Thứ Sáu, 16 tháng 8, 2013

TIN TỨC CAO NIÊN

ĐIỂM TIN CUỐI TUẦN 16/8/2013

1-Những thay đổi trong đời sống con người …nhờ tiến bộ vuợt mức cùa khoa học kỹ thuật http://tintuccaonien.com/docs/docs_7/7_1_557.htm http://tintuccaonien.com/docs/docs_7/7_1_556.htm

NGƯỜI VIỆT NĂM CHÂU : B/S NGUYỄN XUÂN NAM

Fr: Loan Phan
   BÁC SĨ NGUYỄN XUÂN NAM
  Từ thất học trở thành nhà phẫu thuật nhi hàng đầu thế giới
bs Nguyen xuan Nam Trước khi gặp anh, tôi chỉ được nghe dân ngoại khoa đồn rằng,  đó là một người Mỹ gốc Việt và là một “hàng khủng” có tiếng trong làng ngoại nhi thế giới.  Điều đó khiến tôi tò mò và thật bất ngờ trong lần đầu gặp mặt anh xuất hiện với dáng vẻ rất ấn tượng: đầu húi cua, kính cận, da rám nắng, quần jean, áo pull, cùng một nụ cười hiền khô... Người đàn ông có vẻ ngoài phóng khoáng ấy chính bác sĩ Nguyễn Xuân Nam, Trưởng khoa Ngoại- Bệnh viện Nhi Los Angeles (Mỹ).

Thứ Năm, 15 tháng 8, 2013

TÌNH GIÀ

Fr: Viet Do
MỐI TÌNH GIÀ                       Hoàng Hải Thủy
   Người sống lâu bị nhục nhiều. Ông cha tôi – các ông Việt ngày xưa – hay dùng thành ngữ “Ða thọ đa nhục.”
Tôi không cho là người già bị nhục. Tôi thấy người ta càng nhiều tuổi càng khổ.

TINH GIA  Khổ vì không còn hưởng thụ gì được sự đời mà phải chịu những bệnh tật do già yêú sinh ra: Người già không tự lo được cho thân mình, mắt mờ, tai điếc, trí nhớ mất, sống nhờ người khác. Người già vua chúa hay cùng đinh, tỷ phú hay anh nghèo rớt một xu dính túi không có, kẻ quyền uy chấn động thế giới một thời hiển hách hay anh phó thường dân cả đời cơm nhà,quà vợ,
 khi tuổi già đến đều có những nỗi khổ như nhau.

Người ta qua 60 tuổi được kể là già.
Ở Việt Nam những năm 1940-1950 người 50 tuổi được gọi là cụ. Khổng Tử chỉ nói về Người đến tuổi 70: “Thất thập nhi tùy tâm sở dục.”
Tôi nghĩ ông muốn nói : “Người bẩy mươi tuổi muốn làm gì thì làm..” Nhưng người bẩy mươi tuổi còn làm gì được nữa. Người bẩy mươi cả Bốn Tứ Khoái đều không hưởng được, không làm được.

BÁNG BỔ PHẬT GIÁO

" QUÔC DOANH" ĐỔ QUANH "PHỤ NỮ"

   ( Theo BBC) Chỉ vài ngày trước khi chư tăng ni ở Việt Nam chấm dứt ba tháng cấm túc tu tập kéo dài từ tháng Tư đến tháng Bảy âm lịch vốn được gọi là An cư kiết hạ ,clip_image002 ́ngày 9/8 tại chùa Pháp Hải, huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh, đả tồ chức “Ngày hội nữ tu” . Trang mạng  xã hội của Giáo hội Phật giáo Việt Nam, vốn thường được gọi là ‘giáo hội nhà nước’, đã đăng tải phóng sự ảnh   Những bức ảnh được đăng tải cho thấy các ni cô không còn vận nâu sồng mà thay vào đó là áo tứ thân, áo dài khăn đóng và những trang phục cách điệu sặc sỡ đang múa hát.

