Thứ Bảy, 16 tháng 8, 2014

DŨNG CẢM ĐỂ TIN TƯỞNG

 "The Courage to Believe"

Free China Theme Song Music Video (Official): 

https://www.youtube.com/watch?v=3r8OpeaMblE

The amazing voice you hear in this video is Q'Orianka Kilcher. She is known for playing Pocahontas in The New World (2005) and Princess Kaiulani in Princess Kaiulani (2009).

Thứ Sáu, 15 tháng 8, 2014

TIẾNG ANH QUA CHUYỆN CƯỜI: BÚP BÊ BARBIE

READING
Barbie
clip_image001
A man walks into a store to buy a Barbie doll for his daughter.
“How much is that Barbie in the window?” he asks the shop assistant.
In a condescending (1) manner (2) she responds, “Which Barbie? We have

GIÀ : KHỖ VÀ GIẢI THOÁT

Fr : Khanh Bui*Hien Dang*Luan Nguyen
                nursing home phat 
1. MỚI HÔM QUA THÔI
Ghi chú: Năm 1993, tháng 12, mùa tuyết trắng xóa ở Canada, tôi có dịp đến thăm một Nursing home ở Montreal, bên cạnh dòng sông Saint Lawrence. Canada là nơi có chế độ chăm sóc người già rất tốt, có thể nói nhất thế giới, thế nhưng lòng tôi nặng trĩu khi nhìn thấy những kiếp người, mà ngoài kia Như-lai vẫn “như như bất động”… vẫn tuyết rơi trắng xóa, vẫn dòng dòng mênh mông…

Thứ Tư, 13 tháng 8, 2014

TRUNG QUỐC : NỘI CHIẾN DƯỚI VỎ BỌC THANH TRỪNG THAM NHŨNG

1. Trung Quốc: Thêm một phó chủ tịch quân ủy trung ương bị điều tra

(Dân trí) - Thông tin từ một cơ quan hoạt động nhân quyền tại Hồng Kông ngày 12/8 cho biết,

Tướng  Quách Bá Hùng

 Tướng Quách Bá Hùng, nguyên phó chủ tịch quân ủy trung ương Trung Quốc đã bị điều tra vì nhận hối lộ, sau khi một người đồng cấp khác của ông Hùng “ngã ngựa” cách đây 2 tháng.

NGƯỜI H’MONG Ở SA PA

Chuyện phụ nữ Sa Pa nói tiếng Anh lên báo nước ngoài

Zing VN- Nhiều phụ nữ dân tộc Hmong ở Sa Pa có thể kiếm hàng trăm USD mỗi tháng nhờ làm "hướng dẫn viên" cho du khách quốc tế.
Phụ nữ Hmong ở Sa Pa. Ảnh: Shutterstock
 
 
 
 
 
 
 
 
 
   


       Phụ nữ Hmong ở Sa Pa.   Ảnh: Shutterstock  

Thứ Ba, 12 tháng 8, 2014

TIẾNG ANH QUA CHUYỆN CƯỜI : THÙ DAI

A. Reading
Holding a Grudge

                          clip_image001_thumbclip_image002_thumb
A lawyer was reading out the will of a rich man to the people mentioned in the will :

GIÚP HOC SINH NGHÈO HỌC NGOẠI NGỮ

Lớp học ngoại ngữ miễn phí của chàng trai bán bóng dạo ở Hà Nội

clip_image002
Anh Phạm Minh Dap, 24 tuổi, dùng tiền kiếm được từ việc bán bóng và đồ chơi dạo để mở một ngôi trường ngoại ngữ miễn phí cho học sinh, sinh viên nghèo ở Hà Nội, Việt Nam.
(Marianne Brown / VOA)

TẬP CẬN BÌNH THỀ MỘT MẤT MỘT CÒN VỚI THAM NHŨNG

Chính quyền Bắc Kinh tiến hành một chiến dịch truy lùng các « lõa quan – luo guan », 
clip_image001tức là những quan chức có gia đình sinh sống ở nước ngoài và tranh thủ cất giấu tài sản ở ngoại quốc, nhằm tránh bị phát hiện hoặc chuẩn bị ra ngoại quốc sinh sống khi cần.

