Thứ Tư, 13 tháng 8, 2014

TRUNG QUỐC : NỘI CHIẾN DƯỚI VỎ BỌC THANH TRỪNG THAM NHŨNG

1. Trung Quốc: Thêm một phó chủ tịch quân ủy trung ương bị điều tra

(Dân trí) - Thông tin từ một cơ quan hoạt động nhân quyền tại Hồng Kông ngày 12/8 cho biết,

Tướng  Quách Bá Hùng

 Tướng Quách Bá Hùng, nguyên phó chủ tịch quân ủy trung ương Trung Quốc đã bị điều tra vì nhận hối lộ, sau khi một người đồng cấp khác của ông Hùng “ngã ngựa” cách đây 2 tháng.

Ông Quách Bá Hùng, 72 tuổi, bị tình nghi “giúp đỡ người khác thăng chức để nhận tiền hối lộ”, Trung tâm thông tin nhân quyền và dân chủ tại Hồng Kông khẳng định trong một thông báo.
Theo trung tâm này, quân đội Trung Quốc vận hành trên một hệ thống “lãnh đạo kép”, trong đó việc cất nhắc một sỹ quan nào đó phải được phê chuẩn bởi các phó chủ tịch của quân ủy trung ương.
“Ai muốn thăng chức phải tặng quà cho cả hai người này”, bản báo cáo viết mà không dẫn nguồn cụ thể.
Đồng nghiệp của ông Quách là tướng Từ Tài Hậu, một cựu phó chủ tịch khác của quân ủy trung ương Trung Quốc hồi tháng 6 vừa qua đã bị khai trừ đảng trong một vụ điều tra tham nhũng. Đến nay, vụ việc của ông Từ đã được chuyển sang cơ quan công tố.
Ông Từ, 71 tuổi, chính là cựu ủy viên Bộ chính trị đầu tiên của đảng Cộng Sản Trung Quốc bị “sờ gáy” trong cuộc chiến chống tham nhũng của Chủ tịch Tập Cận Bình.
Ảnh hưởng của Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) đối với các vấn đề trong nước đã mờ nhạt dần kể từ thời Mao Trạch Đông, nhưng đây vẫn là một lực lượng chính trị đáng kể, đồng thời lại có một mạng lưới lợi ích kinh tế khổng lồ.
Việc khai trừ đảng đối với ông Từ chính là một động thái khẳng định sự kiểm soát về chính trị đối với lực lượng quân đội đông đảo và giàu có của ông Tập, người muốn phát đi một thông điệp rõ ràng tới PLA rằng sẽ không loại trừ bất kỳ ai trong cuộc chiến chống tham nhũng.
Các sỹ quan cao cấp đang hoang mang?
Trong bối cảnh cuộc chiến chống tham nhũng trong quân đội ngày một mở rộng, tờ nhật báo của PLA số ra ngày 11/8 đã có bài kêu gọi các sỹ quan, binh sỹ đoàn kết ủng hộ Chủ tịch Tập Cận Bình. Lời kêu gọi này được đưa ra đúng thời điểm giới lãnh đạo Trung Quốc chuẩn bị có cuộc họp tại khu nghỉ mát Bắc Đới Hà để thảo luận nhiều vấn đề hệ trọng.
Từ Tài Hậu - một cựu phó chủ tịch quân ủy trung ương khác của Trung Quốc đã bị khai trừ đảng
Từ Tài Hậu - một cựu phó chủ tịch quân ủy trung ương khác của Trung Quốc đã bị khai trừ đảng vì tham nhũng
Các binh sỹ nên ngăn ngừa triệt để “chủ nghĩa tự do trong chính trị” và “phản bác lại các quan điểm sai trái” có thể làm suy yếu các nỗ lực cải cách, Tổng cục chính trị quân đội Trung Quốc khẳng định trong một chỉ thị được tờ báo chính thức của quân đội nước này PLA Daily đăng tải.
“Sự lãnh đạo của đảng đối với quân đội phải được đảm bảo tuyệt đối”, bài báo viết.
Chỉ thị trên được đưa ra tại một thời điểm nhạy cảm chính trị, khi các lãnh đạo của đảng Cộng Sản Trung Quốc đang nhóm họp tại Bắc Đới Hà, để bàn về các quyết định chính sách lớn, bao gồm chương trình cải tổ đối với lực lượng vũ trang đông đảo nhất thế giới.
Trong những phát biểu gần đây, ông Tập đã cam kết sẽ tấn công mạnh mẽ nạn tham nhũng trong quân đội, và hối thúc các sỹ quan từ bỏ các hành vi tham nhũng.
Các nhà phân tích nhận định, việc chỉ thị trên được ban bố vào thời điểm này cho thấy có khả năng đang xuất hiện sự lo lắng trong hàng ngũ các sỹ quan cấp cao, về động cơ của chương trình cải cách và chống tham nhũng.
“Hẳn phải có một sự phản kháng mạnh mẽ trong hàng ngũ các tướng lĩnh cấp cao đối với cả chương trình cải tổ lẫn chiến dịch chống tham nhũng sâu rộng trong quân đội của ông Tập”, Zhang Lifan, một nhà phân tích chính trị khẳng định với tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng.
Lãnh đạo đảng cộng sản Trung Quốc từng tuyên chiến với tham nhũng trong quân đội cuối những năm 1990, khi ra lệnh các đơn vị quân đội không được tham gia làm kinh tế. Tuy nhiên, tham nhũng đã trở thành vấn nạn trong những năm gần đây, khi một số đơn vị quân đội mở rộng hoạt động kinh doanh.
Chỉ thị mới của PLA khẳng định, mỗi sỹ quan và binh sỹ phải hiểu rằng cải tổ là cần thiết để đảm bảo quân đội có thể chiến đấu và chiến thắng các cuộc chiến hiện đại, đồng thời cảnh báo cải cách có thể động chạm tới lợi ích cá nhân của một số sỹ quan hoặc nhóm sỹ quan.
“Các cá nhân cần phải vì lợi ích toàn diện của toàn quân, và thực thi những thay đổi”, chỉ thị viết.
Văn bản này cũng yêu cầu các sỹ quan và binh sỹ “phải luôn luôn cảnh giác và kiên định đối với các vấn đề chính trị, và tuân thủ nghiêm kỷ luật chính trị, tổ chức và bí mật”, không được binh luận hay phát tán các tin đồn chính trị.
Thanh Tùng
Tổng hợp

2. Hội Nghị Bắc Đới Hà – Thử Thách Cho Tập Cận Bình (video)

Hội nghị cấp cao thường niên không chính thức của ĐCSTQ sẽ diễn ra tại khu resort Bắc Đới Hà trong tuần này.
Các hãng truyền thông đưa tin, ngoài Thủ tướng Lí Khắc Cường, 6 ủy viên thường vụ Bộ Chính trị cũng đã có mặt tại Bắc Đới Hà.
Trước diễn biến gay cấn của cuộc nội chiến dưới vỏ bọc chống tham nhũng trong ĐCSTQ, dân tình đang nóng lòng chờ xem chủ đề của hội nghị năm nay sẽ là gì.
http://vietdaikynguyen.com/v3/11738-hoi-nghi-bac-doi-ha-thu-thach-cho-tap-can-binh-video/