“NGU DÂN ĐỂ DỄ BỀ TRỊ DÂN ”

Fr: Hoang Vo Duong* Vinh Mai
1. MỘT ÔNG TƯỚNG CÔNG AN NÓI VỀ LINH HỒN

TÌM TIN TỨC CHIẾN SĨ VÀ TỬ SĨ QLVNCH

Fr: Gia To*Patrick Willay

Tìm kiếm tin tức Chiến Sĩ & Tử Sĩ QLVNCH….
  Kính chào Quý Vị trên diễn đàn và trên toàn thế giới,
  Gia Đình Tử Sĩ Việt Nam Cộng Hoà và VAF kính nhờ quý vị phổ biến rộng rãi bản tin nầy

1.- Trường hợp thứ nhất:   Chúng tôi cần tin tức của Cố Trung Tá Trần Ngọc Lưu đã tự tử chết trong trại tập trung cải tạo ngoài miền bắc.Trung Tá Trần Ngọc Lưu phục vụ Sư Đoàn 23 QLVNCH trước 30-4-1975 gia đình chúng tôi không biết tin tức trại cuối cùng cũng như nơi đã an táng hài cốt của ông. 

Thứ Tư, 14 tháng 8, 2013

GIẤU ĐẦU HỞ ĐUÔI !

Bắc Hàn sản xuất điện thoại thông minh ‘Arirang’
( Uc )Bắc Hàn vừa công bố nước này tự sản xuất điện thoại thông minh tên‘Arirang’, theo tên một bài hát dân gian nổi tiếng của Bắc Hàn đã được Chủ tịch Kim Jong-un chấp thuận.
đien thoai thong minh bac hanArirang hoàn chỉnh với màn hình cảm ứng, chức năng camera có độ phân giải cao và các ứng dụng riêng đang được đưa ra chào bán cho hơn hai triệu người dân Bắc Hàn vốn bị cô lập với thế giới bên ngoài.
Trong chuyến thăm nhà máy sản xuất điện thoại ‘Arirang’, ông Kim đã ca ngợi sản phẩm mang phong cách Bắc Hàn này. Ông nói chiếc điện thoại này rất tiện lợi với người sử dụng mà vẫn đảm bảo vấn đề an ninh quốc gia.

CHUYỆN THIỀN

Fr: Loan Phan* Huy Nguyen
1. Ô SÀO THIỀN SƯ               Như Thủy
Ô Sào thiền sư là một cao tăng Trung Hoa vào đời Đường. Khi bà mẹ hạ sanh  sư, bà không ưng ý lắm nên đem bỏ con vào một chiếc tổ quạ trên cội đại thọ trước hiên chùa rồi lẫn mất.ZEN MASTER  Sư xuất gia từ đó, và người ta gọi sư là thầy Ô Sào (Ô là quạ, Sào là tổ), tức là ông thầy có xuất xứ từ một chiếc tổ quạ. Tuổi ấu thơ và tráng niên của sư trôi qua bình thản trong bóng mát của tòng lâm cổ kính. Sư thường hành thiền trên quê hương của mình, tức là nơi chảng ba có đặt chiếc tổ quạ ngày xưa mà theo năm tháng, cội cây đã to và rộng đầy đủ để cành nhánh có thể cho sư đặt một chiếc tọa cụ trên ấy. Cho đến khi ngộ đạo và hành đạo, thiền sư vẫn không rời "quê mẹ." ( Photo : msn)

Thứ Ba, 13 tháng 8, 2013

NGƯỜI VIỆT NĂM CHÂU

Fr : Loan Phan
                    Chai Dầu Gió Xanh  

Tôi là người hành khách phút cuối của chuyến máy bay Singapore Airline #1490 với hành trình qua ngả Moscow , Singapore , rồi Tân Sơn Nhất . Cửa phi cơ đóng lại ngay sau khi tôi vào .
dau gio xanh Đây là chuyến bay đưa phái đoàn của trường đại học nơi tôi giảng dạy đi Sài Gòn . Đoàn gồm 33 giáo sư và sinh viên do tôi hướng dẫn , có nhiệm vụ thực hiện một chương trình y tế và văn hoá giữa trường chúng tôi và một số đại học bên Việt Nam .