Thứ Hai, 11 tháng 8, 2014

PARIS VẰO HÈ

Fr: Viet Do

Mùa Hè Paris

                         NGUYỄN THỊ CỎ MAY

Paris vẫn là điểm hẹn của thế giới Lượng du khách đến Paris
trong năm 2013 đã đạt một kỷ lục

mới, với 29,3 triệu lượt người, trong đó có 12,1 triệu khách ngoại quốc, đặc biệt là Mỹ và Trung Quốc. Đó là chỉ tính du khách của 20 quận Paris. Nếu tính thêm ba tỉnh 92, 93 và 94 bao quanh sát Thủ đô, thì số khách lên đến 47 triệu, giúp Paris duy trì ngôi vị « Bá chủ thế giới về số khách du lịch » .


   Trên đây là số liệu do Sở Du lịch Paris phổ biến. Cũng theo nguồn thông tin này, du khách tới Paris đông đảo hơn hết vẫn là những người tới từ ngoài khu vực Âu châu, như Mỹ, Tàu, Úc và vài nước Trung đông. Phải chăng do họ không bị ảnh hưởng mạnh kinh tế suy thoái như khu vực đồng euro ? Mỹ đang trên đà phục hồi kinh tế. Dân chúng Tàu vừa có tiền nhờ mấy năm liền kinh tế phát triển, có nhu cầu hưởng thụ, phục thù thời kỳ kinh tế tem phiếu. Úc và vài nước Trung đông là những nước ổn định lâu dài.


   Vẫn theo nhận xét của giới chức du lịch Paris: « Đà tăng khối lượng du khách đáng chú ý nhất đến từ Hoa Kỳ, vốn đã khôi phục mức tuyệt vời của năm 2005: 1,85 triệu người, tăng 15% ». Đáng lưu ý thứ hai là lượng khách Trung Quốc, tăng vọt với tỷ lệ 27% để vượt mức nửa triệu người, theo sau là du khách từ các nước Trung Đông cũng tăng 21% đạt mức 452.000 lượt khách.


Ngược lại, số du khách Pháp và châu Âu đến Paris không tăng nhiều.   Số liệu trên đây chỉ căn cứ theo số du khách thuê phòng khách sạn bên trong Paris, không tính một số du khách khá quan trọng tới Paris nhưng họ ở trọ nhà bạn bè hay thuê khách sạn ở bên ngoài xa Paris cho rẻ tiền hơn. Một ví dụ điển hình: vào năm 2013, trong tổng số 0,99 triệu du khách Trung Quốc lưu trú tại vùng Ile de France, tức là Paris và tất cả các tỉnh bao quanh ở vòng trong và vòng ngoài, chỉ có 0,22 triệu là thuê khách sạn trong nội thành mà thôi.


   Do đó, nếu tính toàn bộ số du khách tại vùng Paris Lớn –  Grand Paris đang có đề án thực hiện để mở rộng Paris như Luân đôn, tức là 20 Quận nội thành và ba tỉnh bao quanh, thì số du khách lên đến 47 triệu. Với khối lượng du khách này, Paris có thể khẳng định thủ đô Pháp vẫn giữ ngôi vị « Điểm hẹn hàng đầu của du lịch thế giới ». Ngôi vị bá chủ của Paris vẫn khó bị soán ngôi, ít nhứt trong thời gian này. Nhựt báo Le Figaro trong một số phát hành tháng  01 năm 2014 cho rằng năm nay, ngôi vị bá chủ du khách của Paris sẽ nhường lại cho Luân-đôn ? Đồng thời, trên một trang viết bằng việt ngữ do một người Việt nam ở nước khác, Mỹ ( ?), phổ biến trên internet chê Paris không còn chổ nào nói thêm được: nào Paris, đường xá nhỏ xíu, dơ dáy, đầy cứt chó, đi phải nhìn xuống đất chớ đừng nhìn cửa hàng, toa-lết không có nước, không có sẵn giấy vệ sinh, ăn uống đắt đỏ mà dở chưa từng thấy, dân Paris rất mất lịch sự, móc túi như rươi, và cả về vấn đề an sinh xã hội của người dân ở Pháp nữa,… Tác giả trang viết đó kết luận là khuyên bà con người Vìệt ta không nên đi du lịch Paris.


   Vài người bạn ở xa đã chuyển trang nhận xét này cho Cỏ May để hỏi sự thật của Paris có phải như vậy không ? Cỏ May không dám trả lời mà chỉ mời bạn tới chơi Paris vài ngày để tự mình phê phán.


Bà Đầm bách tuế vẫn lộng lẫy


   Người đẹp Paris hay Bà Đầm sắt chánh thức xuất hiện chào mừng thế giới năm 1889 trong dịp  Đấu xảo thế giới (Triển lãm thế giới), ngày nay được 125 năm tuổi, vẫn còn giữ sức thu hút du khách thế giới hằng năm 7, 4 triêu người thăm viếng phải trả tiền, con số này góp phần vào khối du khách hàng năm của Paris.


