộ gì đâu mà đi ra ngoài đó cô !
Tôi cũng không ngờ ngày hôm nay tôi lại được quan tâm thì tôi cũng rất là mang ơn.

Xin rất cảm ơn bà Huỳnh Thị Sinh, tức bà quả phụ Ngụy Văn Thà.
http://www.viet.rfi.fr/viet-nam/20110727-nhan-si-sai-gon-tuong-niem-nhung-nguoi-da-hy-sinh-de-bao-ve-bien-gioi-va-hai-dao

3)Không tưởng niệm liệt sỹ chống TQ là 'vô ơn'

*Ông Lê Hiếu Đằng, cựu Phó Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc thành phố Hồ Chí Minh, một trong những người tham dự buổi lễ,nói với BBC “ chính phủ Việt Nam cần chính thức tổ chức tưởng niệm những người hy sinh trong các cuộc chiến đấu chống lại Trung Quốc cả trên bộ và trên biển."
http://www.bbc.co.uk/vietnamese/av/2011/07/110727_le_hieu_dang.shtml


*Nhà thơ Lưu Trọng Văn
Đó chính là họ thể hiện được tấm lòng đối với những người con của đất nước dù ở đâu, dù thuộc chính kiến nào nếu đã hy sinh bảo vệ cho tổ quốc, cho toàn vẹn lãnh thổ của tổ quốc.
Đấy là cái tinh thần rất lớn, tinh thần Đại Việt, nó bỏ qua tất cả những chấp nhặt, bực mình hay những đìêu gì đó chưa hay trong cuộc sống để cùng hội tụ và vươn tới một cái gì lớn hơn.
http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/memo-serv-for-fight-china-maty-07272011080517.html