CHÍN BỎ LÀM MƯỜI , CÁC CỤ ƠI !

Fr: Kim Oanh P
   Tuổi Già Nên Phiên Phiến Mọi Chuyện ..

 OLD MAN 9  Bạn tôi, có ông tự xưng là Hai Hô bởi răng ông hô. Ông rất thích thú với danh xưng nầy. Ông thường nói rằng ngày xưa còn trẻ, hăng tiết vịt, ai nói gì, đúng hay sai, cũng tìm lời cãi lại. Bây giờ già rồi, nghe ai nói gì cũng thấy xuôi tai, đúng hết bởi già rồi, có nhiều kinh nghiệm, thấy được đúng-sai, có nhiều mặt khác nhau. Bà mẹ ông đã 92 tuổi mà thường hay nói câu: "Mai mốt, tôi già rồi thì .." Mỗi lần nghe câu đó, ông vội cắt ngang lời mẹ và hỏi lại: "Hơn chín mươi tuổi rồi mà chưa già, hở mẹ ? Thế thì bao nhiêu tuổi mới là già ?" Bà cụ chỉ cười, không đáp lại. Vợ ông thường nháy mắt, nhìn ông, che giấu nụ cười bí mật. Người em ông nói: "Theo tôi thì không có ai già và cũng chẳng có ai trẻ. Già hay trẻ là một khái niệm rất tương đối. Hồi tôi mười bốn, mười lăm tuổi, thấy các chị hàng xóm mười bảy hay mười tám tuổi là đã già khú đế. Già như sắp mua hòm được rồi. Thế mà khi tôi sáu mươi tuổi, tôi thấy các bà năm mươi là trẻ và các bà bốn chục tuổi là bọn con nít. Thế thì già hay trẻ không phải tùy theo số tuổi của họ".

HAI CÂU CHUYỆN VỀ HIẾU VÀ NGHIÃ

1. Thần tài viếng thăm một người Việt Nam
     Fr: Nhat Lung* Minh Luong
   Số độc đắc Mega Millions kỳ này đã trở thành số độc đắc lớn nhất trong lịch sử thế giới.
so doc dac mega Cơ quan vé số Mỹ cho biết 3 vé trúng cho lô độc đắc 640 triệu đôla đã được bán ra ở 3 tiểu bang, trong đó có một tấm được bán ra ở Quận Baltimore, tiểu bang Maryland, cách thủ đô Washington 60 kilo mét về hướng bắc.  Người được ông Thần tài viếng thăm là một người Việt Nam. Và trước đây 6 tiếng, cơ quan trên đã cho biết, một người Việt Nam, Ông Nguyễn Văn Mạnh, qua luật sư đã thông báo, Ông là 1 trong 3 chủ nhân tấm vé ấy...

Thứ Hai, 12 tháng 8, 2013

NHỬNG CHUYỆN ĐỌC ĐỂ TỨC VÀ ĐỂ CƯỜI

Fr : Nhat Lung *bmhlamcamthienha su

 CHUYỆN TỨC CƯỜI Ở NÔNG THÔN
  Thật ra thì phải gọi là chuyện “tức” và chuyện “cười” ở nông thôn, bởi đây là hai thứ chuyện hoàn toàn khác nhau xảy ra ở nông thôn VN ngày nay. Một chuyện đọc để “tức” và một chuyện để bạn đọc “cười” cho… hạ hỏa.

LỜI KHUYÊN CỦA ÔNG LÃO 90

Fr: Loan Phan
old man with computer Life is too short. Don’t waste time hating anyone.
(Cuộc đời quá ngắn ngủi. Đừng phí thì giờ ghét bỏ ai làm gì.)


Only friends and family will be present in sickness. Stay in touch.
(Chỉ có gia đình và bạn bè bên cạnh khi đau ốm. Nhớ gần gũi.)