   Tháp Eiffel chiếm độ cao kỷ lục thế giới suốt 41 năm, với 334m.

Từng  2, có khi quen gọi là từng 3, ngày nay vẫn còn là nơi cao nhứt Âu châu. Từ đây, du khách có thể ngắm trọn Paris. Ở từng này, có nhà hàng Jules Verne nổi tiếng với bếp Alain Ducasse. Mỗi ngày có 2 đám cười. Muốn ăn trưa, phải giử chổ trước vài tuần, ăn tối, phải giữ chổ trước vài tháng.


   Trước khi khánh thành, Hoàng gia Anh và Ông Buffalo Bill, tay săn bò rừng và chủ một đoàn kịch nổi tiếng của Mỹ, là những người đầu tiên đặt chơn lên tháp Eiffel. Một năm sau, tháp Eiffel có 2 triệu du khách tới thăm viếng.


   Mỗi đêm có lối 20 000 ngọn đèn phủ ánh sáng lến khắp thân tháp nhờ 336 máy điện hoạt động liên tục. Từ đó mà Paris có tên là Thủ đô ánh sáng.

   Kiến trúc thứ hai của Paris, tuổi đời cao hơn vì thai nghén năm 1163, ra đời năm 1345, cao 96m, là nơi thu hút hàng đầu du khách tới Paris, hằng năm có tới 13, 6 triêu du khách thăm viếng. Đó là Nhà thờ Đức Bà của Paris (Notre-Dame de Paris).

   Nhưng từ năm 1968, ở Mạc-tư-khoa, nhà cầm quyền Liên-xô khánh thành ngọn tháp Ostankino làm đài phát sóng TV và Radio, cao 540m, chiếm kỷ lục thế giới cho tới những năm 70. Ở từng thứ 7, có nhà hàng ăn « Từng Trời thứ bảy » bằng kiếng và xoay tròn để cho du khách lúc ngồi ăn uống có thể ngắm toàn cảnh Thủ đô Nga mà khỏi xoay mình.


   Về sức hấp dẫn tài chánh, Tháp Eiffel trong Đệ I Lục cá nguyệt 2014, thu về được 31, 3 triệu euros, kém hơn năm rồi, cùng thởi gian (39, 2 triêu euros).


Cũng trong thời điểm này, có nguồn tin loan trên internet ở từng 1 Tháp Eiffel, Chánh phủ của Ông Hollande sẽ cho Hồi giáo xây một thánh đường hướng về La Mecque, có sức chứa chừng 50 người tới cầu nguyện. Mục đích là nhằm xoa dịu những người hồi giáo quá khích đừng đem khủng bố vào Paris làm mất du khách. Nhưng tin này chắc là tin phản tuyên truyền nhăm chống Chánh phủ xã hội luôn luôn o bế hồi giáo thái quá.
Nhà triệu phú Eiffel người Việt nam


   Hôm 26/06/2014, nhựt báo Le Monde có đăng một thông tin khá hấp dẫn đối với giới kinh doanh pháp, do tập san Challenges  khám phá. Đó là Ông Hoàng Chúc, người Việt nam, sau khi đậu Tú Tài ở Trường pháp Jean-Jacques Rousseau ở Sài gòn, qua Paris học. Tốt nghiệp Trường Bách khoa Paris, ông đi vào kinh doanh và ngày nay tài sản của ông lên tới 290 triêu euros, được xếp là người giàu thứ 176 trong số 200 ngưòi Pháp giàu nhứt hiện nay. Nhưng báo Challenges vẫn cho rằng số tài sản của ông phải hơn 290 triêu euros .


   Suốt trong nhiều thập niên qua, Ông Hoàng Chúc ẩn danh nên dư luận không có mấy người biết tới.


   Năm nay, ông 70 tuổi. Ông bị báo chí nhận diện vì ông tranh giành quyết liệt về quyền lợi của ông trong việc mua cổ phần của một đối tượng quá sáng giá và quá nổi tiếng, đó là Tháp Eiffel. Từ đây, ông có tên là « Nhà triệu phú Eiffel». Người xưa nói lớn thuyền, lớn sóng. Ông Hoàng Chúc giàu bạc triệu thiệt, nhưng trong tình hình kinh tế Pháp suy thoái, hiện nay có nhiều công ty bất động sản của ông ở Paris đang gặp khó khăn nghiêm trọng.