GIÀI TRÍ

Fr: Hai Dang Nguyen* Chau thuy Nguyen


NIỀM VUI CỦA MỖI NGÀY

Fr: Phuong Bui         NIỀM VUI CỦA MỖI NGÀY                                                              Nguyên Nhung

 Bình Minh Mỗi buổi sáng như một cái đồng hồ đúng giờ, tôi lóc dậy lúc 7 giờ. Việc đầu tiên ăn sáng xong là ra vườn tưới cây. Mùa hè trời nóng lắm, hôm nào cũng khoảng ngoài 90 độ F, nhưng cái nóng của ngoài trời lúc ban trưa cho người ta cảm tưởng nhiệt độ lên tới cả trăm độ. cay dao
Chị bạn thân cũng thích trồng hoa kiểng, hôm đầu Xuân tặng cho tôi một cây đào, giống đào này hiếm vì là đào Nhật Tân Hà Nội, có màu hoa đỏ thắm chứ không phải đào hồng như ở đây. Nhìn hoa nở thắm trong vườn nhà chị hôm đầu Xuân, tôi cũng mơ ước ở sân sau nhà, mình sẽ trồng được một cây đào xum xuê, mùa hè che bóng mát cho mảnh sân nhỏ và sau những ngày Đông buốt giá, sẽ tìm được mùa Xuân rực rỡ  trong mảnh vườn nhỏ của mình. Nhưng da tôi lại hay bị dị ứng với ánh nắng mặt trời, nên khi ra vườn tưới cây vẫn phải đội mũ và đứng dưới bóng một cây cao để tránh nắng. Buổi sáng nắng chưa gay gắt, gió thổi hiu hiu nên mát rượi, nhìn cây đào lớn lên phơi phới tôi ngửa mặt lên trời, bầu trời xanh điểm xuyết những bóng mây trắng. Tôi thầm nghĩ đến chuyện phải cảm ơn trời đã cho tôi hưởng không khí trong lành của một bình minh êm ả, đã cho tôi chút gió mát để tâm hồn yêu đời phơi phới, và phải cảm ơn cô bạn nữa vì đã tặng cho tôi cây hoa quý, như đã cho tôi một mùa Xuân giữa những ngày đầu hạ.

VĂN QUANG viết từ Sài gòn

Fr: Loan Phan* Nhat Lung* BMH
lamcamthienha su Kê khai tài sn đ làm gì?

Vào đầu tháng 8-2013 này, các quan chức lo vì đến đầu tháng 9 sắp tới, hầu như tất cả đều “được” hay “bị” kê khai tài sản. Lo trước đi là vừa kẻo nước đến chân chạy không kịp. Chuyện đó xin bàn ở phần sau. Còn hầu hết người dân VN lại một phen lên ruột vì giá xăng giá điện tăng liên tục khiến gia đình nào cũng méo mặt không biết tương lai sẽ đi về đâu. 3 lần tăng giá xăng, chưa đầy nửa tháng sau giá điện, giá gas lại được tăng tiếp khiến người dân không khỏi hoang mang, lo sợ còn mặt hàng nào sắp tới tăng nữa đây khi mà túi tiền cho chi tiêu sinh hoạt bấy lâu nay đã cạn. Về tực phẩm thì bất cứ loại thực phẩm nào từ thịt cá đến trái cây, loại nào cũng có độc. Ngay cả gạo và bún phở cũng phát hiện có chất độc hại. Gạo càng trắng càng đáng nghi được tẩy rửa bằng axit oxalit, là chất rất độc tuyệt đối không được dùng trong thực phẩm như các cơ quan như hội hóa học, Sở Y tế, Sở Công thương cùng các nhà khoa học đã phát hiện. Cả hai loại này đều là thứ không một người nào không dùng hàng ngày. Lâu nay người ta vẫn tưởng tẩm chất độc vào những thứ thực phẩm khác, còn gạo được “tha”. Nhưng bây giờ mới tá hỏa vì cần làm trắng gạo và bún (hoặc những thứ thực phẩm cần phải trắng tinh để câu khách)  con buôn gian lận đã không tha bất cứ thứ gì có thể kiếm ra tiền. Nhà nào cũng lo, nhưng chẳng biết làm thế nào hơn.