Cảnh sát Tàu tới Paris công tác an ninh
   Một thông tin chánh thức đã không khỏi gây hoang mang trong dân chúng pháp. Mùa hè năm nay, 2014, Chánh quyền xã hội của Ông Tổng thống François Hollande sẽ mời một số cảnh sát Tàu tới Paris giữ an ninh cho du khách Tàu, bên cạnh cảnh sát Pháp, vì số du khách Tàu khá quan trọng, tính mỗi người tới Paris xài trung bình 1500 euros. Họ mua sắm y phục, trang sức. Chỉ có 2 nưóc Âu châu mà du khách Tàu ưa chuộng là Pháp và Thụy sĩ, mà Pháp đứng thứ nhứt. Năm nay, vừa vào xuân, mùa du lịch, hôm 26 /04/2014, Ông Laurent Fabius, Tổng trưởng Ngoại giao Pháp, đã ra tận phi trường Charles de Gaulle, đón chào những du khách Tàu tới từ Bắc kinh. Ông tuyên bố rỏ « Chúng ta phải dành cho du khách Tàu lần đầu tiên đặt chơn tới Paris sự đón tiếp nồng nhiệt. Điều này rất quan trọng».


   Mỗi năm gần đây, có 83 triêu du khách Tàu tới các nước trên thế giới, thì cứ 17 người  có 1 người tới Paris.


   Du khách Tàu ưa chuộng Pháp, không phải chỉ chơi ở Paris, mà một số ít tới thành phố Tours nơi có nhiều lâu đài cổ kính để tổ chức đám cưới trong lâu đài. Ông thị trưởng làm lễ cưới tập thể. Các cô dâu, chú rể, gốc bần cố nông, nay cưới nhau, tiệc cưới, đêm tân hôn ngủ lại trong lâu đài vua chúa thời xưa của Pháp, tưởng còn có hạnh phúc nào hơn ? Mỗi cặp làm đám cưới phải chi trả lối 3000 euros.

   Sau nghe lại thì cảnh sát Tàu tới Paris vào mùa hè năm nay, không phải chỉ nhằm bảo vệ an ninh cho du khác Tàu mà chính là để nhằm nhắc nhở và kiểm soát du khách Tàu tránh những cách ứng xử thiếu văn minh cố hữu của dân xã hội chủ nghĩa như khạc nhổ tứ tung, nói chuyện lớn tiếng như chệt về Tàu và nhứt là khi ăn uống kiểu Buffet, họ thường chen lấn với mọi người, không biết xếp hàng, và giành giựt thức ăn. Có nhiều nơi đã phải niêm yết «Miễn tiếp du khách người Tàu».


   Ngoài ra, Chánh quyền Paris cần cảnh sát Tàu để phụ với cảnh sát Pháp kiểm soát gái điếm Tàu hành nghề lậu trên nhiều khu phố Paris, dân tàu nhập cư lậu, hành nghề may mặc ở các khu République, Belleville, rue du Temple, …Nơi nào có người tàu ở là có đủ thứ tệ nạn xã hội khó kiểm soát nêu không phải là cùng người Tàu với nhau.


   Tới giờ chót, dự tính này hủy bỏ vì trước khi đi, du khách được giáo dục sơ đẳng về lịch sự của nước văn minh từ bên Tàu.


   Mặt khác, dân chúng Pháp lên tiếng phản đối mạnh vì tư cách Quốc gia.


Cựu Thủ tướng Lý Quang Dìệu, trước đây có đưa ra một nhận xét khá quan trọng về nước Tàu ở lục địa « Trong vài ba thập niên nữa, chúng ta sẽ phải đối đầu, không phải với một nước Tàu có hơn 1 tỷ người, mà là « một nhơn loại tàu » (humanité chinoise, trong « Le Choc des Civilisations » của Samuel P. Huntington).


   Nhưng Hà nội vẫn không sợ Tàu, còn hữu nghị, đống chí đồng chóe cùng phe xã hội chủ nghĩa với nhau, rặp theo lời dạy của Bắc kinh «16 chữ vàng và 4 tốt».


   Thật tội nghiệp vì vô minh. Thật bất hạnh cho dân tộc Việt nam ví có tên Hồ Chí Minh bỗng từ đâu nhảy vọt ra !
Nguyễn thị Cỏ May

HIẾU THẢO VỚI MẸ GIÀ

Cụ ông hiếu thảo với mẹ già 113 tuổi

TT (10/8/2014 )- Ở Bến Tre có ông cụ 85 tuổi hàng ngày chăm sóc mẹ già 113 tuổi từng miếng ăn giấc ngủ.

Cụ Trần Thị Nguy ở xã An Thạnh, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre năm nay đã tròn 113 tuổi (sinh năm 1901). Người chăm sóc cho cụ Nguy từng miếng ăn, giấc ngủ mấy chục năm nay là con út Nguyễn Văn Đức 85 tuổi và con dâu Phạm Thị Trừ cũng đã bước sang tuổi 75.

THỜI GIAN

              

 1. How Italians Tell Time

http://biggeekdad.com/2013/04/how-italians-tell-time/

MÙA VU LAN

                  BÔNG HỒNG CÀI ÁO

                

 1. Khánh Ly 

https://www.youtube.com/watch?v=tdKR29RKLRM

2. Kyo York

https://www.youtube.com/watch?v=3aNA3gE0Yk8

Chủ Nhật, 10 tháng 8, 2014

TIN TỨC CAO NIÊN

Bản tin ngày 9 tháng 8 năm 2014
* Công nghệ rô-bốt phục vụ con người
     - đổ đạc có thể tự xê dịch để nhường lối đi cho ngưởi già hoặc tàn tật
 

HỘI NHÀ BÁO ĐỘC LẬP VIỆT NAM

Nhà bình luận Phạm Chí Dũng.
……
Họ cũng cho rằng có thể tôi bị “cuốn theo đô la và ảo vọng”, tức “khen Mỹ” nhiều quá.


ÁP LỰC CŨA MỸ KHIẾN TRUNG QUỐC ĐÃ PHẢI RÚT GIÀN KHOAN

Fr: Huy Nguyen* Loan Phan 
TRUNG CỘNG SỢ MỸ, PHẢI RÚT GIÀN KHOAN HD-981 KHỎI BIỂN ĐÔNG CỦA VIỆT NAM !
image
 
  Sau khi Thượng Viện Hoa Kỳ ra Nghị quyết số 412  ngày 10-7-2014 cảnh cáo TC và đòi TC phải rút Giàn Khoan ra khỏi Biển Đông nơi tranh chấp với VN; ngày 11-7-2014, ông Michael Fuchs, Phó Trợ Lý Ngoại Trưởng Hoa Kỳ phụ trách Chiến Lược và Quan Hệ Địa Phương khu vực Đông Á và Thái Bình Dương, bày tỏ quan ngại sâu sắc về tình hình ở Biển Đông và chỉ trích kiểu hành xử khiêu khích của Trung cộng tại đây:
 (http://www.voatiengviet.com/content/my-de-nghi-ngung-hoat-dong-xay-dung-o-bien-dong/1957105.html ) 

TRUNG QUỐC : THAM VỌNG BIỂN ĐÔNG ? CON SỐ KHÔNG !

Fr:Tuyen Van Bui

China’s Epic Fail in the South China Sea            Bill Hayton

Dù Bắc Kinh hy vọng đạt được điều gì đó qua việc triển khai giàn khoan HD-981 (dầu hoả, điạ chính ,chiến thuật, chiền lược ..) tất cả  đều là  con số không. 

HỒ HOÀN KIẾM

Fr: Pho Nguyen
Những tấm ảnh tuyệt đẹp chụp cảnh Hồ Gươm  - Hồ Hoàn Kiếm 
alt
Hồ Hoàn Kiếm ​ là một cái tên không xa lạ với người Việt Nam. Cái tên của Hồ ​Hoàn Kiếm ​ có từ truyền thuyết vua Lê Thái Tổ được Rùa Vàng cho mượn Gươm đuổi đánh quân Minh. Sau đó khi vua đi thuyền trên hồ Thủy Quân thì Rùa Vàng nổi lên gọi nhà vua để hoàn kiếm cho Long Vương, từ đó hồ có tên là Hồ Gươm. hay Hồ Hoàn Kiếm.
Tuy không phải là hồ lớn nhất trong thủ đô Hà Nội, song hồ ​Hoàn Kiếm ​ đã gắn liền với cuộc sống và tâm tư của nhiều người dân Hà Nội. Với cảnh đẹp tuyệt vời Hồ ​Hoàn Kiếm thường là cảm hứng sáng tác của các văn nghệ sỹ từ khắp nơi.

CÁC MÓN CHAY KHẮP NĂM CHÂU

 1. WILD LIFE
National Geographic
Fr: Loan Phan
https://www.youtube.com/embed/Hodomt6bBOw